CHỦ NHẬT, NGÀY 28 THÁNG 05 NĂM 2023 07:17

Hà Nội: Tăng cường gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động

Ngày 11/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Thủ đô với thị trường lao động năm 2022 với sự tham gia của 10.000 người cùng nhiều hoạt động thiết thực trong lĩnh vực GDNN.
Nghi thức kết nối doanh nghiệp và cơ sở GDNN tại hội nghị

Nghi thức kết nối doanh nghiệp và cơ sở GDNN tại hội nghị

Bà Bạch Liên Hương, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho biết: Chất lượng nguồn nhân lực là nguyên khí của quốc gia, là động lực thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, mang lại sức mạnh đảm bảo chắc chắn cho sự phát triển kinh tế xã hội nhanh và bền vững, là nhân tố quyết định năng lực cạnh tranh trong tiến trình hội nhập. Do đó, trong những năm qua, Hà Nội luôn đặc biệt quan tâm đầu tư cho giáo dục nghề nghiệp nhằm mục tiêu phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong giai đoạn hiện nay, vai trò của giáo dục nghề nghiệp đã nâng lên một tầm mới, là yếu tố tiên quyết cho việc thay đổi tỷ lệ cơ cấu lao động của Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng. Hội nghị nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp Thủ đô, gắn đào tạo nghề với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và thị trường lao động, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền tư vấn, hướng nghiệp, phân luồng học sinh trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT), giới thiệu việc làm cho sinh viên năm cuối các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và người lao động trên địa bàn thành phố.

Hội nghị tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò, giá trị và các hoạt động trong lĩnh vực GDNN, thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, người học và xã hội về công tác GDNN Thủ đô; thúc đẩy và khuyến khích học sinh, sinh viên tại các cơ sở GDNN tham gia phong trào khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thủ đô; tạo cơ hội gắn kết giữa các cơ sở GDNN với các doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, cập nhật kịp thời xu hướng phát triển của thị trường và nhu cầu tuyển dụng lao động, tiến tới việc liên kết đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp; góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo của Thành phố.

Ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: Theo phản hồi từ doanh nghiệp, khi tuyển dụng lao động vẫn còn thiếu nhiều kỹ năng, điều đó khiến lao động làm không đúng ngành nghề. Do đó, để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cần phát triển kỹ năng nghề, gắn kết GDNN với doanh nghiệp và thị trường lao động; đạo tạo kỹ năng nghề theo nhu cầu của doanh nghiệp. Do đó, những hội nghị gắn kết GDNN với thị trường lao động mà Hà Nội triển khai là hoạt động thiết thực, cần thúc đẩy tổ chức thường xuyên; doanh nghiệp cung cấp thông tin để hiểu rõ hơn về nhu cầu tuyển dụng; tăng cường đào tạo kỹ năng nghề lẫn kỹ năng mềm để học sinh, sinh viên khi ra trường đáp ứng được các yêu cầu công việc của doanh nghiệp.

Ông Trương Anh Dũng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu tại hội nghị

Ông Trương Anh Dũng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu tại hội nghị

Tham dự phiên giao dịch việc làm lưu động tại chương trình, ông Jason, Giám đốc cao cấp của Công ty TNHH Inventec Appliaces Việt Nam cho biết: Hiện nhà máy của ông vị tại Khu công nghiệp Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội) sắp đi vào hoạt động và đang có nhu cầu tuyển dụng khoảng 2.000 lao động. Do đó, qua phiên giao dịch việc làm lưu động, ông Jason hy vọng tìm được nguồn nhân sự có tay nghề từ các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn Hà Nội.

Em Nguyễn Hoàng Hiệp, học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Quý Đức cho biết rất hào hứng khi tham quan các gian hàng việc làm về công nghệ thông tin. Sau khi tham gia chương trình này em đã có định hướng rõ ràng hơn về việc lựa chọn ngành nghề của mình trong tương lai.

Còn em Đào Minh Sáng, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên huyện Đan Phượng nói, em rất thấy rất ý nghĩa khi được tham dự hội nghị giáo dục nghề nghiệp lần này. Em đã được tiếp xúc với các doanh nghiệp có ngành nghề em mong muốn làm việc đó là nghề sửa chữa ô tô và em mong tương lai sẽ tìm được một công việc ở đây’.

Bà Bạch Liên Hương, Giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội Hà Nội phát biểu

Bà Bạch Liên Hương, Giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội Hà Nội phát biểu

Theo Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, chương trình thu hút khoảng 8.000 học sinh các trường THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên các quận, huyện: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Hoài Đức quan tâm; đồng thời thu hút hơn 2.000 người tới tham gia Phiên giao dịch giới thiệu việc làm lưu động với 40 doanh nghiệp tham gia nhu cầu tuyển dụng cuối năm.

Hiện tại, trên địa bàn Thành phố có 360 cơ sở GDNN, cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp (gọi chung là cơ sở GDNN), trong đó có 310/360 đơn vị có đăng ký hoạt động GDNN (gồm 69 trường cao đẳng, 59 trường trung cấp, 54 trung tâm GDNN, dạy nghề và 128 doanh nghiệp, loại hình khác). Năm 2022, các cơ sở GDNN trên địa bàn đã tuyển sinh 251.500 lượt người (trình độ cao đẳng 33.700 người; trung cấp 27.900 người; sơ cấp và dưới 3 tháng 189.900 người), đạt 112% kế hoạch tuyển sinh năm 2022, tăng 13,23% so với cùng kỳ năm 2021.

Tỷ lệ học sinh, sinh viên, học viên có việc làm sau tốt nghiệp đạt 70 - 80%. Nhiều ngành nghề khi học sinh, sinh viên ra trường được doanh nghiệp tuyển dụng 100% như: Nghề kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, kỹ thuật điện, điện tử, công nghệ sơn ô tô, công nghệ ô tô, tự động hóa...

Kết quả tuyển sinh, tốt nghiệp và giải quyết việc làm góp phần đưa tỷ lệ lao động qua đào tạo năm 2022 đạt 72,23%, vượt 0,03% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra, tăng 1,13% so với năm 2021. Trong đó tỷ lệ lao động có bằng cấp chứng chỉ đạt 52,5%, vượt 1,3% so với kế hoạch đề ra năm 2022, tăng 2,3% so với năm 2022.

Ảnh: Tư vấn hướng nghiệp cho các bạn học sinh THPT

Ảnh: Tư vấn hướng nghiệp cho các bạn học sinh THPT

Trong khuôn khổ chương trình, 34 doanh nghiệp đại diện cho gần 1.000 doanh nghiệp có hoạt động liên kết, hợp tác với các cơ sở GDNN trên địa bàn Thành phố tham gia ký kết hợp tác, đặt hàng đào tạo với các cơ sở GDNN; hoạt động của phiên giao dịch việc làm; trưng bày, giới thiệu một số mô hình khởi nghiệp, sản phẩm thực hành, mô hình thiết bị đào tạo nghề tự làm tiêu biểu của học sinh, sinh viên và đội ngũ nhà giáo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; trình diễn kỹ năng nghề thuộc các nhóm nghề du lịch, dịch vụ nhà hàng; chăm sóc sắc đẹp; công nghệ sơn ô tô...

Văn Lý

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Giá chung cư đi ngang, thời điểm này đã phù hợp để xuống tiền?

Giá chung cư đi ngang, thời điểm này đã phù hợp để xuống tiền?

Dữ liệu thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm 2022 của Batdongsan.com.vn cho thấy giá chung cư đi ngang và khó giảm sâu trong khi nhu cầu tìm kiếm giảm; thanh khoản đất nền vẫn chưa có...
21 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh