THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 04:22

Hà Nội: Người dân chỉ ra khỏi nhà khi có việc thực sự cần thiết

Đó là chỉ đạo của Phó chủ tịch TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP. Hà Nội vào sáng nay sau khi xuất hiện ổ dịch, nguy cơ bùng phát cao trên địa bàn.
Người dân chỉ ra khỏi nhà khi có việc thực sự cần thiết - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch TP. Hà Nội kiểm tra đột xuất các trung tâm thương mại ngày 5/7 vừa qua.

Sau khi nới lỏng một số hoạt động kinh doanh, như cà phê, hàng ăn trong nhà, hoạt động thể dục thể thao ngoài trời dưới 20 người... Hà Nội lại ghi nhận 10 ca dương tính ở Đông Anh (4 ca), Mỹ Đức (5 ca) và Hoàng Mai (một ca).

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung thông tin, từ ca bệnh đầu tiên ở Đông Anh đến nay đã rà soát được 61 F1; kết quả xét nghiệm 3 dương tính, 46 âm tính lần 1 và 12 trường hợp đang được lấy mẫu. Huyện Đông Anh cũng đã tổ chức lấy mẫu trên 1.800 trường hợp liên quan, kết quả hơn 1.700 người âm tính, số còn lại chưa có kết quả.

Với chùm ca bệnh ở Mỹ Đức, chính quyền đã truy vết được 81 F1 và đang xét nghiệm. Ngoài ra, qua giám sát chủ động đã phát hiện ca bệnh ở quận Hoàng Mai là F1 tiếp xúc với 4 ca dương tính ở Thanh Hóa (lái xe taxi chở 4 người này trên chuyến bay VN 286 ngày 3/7, từ TP HCM ra Hà Nội).

Lãnh đạo huyện Đông Anh cho hay, ca bệnh mới ghi nhận (nam nhân viên bảo vệ của một công ty tại khu công nghiệp Thăng Long) đã vi phạm quy định khai báo y tế. Trường hợp này tiếp xúc với ca dương tính ở Bắc Giang ngày 26 và 27/6 nhưng không khai báo. Từ 28 đến 3/7, anh này vẫn đi làm. Ngày 1/7, anh ho sốt, y tế cơ quan đề nghị về nghỉ và khai báo ở trạm y tế xã nhưng anh không thực hiện. "Từ ca bệnh này đã lây sang 3 F1 trong đó có một công nhân", lãnh đạo huyện Đông Anh nói.

Phát biểu tại cuộc họp Phó chủ tịch Chử Xuân Dũng cho biết, hiện trên toàn quốc 55 tỉnh thành có dịch, số ca mắc ở cộng đồng lớn, nhiều trường hợp không rõ nguồn gốc. Hà Nội sau 8 ngày không ghi nhận ca mắc mới đã xuất hiện ổ dịch, nguy cơ bùng phát cao. Vì vậy, người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, chỉ ra khỏi nhà khi có việc thực sự cần thiết, khai báo y tế đầy đủ khi về từ vùng có nguy cơ.

Các quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát khu cách ly tập trung, đảm bảo kế hoạch 40.000 chỗ cách ly. Những quận nội thành khó khăn về địa điểm xây dựng khu cách ly tập trung thì phối hợp với đơn vị ngoại thành để xây dựng.

"Phải sẵn sàng khi TP có yêu cầu, trong 24h thực hiện xong. Đơn vị nào không triển khai phải chịu trách nhiệm", ông Chử Xuân Dũng nêu rõ.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh