THỨ SÁU, NGÀY 31 THÁNG 03 NĂM 2023 06:37

Hà Nội: Năm 2023 tập trung đầu tư 4 trường cao đẳng công lập thành trường chất lượng cao

Đây là nhiệm vụ trong năm 2003 mà UBND TP. Hà Nội đặt ra tại Kế hoạch số 70/KH-UBND, ngày 7/3/2023 về Triển khai thực hiện công tác giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2023. Theo đó, năm 2023, TP. Hà Nội đề ra nhiều giải pháp, trong đó đầu tư cho các trường nghề, đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp; tập trung đầu tư 4 trường cao đẳng công lập trực thuộc thành trường chất lượng cao, với một số nghề trọng điểm.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND, ngày 7/3/2023 Triển khai thực hiện công tác giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023.

TP Hà Nội đặt ra chỉ tiêu năm 2023 tuyển sinh và đào tạo khoảng 230.000 lượt người, trong đó trình độ cao đẳng 25.500, trung cấp 28.500, sơ cấp và dưới 3 tháng là 176.000. Hà Nội phấn đấu tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 73,2%, trong đó lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt từ 52,5%.

Để thực hiện những chỉ tiêu này, TP Hà Nội đã đề ra 11 nhiệm vụ và giải pháp, trong đó tăng cường công tác truyền thông, nâng cao hình ảnh, thương hiệu và giá trị xã hội của giáo dục nghề nghiệp. Cùng với đó là rà soát, sắp xếp, nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; đẩy mạnh công tác tư vấn, tuyển sinh, phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông. Tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2023, tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tiếp cận học sinh tại các trường THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên để giới thiệu, tuyên truyền, tư vấn, định hướng nghề nghiệp.

Một giải pháp được TP Hà Nội đưa ra là đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp, đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao tay nghề cho lao động trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ; gắn đào tạo với giải quyết việc làm. Những nhiệm vụ được đặt ra là, đẩy mạnh đào tạo nghề theo nhu cầu của thị trường lao động, người sử dụng lao động; gắn chất lượng đào tạo nghề với ứng dụng công nghệ, đổi mới chương trình đào tạo đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

Hoạt động đào tạo nghề gắn với chương trình phát triển kinh tế xã hội của TP và từng địa phương, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế tăng cơ hội tìm kiếm việc làm bền vững cho người lao động. Đa dạng hóa và mở rộng các hình thức hợp tác giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp; khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

TP cũng hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng kỹ thuật chuyên môn, kỹ năng nghề, kỹ năng mềm cho lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn TP; tăng cường gắn kết giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp và Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, Sàn giao dịch việc làm trên địa bàn TP, Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhằm hỗ trợ người học tìm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Một giải pháp nữa cũng được TP đặt ra trong năm 2023 là đẩy nhanh chuyển đổi số trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, với mục tiêu phát triển các hoạt động trên môi trường số; đẩy mạnh và tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ thông tin trong công tác quản lý, hoạt động dạy học, phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá.

Phong trào khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được thúc đẩy. Học sinh, sinh viên được tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ để hình thành, hiện thực hóa ý tưởng, dự án khởi nghiệp.

Trong năm 2023, TP tập trung đầu tư 4 trường cao đẳng công lập trực thuộc thành trường chất lượng cao, với một số nghề trọng điểm: Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội, Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. 16 trường được đầu tư trang thiết bị đào tạo các ngành nghề trọng điểm theo các cấp độ quốc tế, khu vực Asean và quốc gia.

Phương Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh