THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2021 11:59

Hà Nội sẽ chấm dứt nắng nóng gay gắt từ ngày 23/6

(Dân sinh) - Ngày 20/6, Hà Nội tiếp tục xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt; nhiệt độ cao nhất lúc 13h tại các Trạm Khí tượng là 39 độ C. Thực tế nhiệt độ ngoài trời còn nóng hơn nhiều, lên đến 55 độ C, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sinh hoạt và làm việc của người dân. Đợt nắng nóng này sẽ chỉ kết thúc vào ngày 23/6.

Trong 4 ngày vừa qua, Hà Nội cũng như các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ đón chuỗi ngày nắng nóng đặc biệt gay gắt với nền nhiệt lên đến trên 41 độ. Nắng nóng kinh hoàng bao trùm toàn miền. Cùng với đó là độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 45-55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ kéo dài từ 10-19 giờ đồng hồ càng khiến thời tiết trở nên khó chịu vì nóng bức, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Hà Nội sẽ chấm dứt nắng nóng gay gắt từ ngày 23/6 - Ảnh 1.

Nắng nóng làm xuất hiện ảo ảnh như đang đổ nước ra đường

Đặc biệt, trong ngày 2 ngày 19 và 20/6, đường phố Hà Nội đã xuất hiện ảo ảnh như được phun nước khi nền nhiệt ngoài trời đạt kỷ lục 55 độ.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, đêm nay và sáng sớm mai (21-6), thành phố Hà Nội không mưa; thời tiết vẫn khá nóng bức, nhiệt độ phổ biến 30-32 độ C. Ngày 21-6, thành phố Hà Nội tiếp tục xảy ra nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất (có thể quan trắc được trong lều khí tượng) tại các quận trung tâm, thị xã Sơn Tây, huyện Ba Vì 39-41 độ C, các nơi còn lại 38-40 độ C. Kết hợp với hiệu ứng đô thị (tỏa nhiệt từ các tòa nhà, mặt đường nhựa, bê tông, hệ thống điều hòa nhiệt độ, khí thải phương tiện giao thông…) và độ ẩm không khí ở mức thấp (40-55%), nhiệt độ thực tế ngoài trời, từ 13 đến 15h ngày mai, tại khu vực trung tâm thành phố có thể đạt 44-45 độ C.

Hà Nội sẽ chấm dứt nắng nóng gay gắt từ ngày 23/6 - Ảnh 2.

Nhiệt độ ngoài trời lên tới 55 độ C

Ngoài nắng nóng, chỉ số tia tử ngoại trong ngày mai tại Hà Nội sẽ đạt giá trị cực đại, mức 8-10, có thể làm bỏng da, khô mắt khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trong khoảng 25-30 phút. Thời điểm xuất hiện nắng nóng, nhiệt độ cao hơn 35 độ C bắt đầu từ 10 đến 20h. Chiều tối và đêm 22-6, Hà Nội xuất hiện mưa dông, nhiệt độ có xu hướng giảm. Đến ngày 23-6, Hà Nội bắt đầu xảy ra mưa dông, chính thức kết thúc đợt nắng nóng diện rộng...

Để tránh sốc nhiệt, người dân lưu ý hạn chế tham gia giao thông, nhất là trong khung giờ từ 12 đến 15h. Khi có việc cần thiết phải ra ngoài trời, người dân lưu ý mặc trang phục chống nắng, đeo khẩu trang và kính chống tia tử ngoại, mang theo nước uống để kịp thời bổ sung cho cơ thể. Khi trở về nhà, người dân tuyệt đối không vào ngay phòng điều hòa có nhiệt độ thấp hoặc tắm nước lạnh... Những người cao tuổi, mắc các bệnh huyết áp, tim mạch... hạn chế di chuyển đột ngột từ phòng có điều hòa nhiệt độ ra ngoài trời và ngược lại, đề phòng sốc nhiệt, dẫn tới đột quỵ.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Được khen thần thái cuốn hút, vợ Chi Bảo tiết lộ chiêu thức đơn giản

Được khen thần thái cuốn hút, vợ Chi Bảo tiết lộ chiêu thức đơn giản

Bước sang tháng thứ 6 của thai kỳ, Lý Thùy Chang vẫn xuất hiện đều đặn trên mạng xã hội. Cô được khen ngợi nhan sắc, đặc biệt là làn da căng bóng không tì vết. Cô cho biết bí quyết...
4 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh