Hà Nội cơ bản hoàn thành chi hỗ trợ 3 nhóm đối tượng khó khăn vì Covid-19

20:37 - 04/05/2020
Hà Nội cơ bản hoàn thành chi hỗ trợ 3 nhóm đối tượng khó khăn vì Covid-19

Đến ngày 4/5, Hà Nội cơ bản chi trả xong cho 3 nhóm đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID – 19 với khoảng 418 nghìn người.

Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho biết, các địa phương đã chủ động thống kê, rà soát các nhóm đối tượng thuộc diện được thụ hưởng. Tính đến chiều nay 4/5, Hà Nội cơ bản hoàn thành hỗ trợ cho 3 đối tượng là người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo.

Cập nhật về tình hình chi trả hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19, Sở LĐ-TB&XH cho biết, sau khi UBND TP Hà Nội ban hành quyết định phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho 3 đối tượng người lao động hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng, Sở LĐTB&XH đã có hướng dẫn để các địa phương chi trả ngay cho các đối tượng thụ hưởng theo Quyết định 15/2020/QĐ-TTg.

Ngay trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội đã triển khai chi trả tiền hỗ trợ an sinh xã hội theo Quyết định 15/2020/QĐ-TTg cho 3 đối tượng là người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo.

Theo Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân, tính đến 17 giờ ngày 3/5, nhiều quận, huyện đã hoàn thành việc chuyển tiền hỗ trợ cho các đối tượng. 

Đến chiều 4/5, Hà Nội sẽ cơ bản hoàn thành hỗ trợ cho 3 đối tượng theo Quyết định 1757/QĐ-UBND ngày 29/4/2020 của UBND TP. Hoài Đức là huyện đầu tiên thực hiện xong đạt 100%, từ trưa ngày 1/5. Tiếp đến là các huyện Thanh Oai, Hoài Đức, Đan Phượng, Phú Xuyên.

Hiện nay, các địa phương trên địa bàn TP Hà Nội tiếp tục rà soát những đối tượng người lao động còn lại bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Quyết định 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo rà soát ban đầu, có gần 138.000 người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi dịch Covid-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương cho người lao động từ tháng 4 đến hết tháng 6.

Để việc xác định đúng đối tượng thụ hưởng, thành phố sẽ hướng dẫn các quận, huyện chỉ đạo cấp xã, phường thành lập một hội đồng xét duyệt do Chủ tịch UBND cấp xã, phường làm Chủ tịch hội đồng. Thành viên tham gia hội đồng xét duyệt là MTTQ và một số ngành đoàn thể xã phường, trưởng thôn hoặc tổ trưởng dân phố.

Dự kiến trong tuần đầu tháng 5, UBND thành phố Hà Nội sẽ ban hành quyết định phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng này, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội sẽ có hướng dẫn thực thực hiện; sau đó, các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn sẽ chi trả.

P. V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›