THỨ BẨY, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2021 04:54

Hà Nội, hơn 27 nghìn học sinh lớp 9 thuộc 10 huyện ngoại thành đi học trực tiếp trong ngày 22/11

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đã có 10 huyện đón học sinh trở lại trường trong sáng 22/11, gồm: Đan Phượng, Gia Lâm, Đông Anh, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Mê Linh, Sóc Sơn, Thạch Thất, Phú Xuyên, Ứng Hòa.
Học sinh Trường Trung học cơ sở Đại Yên (huyện Chương Mỹ) thực hiện quy định phòng, chống dịch Covid-19 trong ngày đầu tiên trở lại trường học.

Học sinh Trường Trung học cơ sở Đại Yên (huyện Chương Mỹ) thực hiện quy định phòng, chống dịch Covid-19 trong ngày đầu tiên trở lại trường học.

Thông tin được báo Hà Nội mới cho biết, có 200 trường trong tổng số 459 trường trên địa bàn của 10 huyện này cho học sinh đến trường học tập trực tiếp. Số học sinh đi học trực tiếp là 27.216 trong tổng số 27.923 học sinh của các trường, chiếm tỷ lệ 97,47%. Số giáo viên đến trường dạy là 1.880 người, đạt tỷ lệ 97,76%.

Các huyện còn lại gồm: Hoài Đức, Mỹ Đức, Quốc Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Thanh Oai, thị xã Sơn Tây và Trường Phổ thông dân tộc nội trú Ba Vì (huyện Ba Vì) đang chuẩn bị các điều kiện và sẽ cho học sinh đến trường vào ngày 23 và 24/11.

Trước đó, từ ngày 8/11, huyện Ba Vì là đơn vị đầu tiên của Hà Nội triển khai cho học sinh khối lớp 9 các trường trung học cơ sở trên địa bàn trở lại trường học trực tiếp và đã đạt được kết quả tích cực.

Học sinh được khử khuẩn tay, đo thân nhiệt trước khi vào lớp.

Học sinh được khử khuẩn tay, đo thân nhiệt trước khi vào lớp.

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, các trường chỉ tổ chức việc dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày, không tổ chức ăn bán trú, căng tin ăn uống trong trường, học sinh tự mang theo nước uống cá nhân. Trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện, thị xã có trách nhiệm xem xét, cho dừng việc học tập trực tiếp để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Trao đổi với báo giaoducthoidai.vn, bà Nguyễn Thị Lan, Hiệu trưởng Trường THCS Mai Đình (huyện Sóc Sơn) cho biết: Nhà trường có 7 lớp 9 với 303 học sinh trong buổi sáng nay đều đến trường đầy đủ. Học sinh được phổ biến kỹ về các biện pháp phòng chống dịch trước, trong và sau khi đến trường. Nhà trường đã bố trí cán bộ, nhân viên, giáo viên đón học sinh từ sáng sớm, triển khai đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch...

Theo bà Trần Thị Thanh Huế, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn, trong sáng nay có 16/27 trường THCS cho phép học sinh đi học trở lại. Các trường trên địa bàn đã chủ động chuẩn bị các điều kiện đón học sinh lớp 9 trở lại trường, trong đó có việc xây dựng kịch bản tổ chức dạy học với mục tiêu vừa bảo đảm an toàn, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Tiết chào cờ đầu tuần của học sinh Trường THCS Mai Đình.

Tiết chào cờ đầu tuần của học sinh Trường THCS Mai Đình.

Phòng GD&ĐT huyện cũng đã hướng dẫn các nhà trường tổ chức tập dượt cho cán bộ, giáo viên, nhân viên kỹ năng xử lý nếu phát hiện ca F0 khi đang tổ chức dạy học. Đồng thời, chỉ đạo các nhà trường tận dụng tối đa thời gian học sinh học trực tiếp để rà soát, bồi dưỡng, tổ chức dạy học bảo đảm chất lượng, nhất là đối với các môn có trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT.

Cũng theo báo giaoducthoidai.vn: Trong buổi học đầu tiên, đoàn công tác của Sở GD&ĐT Hà Nội do Phó Giám đốc Phạm Xuân Tiến dẫn đầu đã đi kiểm tra, nắm bắt tình hình tổ chức dạy học trực tiếp tại một số trường học ở huyện Sóc Sơn và huyện Mê Linh. Ghi nhận chung, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các nhà trường, địa phương đều xác định nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi đi học trực tiếp.

Ngày 20/11/2021, Sở GD&ĐT đã có văn bản số 3995/SGDĐT-CTTT gửi UBND các huyện và thị xã trên địa bàn Thành phố về việc cho học sinh các huyện, thị xã trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, việc cho học sinh trở lại trường chỉ áp dụng với 18 huyện, thị xã khu vực dịch ở cấp độ 1, 2, trong 14 ngày tình đến thời điểm ngày 19/11/2021 không có ca F0 trong cộng đồng, mỗi xã/thị trấn chọn 01 trường trung học cơ sở để tổ chức cho học sinh học tại trường. Khối lớp 9 của 18 huyện, thị xã và học sinh các khối lớp của Trường Phổ thông dân tộc nội trú, huyện Ba Vì học trực tiếp. Các khối lớp còn lại học trực tuyến và cấp mầm non nghỉ học tại nhà.

Tùy theo điều kiện thực tế của địa phương có thể bố trí thời gian đi học của học sinh cho phù hợp, chậm nhất trước ngày 24/11/2021.

HÒA THANH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh