THỨ BA, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2022 05:08

Hà Nội khuyến cáo không tích trữ xăng dầu trong nhà

(Dân sinh) - Ngày 14-11, Công an thành phố Hà Nội đưa ra cảnh báo, trong thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng một số người dân mang theo can loại lớn để mua xăng về tích trữ hoặc bán lẻ tại cửa hàng, khu phố. Việc này tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ.
 
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Xăng dầu là loại chất nguy hiểm, gây cháy, nổ cao và có tính chất lý, hóa đặc biệt. Nếu được tích trữ trong các can nhựa hoặc thiết bị chứa không phù hợp với đặc tính của xăng dầu thì rất dễ dẫn đến hiện tượng bị hư hỏng hoặc do va đập làm vỡ, thủng thiết bị chứa, rò rỉ xăng dầu ra ngoài, tạo thành môi trường dễ cháy, nổ, đặc biệt là trong không gian kín, hẹp.

Nhiều người dân chưa nắm rõ về tính chất cháy, nổ của xăng dầu; chưa ý thức hết được những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra của việc tồn chứa xăng dầu trong nhà, còn có tình trạng sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt gần khu vực tồn chứa xăng dầu.

Trước tình trạng mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy nêu trên, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo: Đối với hộ gia đình, tuyệt đối không tích trữ xăng dầu trái phép dưới mọi hình thức. Trường hợp sử dụng xăng dầu phục vụ nhu cầu sinh hoạt (đun nấu, thắp sáng, đi lại) thì chỉ lưu giữ đủ nhu cầu trong ngày; các vật dụng, thiết bị, phương tiện chứa xăng dầu phải bố trí tại nơi thoáng mát và cách xa các đồ dùng, vật dụng dễ cháy, các khu vực khác thường xuyên phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt. Khu vực đun nấu phải được ngăn cách với các không gian còn lại bằng các vật liệu không cháy.

Việc sử dụng dầu hỏa để đun nấu phải đảm bảo bếp có đủ bấc dầu và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa và các nguồn nhiệt xung quanh, tuyệt đối không tận dụng các hóa chất khác như xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu. Trong quá trình sử dụng phải có người trông coi, giám sát.

Đối với các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh, phải tuân thủ tuyệt đối các quy định an toàn về phòng cháy, chữa cháy. Duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy theo quy định và quy trình an toàn trong quá trình xuất, nhập xăng dầu.

Yêu cầu ký cam kết hạn chế bán lẻ xăng dầu cho người dân vào các dụng cụ, thiết bị như: Chai, lọ, can, thùng, phuy… Niêm yết khuyến cáo, cảnh báo về sự nguy hiểm và các nguy cơ mất an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với chất cháy là xăng dầu tại cửa hàng để khuyến cáo đến người dân đến mua, bán xăng dầu.

Đối với cơ sở, doanh nghiệp có dự trữ xăng dầu phục vụ sản xuất, dịch vụ vận chuyển, không tích trữ xăng dầu ngoài các thiết bị, kho chứa đã được thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy; không tự ý sang, chiết xăng dầu sang các thiết bị, dụng cụ chứa không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy theo quy định; không sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt tại những vùng, khu vực nguy hiểm cháy, nổ và những nơi có quy định cấm.

Nếu phát hiện các sai phạm, cơ quan chức năng sẽ xử lý theo Khoản 4 Điều 32 Nghị định 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình: Phạt tiền 15-25 triệu đồng đối với hành vi tàng trữ trái phép chất, hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ.   

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh