Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hà Nội nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho NLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Ngày 14/6, trường Trung cấp nghề Nấu ăn - Nghiệp vụ Du lịch và Thời trang (TCN NANVDL&TT) Hà Nội phối hợp với Công ty CP Đầu tư Long Biên tổ chức Lễ khai giảng Lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho NLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ.

 Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh phát biểu tại Lễ khai giảng.

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh phát biểu tại Lễ khai giảng.

Tham gia khóa học, người lao động (NLĐ) được phát triển năng lực nghề nghiệp, tác phong công nghiệp, từ đó giúp công ty mở rộng phát triển sản xuất, kinh doanh và dịch vụ; nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phục vụ khách hàng.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh cho biết: Khi đại dịch Covid-19 xảy ra, Hà Nội là địa phương chịu ảnh hưởng lớn. Ngay sau đó, Chính phủ đã ban hành các chính sách hỗ trợ NLĐ. TP Hà Nội cũng đã ban hành nhiều chính sách đặc riêng có hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 như Nghị quyết 15, Nghị quyết 17 và đặc biệt là ban hành bổ sung vay vốn giải quyết việc làm cho NLĐ với số tiền 500 tỷ đồng…

Từ năm 2020 – 2021 đến nay, TP đã ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội 1.400 tỷ đồng để cho vay vốn giải quyết việc làm. Đến thời điểm này, Hà Nội có gần 7,5 triệu NLĐ được hỗ trợ trên 8.300 tỷ đồng từ nguồn kinh phí của Trung ương và TP.  “Hôm nay, chúng ta thực hiện 1 trong 12 chính sách của Nghị quyết 68/NQ-CP. Công ty CP Đầu tư Long Biên lựa chọn 2 nghề Nghiệp vụ nhà hàng, Kỹ thuật chế biến món ăn để bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ kỹ năng nghề cho NLĐ là rất phù hợp với tình hình hiện nay” – ông Nguyễn Quốc Khánh nhấn mạnh và thông tin, đến nay Thủ đô đã hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng cho 1.330 NLĐ với kinh phí gần 7 tỷ đồng, chiếm gần 50% cả nước.

Đối với Công ty CP Long Biên là DN hoạt động trong 2 lĩnh vực là sân golf và trung tâm hội nghị tiệc cưới – nhà hàng; thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Và để duy trì hoạt động kinh doanh, công ty đã thay đổi chiến lược, cơ cấu tổ chức và cố gắng co kéo để cán bộ, nhân viên đảm bảo đủ sống. NLĐ trong công ty còn được quận Long Biên hỗ trợ lương thực thực phẩm thiết yếu để vượt qua khó khăn.

Khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt, Công ty phục hồi sản xuất, kinh doanh; phối hợp với trường TCN NANVDL&TT Hà Nội xây dựng phương án, hoàn thiện hồ sơ để hỗ trợ đào tạo kỹ năng nghề, duy trì việc làm cho NLĐ. “Trước đây, công ty tổ chức đào tạo nghiệp vụ phục vụ cho đơn vị. Nhưng hôm nay, công ty liên kết với nhà trường đào tạo nghiệp vụ sâu hơn, giáo viên có chuyên môn về sư phạm đào tạo nghề sẽ giúp học viên nắm bắt được nhiều hơn. Chúng tôi rất mong các học viên cố gắng tham gia, để có cơ hội được học tập, nâng cao kỹ năng nghề” – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Long Biên Vũ Tuấn Vũ cho hay.

Theo Quyết định mở lớp, có 67 học viên (45 người học nghề Nghiệp vụ nhà hàng, 22 người học nghề Kỹ thuật chế biến món ăn), mỗi lớp học có thời gian đào tạo 5 tháng, mỗi tháng NLĐ học tối thiểu 15 ngày, từ tháng 6 đến hết tháng 10/2022. “Về phía nhà trường đã phân công các giáo viên có tay nghề để đứng lớp, giúp cho học viên hoàn thành tốt nhất chương trình này” - Hiệu trưởng trường TCN NANVDL&TT Hà Nội Nguyễn Xuân Hùng nói.

Các đại biểu và học viên chụp ảnh lưu niệm

Các đại biểu và học viên chụp ảnh lưu niệm

Đại diện Sở LĐTB&XH Hà Nội, trường TCN NANVDL&TT Hà Nội và Công ty CP Đầu tư Long Biên đều khẳng định chương trình đào tạo rất thiết thực và phù hợp, không chỉ giúp cho NLĐ và DN có thêm nguồn lực để chống đỡ dịch bệnh mà quan trọng hơn là sự hỗ trợ cần thiết để công ty tiếp tục sản xuất kinh doanh, đủ sức vượt qua tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19. “Chúng tôi kỳ vọng, sau khóa học, công ty sẽ có đội ngũ nhân sự đa nghề, bù đắp thiếu hụt lao động. Đội ngũ nhân viên phục vụ khách chơi golf được đào tạo thêm nghề phục vụ nhà hàng. Đội ngũ bếp được đào tạo thêm kỹ thuật chế biến món ăn mới để nâng cao hiệu suất công việc” – Giám đốc Điều hành Công ty CP Đầu tư Long Biên Lê Thị Huyên cho hay.