THỨ TƯ, NGÀY 27 THÁNG 10 NĂM 2021 02:24

Hà Nam: Dân xã Thanh Nghị đang bị 3 nhà máy xi măng “tra tấn”

Chưa kể đến các cơ sở nghiền đá, khai thác nhỏ lẻ khác, gần 1.000 hộ dân tại thôn Bồng Lạng (xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, Hà Nam), hàng ngày đang bị tra tấn bởi khói bụi, tiếng ồn, môi trường ô nhiễm do 3 nhà máy xi măng với tổng công suất 1,5 triệu tấn/năm gây ra.

Một cổ 3 - 4 tròng

Cách quốc lộ 1A chỉ khoảng 1km, con đường chính huyết mạch của xã Thanh Nghị thật rộng lớn, thế nhưng lại vắng người qua lại, bởi từ lâu, nhiều người không dám đi trên con đường này, vì bụi bẩn mù mịt do các nhà máy xi măng gây ra, cùng với đó là tình trạng giao thông rất nguy hiểm vì hàng trăm xe “hổ vồ” chở nguyên vật liệu chạy như chốn không người.

Theo ghi nhận của PV Báo LĐ&XH, thôn Bồng Lạng bị ô nhiễm nghiêm trọng, do bụi từ 3 nhà máy xi măng (Nhà máy xi măng Xuân Thành, Nhà máy Xi măng Hoàng Long và Nhà máy Xi măng Thành Thắng) gây ra, cả thôn Bồng Lạng như chìm trong những dây chuyền lò nung, máy móc, bê tông, khổng lồ đua nhau tỏa ra những làn khói mù đặc, khiến hàng trăm ngôi nhà trong thôn lúc nào cũng phải đóng cửa im ỉm. 3 Nhà máy xi măng nối tiếp nhau kéo dài theo trục đường từ Trạm xăng Bồng Lạng đến ngã 3 đường Thanh Bồng, khiến cho người ta dễ nhầm tưởng đây là “khu công nghiệp’.

 Ông Trần Văn Nghĩa, ở thôn Bồng Lạng bức xúc: “Ở đâu cũng có khói bụi, quá khổ sở nhưng gia đình tôi chẳng biết đi đâu. Học sinh đi học rất nguy hiểm vì không chỉ ô nhiễm, mà xe quá tải chạy bạt mạng, bụi bay mù mịt khiến cho tầm nhìn những con đường quanh khu vực bị hạn chế.

Khói bụi mù mịt xung quanh các nhà máy xi măng tại thôn Bồng Lạng.

Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị các nhà máy xi măng phải tưới nước, nhưng chỉ được một thời gian họ không làm nữa. Từ khi các nhà máy xi măng hoạt động đến nay, nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm không thể sử dụng, cây cối bị chết hoặc còi cọc”.

Còn bà Nguyễn Thị Hòa cho biết: “Bụi không mở mắt ra được, đặc biệt là các cháu đi học, đường sá thì nhiều ổ gà, xe tải cứ chạy như chốn không người, trời mưa thì đường lầy lội kinh khủng. Mỗi lần xe phóng qua là cảm giác như hung thần vừa đến, chỉ biết nín thở chờ xe qua rồi mới dám đi tiếp. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh, nhưng được một thời gian rồi lại đâu vào đấy. Khói bụi khiến cho cây cối, hoa màu bị mất mùa, còn không thì cũng chẳng bán được cho ai”. Bên cạnh đó, hoạt động nổ mìn phá đá của các nhà máy cũng gây nhiều hậu quả đến cuộc sống của người dân. Đặc biệt, càng ngày thôn Bồng Lạng càng có nhiều người mắc các căn bệnh hiểm nghèo. Chủ yếu là bệnh ung thư phổi, các bệnh về hô hấp… Có trường hợp  gia đình có cả bố con mắc ung thư phổi.

Nghiêm trọng hơn, những năm gần đây, số trẻ em chết vì ung thư gia tăng. Bồng Lạng ngày xưa chỉ là ngôi làng nhỏ, thanh bình, thì nay đã thành một làng quê xơ xác vì ô nhiễm khói bụi. Các ao hồ không thể nuôi trồng vì nguồn nước bị ô nhiễm. Do khói bụi từ các nhà máy xi măng tấn công vào khu dân cư, người dân trong thôn càng trở nên khốn khổ hơn vì không có nguồn nước phục vụ ăn uống sinh hoạt. Trước đây, đa số các hộ dùng nước mưa nhưng rồi nước mưa hứng xuống lắng đầy bụi nên không ai dám ăn uống nữa, mà phải mua nước sạch về dùng. 

Chính quyền thờ ơ!

Mặc dù việc hoạt động của các nhà máy trên ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, khiến cho cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nặng nề, thế nhưng chính quyền cũng như các doanh nghiệp  lại tỏ ra thờ ơ, thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết hậu quả, khiến cho nơi đây ngày càng ô nhiễm nặng nề hơn, làm cho mâu thuẫn giữa người dân với chính quyền và doanh nghiệp càng tăng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Hữu Song, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hà Nam cho biết, hiện trên địa bàn xã Thanh Nghị còn 3 nhà máy xi măng đang hoạt động là Nhà máy xi măng Hoàng Long (công suất 300.000 tấn/năm), Nhà máy xi măng Xuân Thành (400.000 tấn/năm), và Nhà máy xi măng Thành Thắng (900.000 tấn/năm).

Ông Song cho biết, về thủ tục cũng như đánh giá tác động môi trường, các nhà máy này đều đầy đủ, tuy nhiên các cuộc kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng tiến hành tại các nhà máy này thì ông Song lại... không nắm rõ cho lắm. Còn việc người dân phản ánh tình trạng xe tải trọng lớn gây bụi bẩn, mất an toàn giao thông, ông Song thừa nhận, mặc dù đã làm rất căng, thế nhưng việc kiểm soát xe tải trọng lớn không hiệu quả.

CHU LƯƠNG/Lao động và Xã hội

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh