Hà Nội dẫn đầu cả nước về phát triển nhà ở xã hội

15:14 - 27/10/2019
Hà Nội dẫn đầu cả nước về phát triển nhà ở xã hội

Giai đoạn 2016-2020, TP. Hà Nội đã hoàn thành gần 1 triệu m2 sàn, cộng thêm các dự án đang triển khai có khả năng hoàn thành đến năm 2020, tổng diện tích sàn nhà ở xã hội của thành phố đạt hơn 3,4 triệu m2. Như vậy, từ nay đến năm 2020, thành phố cần bổ sung khoảng 1,7 triệu m2 sàn nhà ở xã hội.

Từ năm 2019, TP. Hà Nội đã có quỹ hỗ trợ, đầu tư phát triển nhà ở xã hội từ nguồn thu tương đương giá trị 20%, 25% quỹ đất ở tại các dự án nhà ở thương mại thực hiện theo trách nhiệm phát triển nhà ở xã hội bằng phương thức nộp tiền. Đến nay, đã có hơn 2.000 tỷ đồng nộp ngân sách. Nhờ đó, Hà Nội hiện đứng đầu cả nước về phát triển nhà ở xã hội.

Cụ thể, chỉ tính riêng trong năm 2018, thành phố đã hoàn thành hơn 300.000 m2 sàn, chiếm hơn 70% quỹ nhà ở xã hội xây dựng mới của cả nước. Có được kết quả trên là nhờ lãnh đạo thành phố quyết liệt trong chỉ đạo các sở, ngành kịp thời hướng dẫn, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Hà Nội “dẫn” đầu cả nước về phát triển nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Hà Nội đầu tư phát triển nhà ở xã hội.

Từ dự án khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp Đặng Xá (huyện Gia Lâm), đến nay nhiều dự án nhà ở xã hội đã hình thành: Nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm (quận Hoàng Mai), Khu nhà ở thu nhập thấp Tây Mỗ, Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm)...

Ngoài ra, một số dự án khu nhà ở xã hội cũng đã được khởi công tại ô đất CT3, CT4 thuộc Khu đô thị mới Kim Chung (huyện Đông Anh), dự án ở Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 (huyện Mê Linh)... Các dự án này sẽ tạo lập thêm quỹ nhà ở và trong khoảng 2 năm tới, quỹ nhà ở xã hội của thành phố cơ bản sẽ giải quyết được một phần lớn nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, bảo đảm an sinh xã hội.

Theo chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, nhu cầu nhà ở xã hội tại khu vực đô thị cần đến 12,5 triệu m2 sàn. Song đến nay, cộng các dự án đã hoàn thành và đang triển khai, mới đạt 3,92 triệu m2, bằng 31% kế hoạch. Kế hoạch phát triển nhà ở TP. Hà Nội năm 2015 và các năm tiếp theo (giai đoạn 2016-2020), Hà Nội phấn đấu đến năm 2020 phát triển khoảng 5,2 triệu m2 sàn.

Giai đoạn 2016-2020, TP. Hà Nội đã hoàn thành gần 1 triệu m2 sàn, cộng thêm các dự án đang triển khai có khả năng hoàn thành đến năm 2020, tổng diện tích sàn nhà ở xã hội của thành phố đạt hơn 3,4 triệu m2. Như vậy, từ nay đến năm 2020, thành phố cần bổ sung khoảng 1,7 triệu m2 sàn nhà ở xã hội.

Để hoàn thành mục tiêu phát triển nhà ở xã hội, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Chí Dũng cho biết: Thành phố đã, đang chỉ đạo các sở, ngành đôn đốc chủ đầu tư tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thực hiện những dự án có khả năng hoàn thành đến năm 2020.

Đối với khoảng 1,7 triệu m2 sàn nhà ở xã hội còn thiếu so với kế hoạch, Thành phố yêu cầu thực hiện đồng bộ các giải pháp: Đẩy nhanh tiến độ triển khai lập dự án 5 khu đô thị nhà ở xã hội tập trung (Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc); xác định cụ thể quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội tại các vị trí thuận lợi giải phóng mặt bằng trong các dự án khu đô thị, khu nhà ở ngay từ khâu phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500... Trong đó, trước mắt tập trung triển khai ngay các dự án nhà ở xã hội tại 19 khu đất đã giải phóng mặt bằng xong...

Bên cạnh đó, Thành phố ưu tiên bố trí kinh phí từ nguồn tiền thu từ quỹ 20 - 25% nêu trên để đầu tư xây dựng các khu nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn.

MINH CHÂU

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›