Hà Nội chủ động nguồn lực tài chính để đáp ứng nhu cầu vay vốn của đối tượng chính sách, hộ nghèo

16:18 - 14/01/2021

(Dân sinh) - Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng tại buổi báo cáo kết quả hoạt động công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Ngân hàng Chính sách xã hội TP Hà Nội diễn ra sáng nay (14/1/2021).

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP Hà Nội, tính đến ngày 31/12/2020, tổng nguồn vốn hoạt động tại Chi nhánh đạt 10.204 tỷ đồng, tăng 1.736 tỷ đồng so với năm 2019. Trong đó, nguồn vốn Trung ương điều chuyển là 4.355 tỷ đồng, tăng 221 tỷ đồng; nguồn vốn nhận ủy thác đầu tư tại địa phương đạt 4.115 tỷ đồng, tăng 1.154 tỷ đồng; nguồn vốn huy động từ dân cư, tổ chức và nguồn tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn đạt 1.734 tỷ đồng, tăng 361 tỷ đồng so với năm 2019, hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch tăng trưởng được giao năm 2020…

Hà Nội: Chủ động nguồn lực tài chính để đáp ứng nhu cầu vay vốn của đối tượng chính sách, hộ nghèo - Ảnh 1.

Năm 2020, trên 14.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn Hà Nội được vay vốn tại NHCSXH (ảnh mh).

Trong năm qua, toàn Chi nhánh đã tập trung giải ngân vốn thu nợ quay vòng và nguồn vốn mới bổ sung của Trung ương và thành phố giao. Doanh số cho vay và doanh số thu nợ đều tăng so với cùng kỳ năm 2019. Đáng chú ý, năm 2020, Chi nhánh vẫn duy trì 12 đơn vị quận, huyện, thị xã không nợ quá hạn. Hiện, 506/579 xã, phường, thị trấn không có nợ quá hạn, tăng 10 xã, phường so với năm 2019; tổng số xã, phường có nợ quá hạn trên 1% là 1 xã, giảm 2 xã so với cùng kỳ.

Trong năm qua, 16 chương trình tín dụng chính sách của chi nhánh đã cho hơn 114.000 lượt hộ vay vốn, gồm: Vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo gần 13.000 lượt hộ; cho vay giải quyết việc làm gần 74.000 lượt khách hàng; cho vay hỗ trợ cải tạo và xây mới hơn 53.000 công trình nước sạch, công trình vệ sinh; hỗ trợ vốn trang trải chi phí học tập cho 400 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn... với doanh số cho vay đạt 4.772 tỷ đồng. 

Đặc biệt, chi nhánh đã tham mưu UBND thành phố xem xét cân đối bố trí bổ sung 650 tỷ đồng cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn nhằm khắc phục thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra...

Theo đó, các chương trình tín dụng chính sách giải ngân qua NHCSXH Thành phố đã góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô; khắc phục ảnh hưởng, thiệt hại bởi dịch Covid-19. Đồng thời là công cụ, giải pháp đắc lực trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông  thôn mới, hạn chế tín dụng đen và giải quyết các vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn…

Với những kết quả tích cực đã đạt được, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã nhấn mạnh tính hiệu quả và bài bản trong công tác cho vay vốn đối với các đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách, cũng như tham gia tích cực công tác rà soát, thanh tra, kiểm tra… đồng thời thống nhất với 11 nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 của NHCSXH Thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Chủ động nguồn lực tài chính để đáp ứng nhu cầu vay vốn của đối tượng chính sách, hộ nghèo - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại buổi làm việc với NHCSXH TP. Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị NHCSXH TP. Hà Nội tập trung vào các nhóm vấn đề cụ thể, trong đó, tiếp tục cùng với các Sở, ban, ngành liên quan rà soát, tham mưu UBND TP nhằm cân đối, bố trí ngân sách bổ sung kịp thời nguồn vốn cho vay đáp ứng nhu cầu của người dân đặc biệt là các đối tượng chính sách.

Cùng với đó, chủ động tham mưu, đề xuất các giải pháp tập trung huy động nguồn lực tài chính để tạo lập nguồn vốn ổn định cho vay, đáp ứng nhu cầu của hộ nghèo, các đối tượng chính sách của thành phố; giải ngân kịp thời nguồn vốn thu hồi và vốn mới được bổ sung. 

Phối hợp với chính quyền địa phương, các hội đoàn thể, các cấp… đôn đốc thu hồi nợ quá hạn, nợ tồn đọng; hạn chế nợ quá hạn mới, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra… Đẩy mạnh công tác truyền thông đến các hội viên thông qua các buổi sinh hoạt, các kênh báo chí; nhân rộng các điển hình tiêu biểu, khích lệ tổ chức, cá nhân làm tốt… 

Đối với các Sở, ngành liên quan, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị tiếp tục ghiên cứu, đề xuất bổ sung nguồn vốn ủy thác qua NHCSXH Thành phố trong cả giai đoạn 2021-2025; các đơn vị phối hợp tham mưu UBND thành phố bổ sung nguồn lực đúng đối tượng theo đúng quy định… đồng thời đánh giá cao và kỳ vọng NHCSXH thực hiện tốt khẩu hiệu của ngành: "Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ".

CHU LƯƠNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›