THỨ BA, NGÀY 25 THÁNG 01 NĂM 2022 11:32

Hà Nội: Kinh hãi rác thải bốc mùi chất đống ngay cạnh chợ dân sinh

Hiện trạng rác thải tập kết tại lối đi dẫn vào các khu chung cư lớn thuộc KĐT Mỗ Lao (Q. Hà Đông, TP. Hà Nội) không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị mà còn gây nên những tác động tiêu cực đến đời sống dân sinh nơi đây.

Những ngày gần đây, người dân sinh sống tại KĐT Mỗ Lao (Q. Hà Đông, TP. Hà Nội) phản ánh về hiện tượng rác thải chất thành đống, bốc mùi hôi thối và chắn lối đi, gây nên ảnh hưởng tiêu cực trong đời sống sinh hoạt và làm việc.

Cụ thể, rác thải được "vô tư" tập kết gần khu chợ cóc, nằm trên lối đi chính dẫn vào KĐT Mỗ Lao. Rác thải gồm nhiều chủng loại: đồ ăn thừa, nội thất hỏng,… đến cành cây, thân gỗ đã không còn giá trị sử dụng.

Rác thải bốc mùi bỗng dưng được tập kết ngay bên cạnh chợ dân sinh, xe rác lấn chiếm lòng đường cản trở giao thông ngay trong khu đô thị cao cấp - Ảnh 1.

Rác chất thành đống tại lối đi dẫn vào KĐT

Lượng rác thải lớn, chất thành đống, nằm ngay tại lối đi chính dẫn vào KĐT Mỗ Lao gây nên mùi hôi thối khó chịu. Rác tích tụ nhiều ngày, ứ đọng và chảy nước gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cư dân. Bên cạnh đó, nhiều đồ nội thất hỏng: tủ gỗ, bàn ghế… còn được đem đốt. 

Vậy nên, khói bốc ra từ rác thải khiến không khí càng thêm khó chịu và nóng bức.

Rác thải bốc mùi bỗng dưng được tập kết ngay bên cạnh chợ dân sinh, xe rác lấn chiếm lòng đường cản trở giao thông ngay trong khu đô thị cao cấp - Ảnh 2.

Rác ở đây có đủ "chủng loại": từ đồ ăn thừa…

Rác thải bốc mùi bỗng dưng được tập kết ngay bên cạnh chợ dân sinh, xe rác lấn chiếm lòng đường cản trở giao thông ngay trong khu đô thị cao cấp - Ảnh 3.

Đến các phế phẩm bị thiêu đốt.

Địa điểm tập kết rác thải kỳ lạ này đồng thời là nơi nhiều xe bus dừng đỗ để đón trả học sinh của các trường học ở khu vực lân cận. Mặt khác, khu vực buôn bán hàng hóa cũng ở vị trí gần kề. Vậy nên, rác thải khiến không ít người già, trẻ nhỏ "nhăn mặt" mỗi khi đi qua đây.

Rác thải bốc mùi bỗng dưng được tập kết ngay bên cạnh chợ dân sinh, xe rác lấn chiếm lòng đường cản trở giao thông ngay trong khu đô thị cao cấp - Ảnh 4.

Điểm dừng xe bus đón trả học sinh ngay gần kề nơi tập kết rác thải

Rác thải bốc mùi bỗng dưng được tập kết ngay bên cạnh chợ dân sinh, xe rác lấn chiếm lòng đường cản trở giao thông ngay trong khu đô thị cao cấp - Ảnh 5.

Rác thải bốc mùi bỗng dưng được tập kết ngay bên cạnh chợ dân sinh, xe rác lấn chiếm lòng đường cản trở giao thông ngay trong khu đô thị cao cấp - Ảnh 6.

Khu chợ cóc buôn bán thực phẩm cũng nằm cạnh bên

Tuy nhiên, có một điều kỳ lạ rằng đối diện với đống rác lớn lại là những chiếc xe chở rác trống không. Những chiếc xe quen thuộc vốn có "chức năng" chứa rác thải lại được sắp xếp gọn gàng, trống không trong khi bên kia đường là rác thải đang bốc mùi và chất đống.

Rác thải bốc mùi bỗng dưng được tập kết ngay bên cạnh chợ dân sinh, xe rác lấn chiếm lòng đường cản trở giao thông ngay trong khu đô thị cao cấp - Ảnh 7.

Đối diện với đống rác chất cao là những xe chở rác… trống không.

Rác thải bốc mùi bỗng dưng được tập kết ngay bên cạnh chợ dân sinh, xe rác lấn chiếm lòng đường cản trở giao thông ngay trong khu đô thị cao cấp - Ảnh 8.

Hiếm hoi để thấy 1 túi rác được vứt đúng nơi quy định vào trong thùng xe chở rác

Bạn Phương Thảo, 21 tuổi, cư dân sống tại tòa chung cư gần đó cho hay: "Rác thải chất đống như vậy rất dễ gây bệnh cho con người. Bản thân em sống ở tòa nhà gần đây nên nhiều lúc phải "hít" mùi khó chịu. Ngoài ra, ai cũng thấy là rác thải chất đống, không sắp đặt gọn gàng là hình ảnh xấu. Nếu không được xử lý nhanh thì còn ảnh hưởng người dân dài dài nữa".

Rác thải bốc mùi bỗng dưng được tập kết ngay bên cạnh chợ dân sinh, xe rác lấn chiếm lòng đường cản trở giao thông ngay trong khu đô thị cao cấp - Ảnh 9.

Bạn Phương Thảo bày tỏ bức xúc về mùi khó chịu của rác thải

Đồng quan điểm đó, chị Phương Thu (45 tuổi, ngụ tại KĐT Mỗ Lao) cho hay: "Rác thải nhiều như vậy, lại đặt ở gần chợ, thành ra tôi chẳng dám mua gì ở đây. Ngoài tác hại dễ thấy là mùi thối của rác thì nó làm xấu hình ảnh khu này đi nhiều. Nhiều người bới rác để tìm phế liệu đi bán, khiến chúng càng ngổn ngang bừa bộn hơn".

KĐT Mỗ Lao là khu vực đông dân cư tập trung sinh sống. Việc rác thải tập kết không theo quy định, ngay tại đường đi lối lại khiến phương tiện giao thông di chuyển khó khăn hơn. Trong khi các hộ gia đình chịu ảnh hưởng xấu thì không ít tiểu thương cũng gặp bất cập.

Rác thải bốc mùi bỗng dưng được tập kết ngay bên cạnh chợ dân sinh, xe rác lấn chiếm lòng đường cản trở giao thông ngay trong khu đô thị cao cấp - Ảnh 10.

Giao thông gặp khó khăn vì tập kết rác lấn chiếm lòng đường

Cô Nga – tiểu thương bán hoa quả tại đây chia sẻ: "Trước đây, chỗ đống rác là nơi tập kết xe chở rác. Mấy hôm nay, họ dọn xe sang phía đối diện nhưng người dân vẫn quen tay, vứt luôn rác ở đó. Tôi bán mặt hàng đồ ăn, ảnh hưởng thế này bất tiện lắm. Nhưng không ngồi đây thì cũng chẳng biết đi đâu".

Rác thải bốc mùi bỗng dưng được tập kết ngay bên cạnh chợ dân sinh, xe rác lấn chiếm lòng đường cản trở giao thông ngay trong khu đô thị cao cấp - Ảnh 11.

Sạp hàng hoa quả của cô Nga khó bán vì đống rác nằm đối diện

Rác thải bốc mùi bỗng dưng được tập kết ngay bên cạnh chợ dân sinh, xe rác lấn chiếm lòng đường cản trở giao thông ngay trong khu đô thị cao cấp - Ảnh 12.

Người dân đi qua đây đều cố gắng bịt khẩu trang và di chuyển nhanh để không ngửi mùi khó chịu

Ảnh hưởng tiêu cực từ hiện tượng rác thải "bỗng dưng" xuất hiện và chất đống nhiều ngày qua khiến nhiều người dân bức xúc. Họ mong vấn đề thiết thực như vậy sẽ sớm được giải quyết, bởi mỗi ngày mỗi giờ, những tác động không tốt khiến cuộc sống nhiều người dân, hộ gia đình bị đảo lộn. Có lẽ điều họ mong muốn, đơn giản chỉ là đời sống sớm được cân bằng.

Thanh Hiền

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh