Ngày 8/9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Kế hoạch số 206/KH-UBND xét nghiệm diện rộng, tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn thành phố.

Theo đó, thành phố yêu cầu tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp tận dụng tối đa thời gian “vàng” trong thời gian giãn cách xã hội để thần tốc xét nghiệm diện rộng toàn thành phố theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cho người dân một cách an toàn, hiệu quả; tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn đến ngày 15/9 trên cơ sở số vaccine được Bộ Y tế phân bổ.

11 địa phương hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm, tiêm chủng

Yêu cầu thành phố đặt ra là đến ngày 15/9, tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao: Hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần); tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác: Hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần (5-7 ngày/lần); xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở khám, chữa bệnh và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Thành phố Hà Nội cũng hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát của nhân viên y tế hoặc tình nguyện viên; áp dụng xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp. Trường hợp xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp, phải trả kết quả xét nghiệm trong vòng 12 giờ.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 6/9/2021, 11 tỉnh, thành phố sẽ tham gia hỗ trợ Hà Nội trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng gồm: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên, Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng.

Thành phố yêu cầu công tác tiêm chủng và xét nghiệm phải được chuẩn bị chu đáo, toàn diện, chỉ đạo chặt chẽ; phương án tiêm vaccine phòng COVID-19 và xét nghiệm SARS-CoV-2 thống nhất, phù hợp năng lực, công suất tiêm chủng, không để mẫu tồn trong 24 giờ; bảo đảm công tác hậu cần đầy đủ, đồng bộ và có sự phối hợp chặt chẽ, hiệp đồng linh hoạt giữa các đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Các lực lượng tham gia lấy mẫu, xét nghiệm, tiêm chủng và người dân được bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, tránh lây nhiễm chéo trong khu vực lấy mẫu, tiêm chủng.

Nguyên tắc thực hiện

Thành phố yêu cầu tiêm mũi 1 bằng loại vaccine nào thì tiêm mũi 2 bằng loại vaccine đó. 

Với người được tiêm mũi 1 bằng vaccine Astra Zeneca, có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine Pfizer khi được sự đồng ý của người được tiêm chủng, khoảng cách từ 8-12 tuần sau tiêm mũi 1.

Các tỉnh, thành phố tham gia hỗ trợ thành phố Hà Nội trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng thực hiện tại quận, huyện, thị xã nào thì địa phương đó chịu trách nhiệm bố trí nơi ăn, chỗ ở và bảo đảm điều kiện làm việc.

Thành phố cũng chia 3 vùng cụ thể để tổ chức xét nghiệm và tiêm chủng, cụ thể như sau:

Hà Nội chia 3 vùng cụ thể để tổ chức xét nghiệm và tiêm chủng COVID-19 - Ảnh 1.

Hà Nội chia 3 vùng cụ thể để tổ chức xét nghiệm và tiêm chủng COVID-19 - Ảnh 2.

Tác giả: TRẦN HUYỀN