THỨ BA, NGÀY 25 THÁNG 01 NĂM 2022 05:24

Hà Nội hướng dẫn xử lý khi phát hiện có F0 tại trường học

Sở Y tế phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành văn bản liên ngành hướng dẫn các nhà trường xử lý các trường hợp khi phát hiện F0, F1, F2 trong nhà trường.
Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Cụ thể, theo báo Hà Nội mới, khi phát hiện trường hợp F0, nhà trường phải kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch và báo cáo ngay Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương. Đồng thời, yêu cầu F0 không tự ý di chuyển, không tiếp xúc gần dưới 1 mét với người xung quanh, đeo khẩu trang y tế; hướng dẫn F0 di chuyển theo lối đi đã được phân luồng đến phòng cách ly tạm thời, hạn chế di chuyển bằng thang máy hoặc bố trí thang máy riêng và khử khuẩn ngay sau khi sử dụng.

Phong tỏa tạm thời toàn bộ trường, lớp nào ở yên lớp đó; thông báo cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đang có mặt tại nhà trường thông tin chính xác, không để xảy ra hoang mang, lo lắng; yêu cầu nghiêm túc khai báo y tế, thực hiện “5K”; phối hợp với cơ quan y tế địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; tách F0 để cách ly, điều trị theo quy định; tiếp tục điều tra, truy vết, lấy mẫu, cách ly, rút gọn phạm vi phong tỏa phù hợp với các trường hợp bệnh cụ thể.

Các nhà trường lưu ý, phong tỏa tạm thời khu vực có liên quan đến F0 tùy thuộc mức độ di chuyển của F0 (học sinh, cán bộ, giáo viên dạy tại 1 lớp hay nhiều lớp); diện phong tỏa có thể toàn bộ trường học hoặc từng tầng/khu vực học, làm việc, phòng học có liên quan đến F0 theo chỉ định về dịch tễ; tổ chức truy vết F1 triệt để tại trường học và tại cộng đồng.

Phương án khi có trường hợp nghi mắc COVID-19, có một trong các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh (mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở…) tại trường học, nhà trường cần thông báo cho Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của nhà trường; cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho người nghi nhiễm, học sinh của lớp, người xung quanh; yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, tránh tiếp xúc gần dưới 1 mét với những người khác; hướng dẫn trường hợp nghi ngờ di chuyển theo lối đi đã được phân luồng để đến phòng cách ly tạm thời, hạn chế di chuyển bằng thang máy hoặc bố trí thang máy riêng và khử khuẩn ngay sau khi sử dụng.

Nhà trường liên hệ với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 và nếu cần thì đưa đến cơ sở y tế để được khám và điều trị. Trong đó, lưu ý không sử dụng phương tiện giao thông công cộng để di chuyển trường hợp nghi mắc đến cơ sở y tế; đồng thời, thực hiện khử khuẩn các khu vực liên quan; lập danh sách học sinh cùng lớp, người tiếp xúc gần để sẵn sàng cho việc truy vết F1 nếu người nghi ngờ trở thành F0.

Văn bản hướng dẫn liên ngành cũng nêu rõ về quy trình khi có trường hợp F1, F2 tại trường học…

Liên quan đến công tác cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn, theo VNExpress, quy định mới nhất do UBND TP Hà Nội ban hành ngày 19/11, F1 trên địa bàn thành phố nếu có nguyện vọng và đủ điều kiện sẽ được cách ly tại nhà, trừ những người ở bốn quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng. 

Văn bản hướng dẫn ban hành ngày 3/12 cũng cho phép F0 dưới 50 tuổi, chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vaccine và không mang thai được xem xét điều trị tại nhà. Nhưng F0 phải có đơn đăng ký gửi ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn nơi cư trú. Qua quá trình thẩm định, ban chỉ đạo ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà đối với F0.

Ngày 6/12, trường THPT tại Hà Nội nằm trong khu vực dịch cấp độ 1 hoặc 2, đạt các tiêu chí phòng, chống dịch theo hướng dẫn liên ngành được mở cửa. Ngoài bậc THPT, học sinh lớp 9 tại 18 huyện ngoại thành tiếp tục học trực tiếp. Các khối còn lại học trực tuyến đến khi có thông báo mới, còn học sinh mầm non nghỉ tại nhà.

Theo đánh giá mới nhất về cấp độ dịch của UBND TP. Hà Nội, 7 trong số 30 quận, huyện đạt cấp độ 1 gồm: Ba Vì, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thạch Thất và Ứng Hòa, còn lại cấp độ 2. Chỉ 3 phường ở cấp độ 3 là Phố Huế (Hai Bà Trưng), Khâm Thiên và Trung Phụng (Đống Đa). Như vậy, chiếu theo quy định mở cửa trường học của UBND thành phố, những trường thuộc 3 phường trên không đủ điều kiện mở cửa.  

BM (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh