Hà Nội: Bé gái có đuôi bẩm sinh dài 9,5cm được phẫu thuật cắt bỏ

20:42 - 02/03/2020

Các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) đã phẫu thuật thành công, cắt bỏ dị tật còn đuôi dài 9,5cm cho một bé gái 5 tháng tuổi.

Hà Nội: Bé gái có đuôi bẩm sinh dài 9,5cm được phẫu thuật cắt bỏ - Ảnh 1.

Bé gái có dị tật còn đuôi bẩm sinh được phẫu thuật cắt bỏ thành công. Nguồn: ANTĐ

Báo An ninh Thủ đô đưa tin, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa tiếp nhận điều trị, phẫu thuật cắt bỏ dị tật còn đuôi bẩm sinh cho bệnh nhi Phạm D.G.H., gái, 5 tháng tuổi.

Theo lời kể từ phía gia đình, khi bé H. được sinh ra, cả nhà đều giật mình vì phát hiện bé có đuôi bẩm sinh, dù tiền sử người thân hai bên nội, ngoại đều không có ai có đuôi bẩm sinh hay mắc các bệnh lý đặc biệt.

Ngoài dị tật bất thường này, bé H. được khám sàng lọc sau sinh thì không phát hiện bệnh gì khác. Trong khoảng thời gian 4, 5 tháng từ khi sinh ra, trẻ ăn, ngủ tốt, tăng cân đều, không phát hiện bất thường gì. Tuy nhiên, do thấy chiếc đuôi ngày càng dài thêm nên gia đình đã quyết định đưa trẻ tới bệnh viện để phẫu thuật sớm.

Thời điểm nhập viện, bệnh nhi Phạm D.G.H. tỉnh, hồng hào, cân nặng 7kg. Chiếc đuôi nằm vùng cùng cụt, kích thước đuôi bình thường 5cm, kéo dài là 9,5cm, đường kính vùng lớn nhất 4cm. Đuôi ấn mềm, không đau, không vận động được. Đuôi lớn dần theo tuổi của bé.

Theo báo Người Lao động, qua chụp X-quang không thấy hình ảnh xương vùng đuôi, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có dị tật còn đuôi bẩm sinh và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn vùng đuôi. Đến thời điểm này, sau 5 ngày phẫu thuật sức khoẻ bệnh nhi ổn định.

Bác sĩ Hoàng Thị Phương Lan, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, cho biết mức độ nguy hiểm của dị tật này không cao nhưng đây là trường hợp rất hiếm gặp. "Cái đuôi này không có dây thần kinh, xương và không được kết nối với tủy sống. Dị tật đuôi của bệnh nhi tương tự như một ngón tay thừa và không khiến cơ thể gặp nguy hiểm. Hiện y văn thế giới chỉ có khoảng 35-40 trường hợp dị tật có đuôi bẩm sinh" - bác sĩ Lan nói.

CT (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›