THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 02 NĂM 2023 07:32

Hà Nội đẩy mạnh giải quyết việc làm gắn với nâng cao chất lượng việc làm

Ngày 5/1, Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội Thủ đô đã được tổ chức tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã tới dự.
Thứ trưởng Lê Văn Thanh phát biểu tại Hội nghị

Thứ trưởng Lê Văn Thanh phát biểu tại Hội nghị

Năm 2022, được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố cùng sự nỗ lực phấn đấu của toàn ngành từ thành phố đến cơ sở, toàn bộ chỉ tiêu nhiệm vụ lĩnh vực lao động, người có công và xã hội đã được hoàn thành và hoàn thành xuất sắc. Toàn thành phố đã trao tặng trên 1,9 triệu suất quà cho các đối tượng chính sách ưu đãi người có công, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người cao tuổi; cán bộ nghỉ hưu, mất sức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, các tổ chức, gia đình, cá nhân tiêu biểu, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và các đối tượng khó khăn... với tổng kinh phí 724,737 tỷ đồng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đạt 183% kế hoạch.

Thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết 15/NQ-HĐND của Thường trực HĐND Thành phố, toàn thành phố đã thẩm định hồ sơ và phê duyệt hỗ trợ 2.907.969 lượt đối tượng, với kinh phí 2.975,42 tỷ đồng.

Thực hiện Quyết định 08/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, thành phố đã tiếp nhận, phê duyệt hồ sơ và tổ chức hỗ trợ tiền thuê nhà cho 430.258 lượt lao động của 25.513 đơn vị (bao gồm các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh) với kinh phí 225,419 tỷ đồng.

Công tác lao động, việc làm đạt 127% kế hoạch năm, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2021. Công tác thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng luôn được quan tâm, chăm lo chu đáo; đời sống người có công không ngừng được nâng lên. Toàn thành phố đã vận động được 46,453/23,2 tỷ đồng vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, đạt 200,2% kế hoạch; tặng 6.208/3.021 sổ tiết kiệm tình nghĩa với kinh phí 9,6 tỷ đồng, đạt 205,5% kế hoạch; tu sửa nâng cấp 143/75 công trình ghi công liệt sĩ với kinh phí trên 99,8 tỷ đồng, đạt 190,7% kế hoạch; vận động xã hội hóa tu sửa, nâng cấp 373/215 nhà ở cho người có công với cách mạng, kinh phí trên 14,3 tỷ đồng, đạt 173,5% kế hoạch…

Mặc dù còn nhiều khó khăn song các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyển sinh. Tính đến ngày 14/12/2022, đã tuyển sinh và đào tạo cho 251.500/224.500 lượt người, đạt 112% kế hoạch tuyển sinh năm 2022, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2021, chiếm 10,3% tổng số lao động được tuyển sinh và đào tạo chung của cả nước. 197.400 học sinh, sinh viên, học viên tốt nghiệp, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm 2021, chiếm 9,4% tổng số học sinh, sinh viên tốt nghiệp trong cả nước; góp phần cung cấp nguồn lao động qua đào tạo cho thị trường lao động.

Ngoài ra, Hà Nội cũng triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, mô hình bảo vệ, chăm sóc trẻ em; từng bước xây dựng môi trường sống an toàn để trẻ em được phát triển toàn diện. Bình đẳng giới ngày càng thực chất, vai trò và địa vị của phụ nữ không ngừng được nâng lên. Đồng thời, tích cực triển khai các giải pháp phòng, chống mại dâm; thực hiện ngày càng hiệu quả công tác cai nghiện ma túy; nâng cao chất lượng quản lý, giáo dục học viên sau cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện ma túy và tại cộng đồng, phòng chống tái nghiện.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh đã trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ngành LĐ-TB&XH thành phố Hà Nội.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh đã trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ngành LĐ-TB&XH thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Văn Thanh ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà ngành LĐ-TB&XH thành phố đạt được. Điển hình có nhiều thành tựu nổi bật như: Thị trường lao động phục hồi mạnh mẽ; công tác giải quyết việc làm và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực không ngừng được nâng lên; công tác chăm sóc người có công được quan tâm, chăm lo chu đáo… Đồng thời, đề nghị ngành LĐ-TB&XH thành phố tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tập trung đồng bộ, hiệu quả các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về lĩnh vực lao động, người có công và xã hội trong Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025; Kế hoạch năm 2023 của cả nước và của thành phố.

Tăng cường, nâng cao năng lực phân tích, dự báo, theo dõi sát diễn biến tình hình lao động, việc làm, các vấn đề an sinh xã hội; ổn định và phát triển thị trường lao động đảm bảo hiện đại, linh hoạt, bền vững và hiệu quả; đáp ứng yêu cầu của phát triển kinh tế - xã hội và họi nhập quốc tế. Làm tốt công tác nghiên cứu, dự báo nhu cầu nhân lực, ứng dụng CNTT trong kết nối cung - cầu lao đôjng của  Thành phố với các tỉnh, thành trong cả nước. Đẩy mạnh giải quyết việc làm gắn với nâng cao chất lượng việc làm và thu nhập cho người lao động thông qua các chương trình phát triển kinh tế - xã hội; chuyển dịch cơ cấu lao động phù hợp với cơ cấu kinh tế. Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng xã hội đồng bộ trong các KKT - KCN để đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động. Tập trung chăm lo đời sống cho người lao động, nhất là lao động nhập cư, các vấn đề liên quan đến nhà ở, tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản, xây dựng đời sống văn hoá, tinh thần cho công nhân.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bạch Liên Hương trao tặng Bằng khen của UBND TP cho các tập thể và cá nhân.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bạch Liên Hương trao tặng Bằng khen của UBND TP cho các tập thể và cá nhân.

Tiếp tục đổi mới, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng và hiệu quả công tác GDNN, nhất là đào tạo nhân lực có kỹ năng nghề. Phát triển GDNN, gắn kết chặt chẽ thị trường lao động; rà soát, sắp xếp các cơ sở GDNN công lập; thực hiện sát nhập các trường không hiệu quả để hình thành trường cao đẳng đa ngành, đảm bảo đào tạo hiệu quả hơn và sinh viên ra trường có việc làm ngay.

Thực hiện đồng bộ hệ thống chính sách an sinh xã hội đảm bảo tiến bộ và công bằng xã hội. Thực hiện tốt công tác chăm sóc người có công, bảo trợ xã hội nhằm không ngừng nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho người có công và bảo trợ xã hội; các chính sách giảm nghèo, chính sách bảo vệ chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới, phòng chống tệ nạn xã hội…

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền và Thứ trưởng Lê Văn Thanh đã trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ngành LĐ-TB&XH thành phố Hà Nội trong thực hiện phong trào thi đua người tốt việc tốt năm 2022; tặng bằng khen cho các tập thể lao động xuất sắc, các cá nhân có thành tích thi đua xuất sắc trong công tác lao động, người có công và xã hội trong năm qua.

Văn Lý

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh