THỨ HAI, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2022 11:22

Hà Nội tổ chức Liên hoan văn nghệ "Tình khúc Bạch Dương năm 2022"

Nhân kỷ niệm 105 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại (7/11/1917 - 7/11/2022), tối 4/11, Hội hữu nghị Việt - Nga thành phố Hà Nội đã tổ chức Liên hoan văn nghệ "Tình khúc Bạch Dương năm 2022".
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko phát biểu tại Liên hoan.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko phát biểu tại Liên hoan.

Thông tin được từ baotintuc.vn cho biết: Đây cũng là hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội lần thứ VI nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, ông Đường Hoài Nam, Bí thư Quận ủy Long Biên, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nga thành phố Hà Nội cho biết, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga có bề dày lịch sử. Hơn 70 năm trước, Liên Xô là một trong những nước đầu tiên trên thế giới công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Kể từ đó, mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và với Liên bang Nga ngày nay luôn nồng ấm, tin cậy, vượt qua nhiều thử thách và biến động của tình hình thế giới cũng như sự phát triển của mỗi nước. 

"Trong sâu thẳm nhiều người Việt Nam, nước Nga luôn là một hình ảnh đẹp, con người Nga đôn hậu, chân tình. Sự kiện này sẽ là dịp để những người từng sinh sống và học tập tại Nga được gặp lại nhau, được ôn lại tuổi thanh xuân đầy hoài bão của mình. Dù thời gian có đi qua, nhưng tình cảm dành cho nước Nga của nhiều người trong số họ vẫn rất sâu đậm", ông Đường Hoài Nam chia sẻ.

Bà Natalia Zolkina, Giám đốc Trung tâm Nga tại TPHCM phát biểu tại buổi lễ.

Bà Natalia Zolkina, Giám đốc Trung tâm Nga tại TPHCM phát biểu tại buổi lễ.

Liên hoan diễn ra tưng bừng với nhiều tiết mục nghệ thuật đến từ các chi hội tiêu biểu của Hội hữu nghị Việt - Nga thành phố Hà Nội và các đơn vị như Đại sứ quán Nga, Trung tâm Khoa học và văn hóa Nga, Trung tâm Văn hóa Thông tin - Thể thao quận Hoàn Kiếm, quận Long Biên, Đoàn nghệ thuật Doanh nhân UNESCO và Học viện Kỹ thuật Quân sự. Các tiết mục tràn đầy sự ca ngợi tình yêu, đất nước, con người Việt Nam và Liên bang Nga , như: Múa "Triệu bông hồng", đơn ca "Khúc chim họa mi", hòa tấu nhạc cụ dân tộc "Vui ngày hội"...

Xúc động chia sẻ về vai trò và ý nghĩa lịch sử to lớn của cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko khẳng định, trong hơn 70 năm, Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên và gần gũi nhất của Nga ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hợp tác Nga - Việt dựa trên truyền thống nhiều năm, được xây dựng trên nguyên tắc hữu nghị, lợi ích chung và hỗ trợ lẫn nhau.

"Ngày nay, thế giới đang diễn ra những thay đổi địa chính trị, song tôi tin rằng, quan hệ Nga - Việt đã được thử thách qua thời gian sẽ tiếp tục phát triển tích cực trong khuôn khổ các thỏa thuận ở cấp cao nhất và trên tinh thần quan hệ đối tác chiến lược toàn diện", Đại sứ Gennady Stepanovich Bezdetko nhấn mạnh.

Trước đó, thông tin từ sggp.org.vn cho hay, sáng 4/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM và Hội hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 105 năm Cách Mạng Tháng Mười Nga.

Tiết mục hát múa Trống Nga của Chi hội trái tim nước Nga Xô Viết biểu diễn tại Liên hoan.

Tiết mục hát múa "Trống Nga" của Chi hội trái tim nước Nga Xô Viết biểu diễn tại Liên hoan.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Natalia Zolkina, Giám đốc Trung tâm Nga tại TPHCM khẳng định, trong hơn 7 thập kỷ kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Liên Xô cũ (nay là Liên bang Nga) luôn bền chặt và thắm thiết. Điều này được chứng minh bằng việc vượt qua muôn vàn thử thách của thời gian và biến động lịch sử, cũng như những thành tựu to lớn trong hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực.

Theo bà Zolkina, nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc, Quỹ Thế giới Nga đã mở 2 Trung tâm tiếng Nga tại Việt Nam: đầu tiên tại Hà Nội và sau đó tại TPHCM vào năm 2010. Trung tâm chủ yếu nhằm mục đích truyền bá tiếng Nga và văn hóa Nga cho giới trẻ Việt Nam. Trung tâm thường tổ chức các buổi gặp gỡ sinh viên Việt Nam với các đại diện nghệ thuật Nga, với các giáo viên từ các trường đại học khác nhau của Nga. 

HOA HẠ (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh