THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 10 NĂM 2021 12:16

Hà Nội: Không bắt buộc xét nghiệm Covid-19 cho trẻ dưới 12 tuổi

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội TS Trần Thị Nhị Hà cho biết, đối với trẻ em dưới 12 tuổi, Hà Nội không bắt buộc phải xét nghiệm, trừ những trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19, những trường hợp ở khu vực cách ly, phong toả.
Hà Nội: Không bắt buộc xét nghiệm Covid-19 cho trẻ dưới 12 tuổi - Ảnh 1.

Từ ngày 9/9 đến 18h ngày 12/9, Hà Nội đã lấy được 2.046.779 mẫu xét nghiệm. Ảnh: XQ

Trước đó, tại cuộc họp phòng chống dịch Covid-19 chiều 12/9, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, công tác xét nghiệm và tiêm vaccine Covid-19 của Hà Nội còn tồn tại những khó khăn, vướng mắc. Trong quá trình triển khai vẫn còn thông tin phản ánh có nơi mời các cháu nhỏ tuổi ra xét nghiệm.

Ông nhấn mạnh các cơ quan, đơn vị, địa phương phải rà soát lại các đối tượng để đảm bảo pmời đúng đối tượng theo hướng dẫn của Sở Y tế, để đảm bảo không bỏ sót F0 trong cộng đồng, nhưng cũng không tạo ra bức xúc trong dư luận.

Sau khi nhận được ý kiến phản ánh, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội TS Trần Thị Nhị Hà cho biết, đối với trẻ em dưới 12 tuổi, Hà Nội không bắt buộc phải xét nghiệm, trừ những trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19, những trường hợp ở khu vực cách ly, phong toả.

Theo bà Hà, khi Hà Nội kiểm soát tốt dịch bệnh, thành phố cho phép học sinh có thể quay lại trường học sẽ tiến hành xét nghiệm với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, đau họng…

Hà Nội: Không bắt buộc xét nghiệm Covid-19 cho trẻ dưới 12 tuổi - Ảnh 2.

Giấy xác nhận tiêm vaccine Pfizer của bé gái 13 tuổi ở quận Thốt Nốt. Ảnh: Facebook

Liên quan đến thông tin đăng tải trên Facebook về việc một bé gái 13 tuổi ở quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ được tiêm 2 mũi vaccine Pfizer (mũi 1 ngày 11/8, mũi 2 ngày 4/9) khiến nhiều người đặt nghi vấn liệu trẻ dưới 18 tuổi có được tiêm vaccine phòng Covid-19 hay không vì Bộ Y tế chưa có hướng dẫn cho đối tượng này.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt cho biết, trường hợp bé gái 13 tuổi là con em của cán bộ y tế, người nhà của nhân viên tham gia chống dịch Covid-19. Do sợ lây nhiễm nên gia đình đã xin tiêm vaccine, quận sử dụng vaccine Pfizer để tiêm cho trường hợp này vì trong hướng dẫn của nhà sản xuất, vaccine Pfizer có phần chỉ dẫn dành cho đối tượng trên 12 tuổi. Được người trong gia đình bé gái đồng ý nên đã cho tiêm.

Theo Sở Y tế TP Cần Thơ, hiện Bộ Y tế chưa có văn bản hướng dẫn nào cho phép các địa phương tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi, dù có thể có khuyến cáo của nhà sản xuất vaccine.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Chung cư xét nghiệm người ra vào là chưa đúng

Chung cư xét nghiệm người ra vào là chưa đúng

Liên quan đến phản ánh một số chung cư yêu cầu khách đến phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu khẳng định, điều này là không đúng...
2 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh