Hà Nội khởi tố, bắt giữ 2 đối tượng lừa bán lan đột biến chiếm đoạt hàng tỷ đồng

18:20 - 09/07/2021

(Dân sinh) - Theo cơ quan điều tra, các đối tượng đã chụp ảnh, quay video, clip lan Phi Điệp thường rồi đăng tải lên mạng xã hội facebook nói là lan đột biến gen để lừa đảo nhiều khách hàng, trong đó có nạn nhân đã mua 21 cây lan đột biến với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 2 đối tượng Quách Văn Hải (SN 1992) và Trịnh Hải Nam (SN 2002), cùng trú tại thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 Hà Nội: Khởi tố, bắt giữ  2 đối tượng lừa bán lan đột biến chiếm đoạt hàng tỷ đồng - Ảnh 1.

Đối tượng Quách Văn Hải (trái) và Trịnh Hải Nam

Theo Công an Hà Nội, thời gian qua, lợi dụng việc đầu tư kinh doanh, chơi hoa lan đột biến gen đang trở thành trào lưu trong xã hội và đánh vào tâm lý hám lợi của một bộ phận người dân, các đối tượng lừa đảo đã thuê nhà, dựng giàn, làm vườn trồng lan rồi thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube, Tiktok... để lập ra các hội, nhóm như: Hội hoa lan 5 cánh trắng, Hội chơi lan quý, Hội lan đột biến... công khai, quảng bá, giới thiệu, quay clip trực tuyến các sản phẩm hoa lan đột biến gen và tổ chức trao đổi, mua bán trực tiếp hoặc đấu giá trực tuyến.

Đối với giao dịch trực tiếp, các đối tượng hẹn người mua đến địa chỉ nhà thuê để giao dịch, sau khi giao dịch thành công, nhận được tiền, các đối tượng khóa tài khoản, chặn liên lạc và bỏ đi khỏi địa điểm nhà thuê. Đối với đấu giá trực tuyến, các đối tượng bố trí đồng bọn đóng vai "chim mồi", giả làm khách mua, liên tục trả giá cao tăng dần để "thổi giá" sản phẩm với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Hầu hết người chơi hoa lan đều mong kiếm lời dễ dàng, đổi đời trong chớp mắt; không ít người trong số đó bất chấp rủi ro, cầm cố tài sản, vay mượn ngân hàng, người thân, thậm chí huy động cả nguồn "tín dụng đen" để đầu tư.

Đây là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ vỡ nợ dây chuyền, phát sinh các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen", "đòi nợ thuê", tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản... Không hiếm trường hợp người chơi lan bỏ ra cả tỷ đồng để mua giống lan quý, sau hàng năm trời chăm sóc kỳ công, cây lan lại trổ ra mặt hoa phổ biến, giá trị thấp, dẫn đến tranh cãi, xô xát với người bán.

Thông qua công tác nắm tình hình và tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội đã phát hiện được ổ nhóm các đối tượng hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức mua bán lan đột biến.

Ngày 2/7, Phòng Cảnh sát hình sự CATP đã bắt tạm giam Quách Văn Hải (SN 1992) và Trịnh Hải Nam (SN 2002), cùng trú tại thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, các đối tượng đã chụp ảnh , quay video, clip lan Phi Điệp thường rồi đăng tải lên mạng xã hội facebook nói là lan đột biến gen để lừa bán cho người mua. Các đối tượng tải hình ảnh lan đột biến gen trên mạng Internet rồi sử dụng các hình ảnh đó đăng tải lên trang các nhân tạo lòng tin cho người mua. Với thủ đoạn này, các đối tượng đã lừa đảo nhiều khách hàng, trong đó có nạn nhân đã mua 21 cây lan đột biến với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội đang tiếp tục điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định.

CHU LƯƠNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›