THỨ TƯ, NGÀY 27 THÁNG 10 NĂM 2021 05:05

Hà Nội: Doanh nghiệp lên phương án phục hồi sản xuất

Thực hiện mục tiêu phòng chống dịch, nhiều địa phương áp dụng lệnh giãn cách phần nào ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Dù vậy các doanh nghiệp vẫn luôn sẵn sàng chủ động vừa phòng chống dịch, vừa tăng cường sản xuất kinh doanh trong những tháng cuối năm 2021 khi tình hình dịch được kiểm soát, các địa phương thực hiện nới lỏng.

Khôi phục sản xuất, đảm bảo phòng dịch

Công ty CP Công nghệ cao Thái Minh (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai), từ chỗ chỉ có khoảng 40% lao động thực hiện “3 tại chỗ”, việc Hà Nội phân loại mức độ nguy cơ theo từng vùng đến nay đã giúp DN tăng lên được 90%. Theo ông Đỗ Việt Hà - Giám đốc công ty, việc phân chia các vùng mức độ nguy cơ trong phòng, chống dịch đã giúp tháo gỡ một phần khó khăn về lao động cho DN.

Tại nhà máy sản xuất của Công ty Cổ phần Cơ điện TOMECO (Cụm công nghiệp Ngọc Liệp, xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội), các biện pháp phòng chống dịch được công ty áp dụng giúp người lao động vững tin, tập trung cho sản xuất. Trong đó, bộ phận gián tiếp đã được chuyển sang làm việc trực tuyến, bộ phận trực tiếp sản xuất thực hiện làm việc luân phiên để bảo đảm giãn cách. Công nhân khi đến nhà máy đều phải khai báo y tế, đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, bảo đảm giữ khoảng cách theo quy định. Bếp ăn phục vụ người lao động được bố trí tấm chắn ngăn giọt bắn, định kỳ phun khử khuẩn toàn bộ nhà máy. Mọi chế độ của người lao động, kể cả khi làm việc trực tuyến đều được duy trì đầy đủ.

Sunhouse

Doanh nghiệp sản xuất đồ gia dụng Sunhouse vừa đảm bảo bảo phòng dịch để sản xuất.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP May 10 Thân Đức Việt cho biết, hơn 40 ngày qua khi Hà Nội thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, dẫn đến gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Hiện tại, May 10 đang trong "vùng cam" nên vẫn được hoạt động sản xuất bình thường và đảm bảo cho doanh nghiệp không bị động về nhân lực, tạo cơ hội thúc đẩy tiến độ giao hàng đúng theo hợp đồng đã ký kết tới các khách hàng trên toàn cầu. Qua đó, bù đắp được khoảng trống do lùi thời hạn giao hàng. Đây là phương pháp rất hợp lý để khoanh vùng dập dịch mà vẫn đảm bảo phát triển kinh tế. “Cùng với các biện pháp phòng chống dịch, May 10 đã triển khai tốt việc tuyên truyền phương án phòng, chống dịch thường xuyên, liên tục đến từng người lao động, qua đó lan tỏa tinh thần chống dịch của từng cá nhân đến với gia đình và những người xung quanh họ” - ông Thân Đức Việt nói.

Còn ông Nguyễn Xuân Phú Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sunhouse cho biết, với kỳ dịch lần thứ tư đang diễn biến phức tạp, doanh nghiệp xác định nếu chỉ 1 người trong khu vực doanh nghiệp dính dịch cũng có thể dẫn đến việc doanh nghiệp ngừng sản xuất bất cứ lúc nào, hoặc các thị trường bị phong tỏa có thể làm đứt gãy chuỗi cung ứng và nguồn cầu. “Khi có dấu hiệu của dịch bùng ra, doanh nghiệp đã họp ngay với các cán bộ cấp quản lý để đặt ra những kịch bản như phong tỏa trong khu vực hẹp, phong tỏa thành phố, phong tỏa vùng miền. Kịch bản phong tỏa từng phần, doanh nghiệp sẽ chia nhiều kho hàng để không bị đứt gãy. Nhà máy chia ra nhiều khu vực để nếu 1 nhà máy bị có ca lây nhiễm sẽ có nguồn hàng ở các nơi khác bù vào”, ông Phú cho hay.

Phát huy vai trò lá chắn “Tổ an toàn Covid 19”

Là đơn vị duy trì tốt hiệu quả của các “Tổ An toàn Covid-19”, ngay sau khi được thành lập, các “Tổ An toàn Covid-19” tại Công ty TNHH May Phù Đổng (huyện Gia Lâm) đã phát huy vai trò trong công tác phòng, chống dịch tại công ty. Theo bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH May Phù Đổng, gần 2 tháng qua, thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, tuy nhiên, do đơn hàng dồi dào, Công ty đã đề nghị và được chính quyền huyện Gia Lâm cấp phép sản xuất trong thời gian giãn cách, với yêu cầu đảm bảo công tác phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất. Trong điều kiện đó, vai trò của "Tổ An toàn Covid-19" càng được thể hiện rõ.

“Các “Tổ An toàn Covid-19” đã xây dựng các kịch bản ứng phó với dịch bệnh, không để bị động trước các tình huống bất ngờ xảy ra. Tổ vẫn duy trì thường xuyên nhắc nhở người lao động bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo đúng quy định, nhất là thực hiện 5K, “một cung đường, hai điểm đến”. Nhờ sự vào cuộc tích cực của các thành viên trong Tổ đã giúp người lao động an tâm làm việc, Công ty đạt tiêu chí "Vùng xanh doanh nghiệp", hoạt động sản xuất của Công ty không bị ngưng trệ”- bà Thu Giang chia sẻ.

Theo Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố (TP) đã có 4.337 doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp, với 11.504 Tổ và 50.615 người tham gia.

To an toan

“Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp phát huy vai trò lá chắn trong đại dịch.

Trong đó, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã thành lập 2.116 “Tổ An toàn Covid-19” tại 408 doanh nghiệp, với 8.705 người tham gia; thành lập 304 “Tổ An toàn Covid-19” tại 112 doanh nghiệp, với 1.078 người tham gia ở các công đoàn cơ sở không trực thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất và doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn cơ sở.

Theo Liên đoàn lao động TP, các công đoàn trong doanh nghiệp tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”; phối hợp chính quyền đồng cấp, lãnh đạo doanh nghiệp triển khai xây dựng mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” để quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ kép: “vừa chống dịch tốt, vừa sản xuất kinh doanh an toàn”.

Đặc biệt, đến nay đã có 615 điểm “Vùng xanh doanh nghiệp” được chính quyền địa phương phê duyệt phương án hoạt động; điển hình là Liên đoàn lao động quận/huyện: Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Long Biên, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Ba Đình; huyện Đan Phượng, Hoài Đức, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Thanh Oai, Gia Lâm, Sóc Sơn, Đông Anh…

“Nhìn chung, sự tham gia của tổ chức Công đoàn với mô hình hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực, khẳng định vai trò quan trọng trong công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ người lao động; từ đó góp phần ổn định tình hình quan hệ lao động và phát triển sản xuất kinh doanh trong mỗi doanh nghiệp” - Liên đoàn lao động TP khẳng định.

Châu Anh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh