THỨ NĂM, NGÀY 06 THÁNG 10 NĂM 2022 04:46

Hà Nội đẩy mạnh hoạt động của tuyến y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe ban đầu

(Dân sinh) - Sở Y tế chỉ đạo các trung tâm y tế chủ động rà soát, đề xuất nhu cầu nâng cấp, cải tạo, xây mới các trạm y tế, khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để triển khai thực hiện hiệu quả công tác khám, chữa bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh.
Hà Nội đẩy mạnh hoạt động của tuyến y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe ban đầu - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra giám sát của Sở Y tế Hà Nội tại điểm tiêm chủng Trạm Y tế xã Hòa Xá, huyện Ứng Hòa. Ảnh: Thiện Tâm.

Các trung tâm y tế, trạm y tế tập trung cho công tác phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, luôn trong tình trạng sẵn sàng phản ứng nhanh với các thông tin để phát hiện sớm, điều tra, xác minh, khoanh vùng kịp thời không để dịch bệnh lây lan; phối hợp với các đơn vị liên quan để giải quyết, xử lý triệt để ổ dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Hiện, 100% xã, phường, thị trấn đạt và duy trì Tiêu chuẩn Quốc gia Y tế xã (TCQGYTX). Sở Y tế chỉ đạo việc nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình. Từ 4 trạm y tế thí điểm mô hình nguyên lý y học gia đình trong năm 2018, Hà Nội đạt 80% năm 2020 và phấn đấu tiến tới bao phủ số trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình năm 2021.

Song song đó, người dân được lập hồ sơ sức khỏe điện tử, việc tổ chức quản lý sức khỏe do các trạm y tế phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của xã, phường tổ chức thực hiện. Đến nay đã có 6.235.050 (82%) người dân được lập hồ sơ sức khỏe, trong đó, một số quận, huyện làm tốt là: Sóc Sơn (99%), Long Biên (97%)… 

Các hoạt động thu dung, quản lý và điều trị bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường tại các trạm y tế cũng được tăng cường. Qua đó, người dân được chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục không phải vượt tuyến, được khám và điều trị ngay tại địa phương.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh