THỨ NĂM, NGÀY 19 THÁNG 05 NĂM 2022 04:00

Hà Nội “đòi” đất vàng, hai năm tỉnh Điện Biên chưa trả lời

UBND TP.Hà Nội có văn bản đề nghị giao lại khu đất rộng 560m2 trên phố Phan Bội Châu để phường Cửa Nam xây nhà trẻ nhưng hơn 2 năm qua chưa nhận được phản hồi từ tỉnh Điện Biên.

Sau gần một năm chờ đợi, đến nay, cử tri quận Hoàn Kiếm lại tiếp tục kiến nghị UBND TP.Hà Nội đốc thúc UBND tỉnh Điện Biên bàn giao “khu đất vàng” rộng 560m2, bị bỏ hoang trên phố Phan Bội Châu từ nhiều năm nay để xây dựng nhà trẻ.

Cụ thể, cử tri Hoàng Như Huyên (phường Cửa Nam) cho biết, căn nhà gỗ của Tỉnh ủy Lai Châu trước đây (nay do tỉnh Điện Biên quản lý) bị bỏ hoang hàng chục năm nay. Do không có người sử dụng, biệt thự Pháp này đã bị xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Biệt thự ở 49 Phan Bội Châu đang bị xuống cấp nghiêm trọng

Cử tri Huyên lo ngại, mùa mưa bão đang tới, căn nhà này có thể đổ sập. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người dân trong khu vực, cũng gây mất mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường. Để đảm bảo an toàn, cử tri đề nghị TP.Hà Nội quây khu nhà này lại bằng hàng rào tôn.

“Chúng tôi được biết UBND quận Hoàn Kiếm đã có văn bản báo cáo thành phố xin phép tháo dỡ ngôi nhà gỗ này để đảm bảo an toàn. Vậy đề nghị thành phố sớm có văn bản hướng dẫn chỉ đạo tháo dỡ ngôi nhà số 49 Phan Bội Châu”, cử tri Huyên nói.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Đinh Hồng Phong – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, cử tri phường Cửa Nam có mong muốn xin diện tích đất ở 49 Phan Bội Châu mà tỉnh Điện Biên không sử dụng để xây nhà trẻ.

“Tôi được biết quận đã đề nghị và thành phố cũng đã có ý kiến về vấn đề này rồi. Hiện tại thành phố chỉ chờ tỉnh Điện Biên trả lời thế nào thôi”, ông Đinh Hồng Phong – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm nói.

Từ năm 2018, trong văn bản trả lời ý kiến cử tri, UBND TP.Hà Nội cho biết, từ tháng 12/2017, thành phố đã có văn bản gửi UBND tỉnh Điện Biên đề nghị bàn giao lại nhà đất tại số 49 Phan Bội Châu (Nhà khách Tỉnh ủy Lai Châu) cho thành phố quản lý, sử dụng để xây trường mầm non công lập phục vụ nhân dân.

Hình ảnh tan hoang bên trong khu nhà khánh. (Ảnh: Trần Thanh)

 

 

 

 

Nhà khách Tỉnh ủy Lai Châu ở 49 Phan Bội Châu (phường Cửa Nam, Hà Nội) do tỉnh Điện Biên quản lý có nguồn gốc là một tòa biệt thự Pháp hai tầng, diện tích đất rộng khoảng 560m2. Được biết, nhà khách này trước đây do tỉnh Lai Châu sử dụng. Kể từ năm 2004, tỉnh Lai Châu tách thành 2 tỉnh Lai Châu và Điện Biên, nhà khách nói trên do Điện Biên quản lý.

Từ những năm 1960-1970, đây là nơi tiếp khách và nghỉ chân của cán bộ tỉnh Lai Châu (cũ) về Hà Nội làm việc. Sau đó, căn nhà này được giao cho một công ty của tỉnh Lai Châu (cũ) quản lý. Đến những năm 1990, do làm ăn không hiệu quả, công ty này không quản lý nhà 49 Phan Bội Châu nữa.

Từ những năm 1990 đến nay, căn biệt thự nằm trên phố Phan Bội Châu này bị bỏ hoang, không có cả bảo vệ trông coi. Hơn 20 năm không có người ở, tòa biệt thự Pháp này bị xuống cấp hoàn toàn. Nơi đây hiện giờ không còn dáng dấp khang trang một thời của căn nhà từng được coi là Nhà khách Tỉnh ủy Lai Châu.

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh