Hà Nội: Chưa mừng vội dù 100% xét nghiệm nhanh đều âm tính SARS-CoV-2

17:35 - 04/08/2020

(Dân sinh) - Đến nay, ngoài 2 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, 100% mẫu xét nghiệm những người trở về từ Đà Nẵng đều đã âm tính, nhưng Hà Nội vẫn "thấp thỏm" lo có ca bệnh trong cộng đồng. Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo, do số người từ Đà Nẵng đã lớn hơn rất nhiều, vì vậy vẫn có những trường hợp đã khai báo y tế nhưng chưa được xét nghiệm cần tự theo dõi sức khỏe.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến nay TP đã ghi nhận 88.289 người về từ Đà Nẵng. Trong đó, đã có 70.689 trường hợp được xét nghiệm nhanh, ghi nhận 12 trường hợp có kết quả dương tính. Hiện cả 12 trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả toàn bộ đều âm tính.

Hà Nội: 100% xét nghiệm nhanh âm tính SARS-CoV-2, vẫn "thấp thỏm" - Ảnh 1.

Kết quả xét nghiệm 130 trường hợp F1 của hai ca mắc cộng đồng là NB447 và BN459 cũng cho âm tính với SARS-CoV-2 và đang được cách ly tập trung.

Dù đưa ra thông báo 100% mẫu xét nghiệm (trong đó có cả 12 ca test nhanh dương tính) là âm tính SARS-CoV-2, nhưng Hà Nội vẫn nhìn nhận "chưa an toàn", "chưa hết nguy cơ Covid-19".

Hà Nội: 100% xét nghiệm nhanh âm tính SARS-CoV-2, vẫn "thấp thỏm" - Ảnh 2.

Trong trường hợp có bất kỳ biểu hiện bất thường nào liên quan đến hô hấp như sốt, ho, khó thở thì cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra, nhất là với các trường hợp đi qua các vùng dịch.

Hà Nội: 100% xét nghiệm nhanh âm tính SARS-CoV-2, vẫn "thấp thỏm" - Ảnh 3.

Trả lời về kết quả xét nghiệm test nhanh âm tính đã an toàn hay chưa, chuyên gia Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương khẳng định, xét nghiệm nhanh cho kết quả âm tính không thể khẳng định 100% người đó không bị nhiễm virus SARS-CoV-2 và không lây cho người khác.

“Người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 ở giai đoạn đầu chưa có kháng thể thì xét nghiệm nhanh chắc chắn cho kết quả âm tính, nhưng người này vẫn có thể lây cho người khác”, BS Đồng Phú Khiêm nhấn mạnh.

Hà Nội: 100% xét nghiệm nhanh âm tính SARS-CoV-2, vẫn "thấp thỏm" - Ảnh 4.

Thống kê trên thế giới cũng cho thấy, chỉ có 23% người nhiễm virus SARS-CoV-2 có kháng thể IgM sau 1 tuần bị nhiễm; 58% người bị nhiễm sau 2 tuần mới có kháng thể; 75% người bị nhiễm sau 3 tuần mới có kháng thể.

Vì thế, việc làm xét nghiệm nhanh tìm kháng thể chỉ có giá trị xác định tỷ lệ người từng nhiễm virus SARS-CoV-2, giúp đánh giá quy mô dịch bệnh trong cộng đồng, giúp các nhà hoạch định chính sách có các biện pháp tổ chức chống dịch phù hợp.

"Người đi từ vùng dịch về dù có xét nghiệm nhanh âm tính thì vẫn có thể là tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh, vẫn có thể lây nhiễm bệnh cho cộng đồng nên cần tiếp tục tuân thủ thực hiện cách ly theo khuyến cáo của Bộ Y tế”, BS Đồng Phú Khiêm khuyến cáo.

Hà Nội: 100% xét nghiệm nhanh âm tính SARS-CoV-2, vẫn "thấp thỏm" - Ảnh 6.

Bác sĩ Đồng Phú Khiêm, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương giải thích, xét nghiệm nhanh mà thành phố Hà Nội đang thực hiện là loại xét nghiệm gián tiếp, nhằm tìm kiếm dấu vết của virus để lại trong cơ thể bị nhiễm.

Theo đó, nếu xét nghiệm nhanh cho kết quả dương tính chỉ thể hiện rằng, người đó đã từng bị nhiễm virus SARS-CoV-2 trong quá khứ, chứ không thể khẳng định người đó đang bị bệnh, có khả năng lây bệnh.

Ngược lại, xét nghiệm nhanh cho kết quả âm tính không thể khẳng định 100% người đó không bị nhiễm virus SARS-CoV-2 và không lây cho người khác.

QUÝ ĐỨC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›