Hà Nội: Tổng kiểm tra rà soát phòng cháy chữa cháy

15:11 - 25/12/2018

Nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ gây ra, thời gian vừa qua CATP Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp PCCC, trong đó lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã thực hiện nghiêm túc Kế hoạch 359/KH-CAHN-PV01 ngày 9-11-2018 của Công an TP Hà Nội về Tổng kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2018.

 

Công tác diễn tập PCCC và CNCH được diễn ra thường xuyên sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra Ảnh: LAM THANH

 

Đổi mới, đa dạng phương pháp tuyên truyên nâng cao ý thức PCCC

Theo báo cáo của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, từ ngày 1-9 đến 15-11-2018 trên toàn thành phố xảy ra 182 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng. Trong đó có 99 vụ nguyên nhân do chập điện; 14 vụ do sơ suất khi sử dụng lửa; 5 vụ do rò rỉ gas; 1 vụ do hàn cắt…

Thiệt hại từ các vụ cháy xảy ra hàng năm là rất lớn, trong đó có những vụ đặc biệt nghiêm trọng gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng và nhiều người tử vong. Chính vì thế, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã chủ động các biện pháp, trong đó đổi mới cách thức tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân, chủ cơ sở được xác định là cốt lõi để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Qua kiểm tra, rà soát, từ thực tiễn tại khu dân cư tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội đã đồng bộ đa dạng biện pháp phòng ngừa. Phương châm phòng hỏa hơn cứu hỏa được nhân rộng tại các khu dân cư. Đa dạng và đổi mới phương pháp tuyên truyền PCCC tới người dân. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đồng thời rà soát kỹ, đánh giá và xác định đúng thực trạng từng địa bàn, qua đó lên kế hoạch cụ thể cho từng cụm dân cư đặc thù.  

“Dù toàn bộ khu dân cư luôn ý thức cao về an toàn PCCC nhưng chỉ có một người ý thức kém thì nguy cơ cháy vẫn hiển hiện và khi xảy cháy là thiêu rụi tất cả, chứ không riêng gì hộ dân có ý thức kém. Vì thế, phòng cháy phải xuất phát từ ý thức, trách nhiệm chung của từng người dân” - Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Phó trưởng CAQ Cầu Giấy, phụ trách lĩnh vực PCCC và CNCH, chia sẻ tại buổi tuyên truyền tập huấn nâng cao ý thức PCCC tại địa bàn dân cư phường Dịch Vọng.

Cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo, đối với việc lắp đặt "chuồng cọp" nhằm gia tăng không gian sử dụng tại các nhà tập thể thì cần phải tạo thêm ô cửa mở ra, mở vào để làm nơi thoát nạn khi cần thiết. Mỗi gia đình nên trang bị ít nhất 1 bình cứu hỏa  và để chỗ dễ quan sát và dễ lấy  nhất. Mọi người trong gia đình nên biết cách sử dụng bình cứu hỏa để khi không may gặp hỏa hoạn từ đốm lửa nhỏ trong bếp hay nguyên nhân khác trong nhà còn dập tắt ngay lập tức.

 “Nhiều gia đình bỏ hàng chục triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng để mua ti vi, tủ lạnh đồ xịn về dùng nhưng lại quên mất trang bị bình chữa cháy để bảo vệ nó. Chỉ vài trăm nghìn một bình để góc nhà khi không may xuất hiện đốm lửa nhỏ dùng xịt vào là tắt ngay. Tôi khuyên bà con đừng để  khi phát hiện có lửa cháy trong nhà mà chạy loanh quanh mãi không tìm được cái gì để dập tắt, loay hoay làm ướt chăn, màn, quần áo để dập lửa... Cách tốt nhất là mua bình cứu hỏa và học cách sử dụng để bảo vệ các thành viên trong gia đình và tài sản ”- Đại tá Nguyễn Trường Sơn chia sẻ.

Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Hà Nội cũng thường xuyên tập huấn tại nhiều khu dân cư về những kỹ năng thoát nạn khi xảy cháy; đồng thời hướng dẫn người dân cách  sử dụng bếp gas và các thiết bị điện sinh hoạt an toàn. Ví dụ như đối với máy lạnh, quạt điện,  cần phải thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra thay thế, tránh để thiết bị hoạt động trong thời gian dài,  dẫn đến quá tải gây chập cháy. Đối với bình nóng lạnh, phải bảo dưỡng ít nhất 1 lần/năm...

 

Cảnh sát PCCC và CNCH- CAQ Nam Từ Liêm diễn tập 

 

Phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”

Xác định rõ nhiệm vụ quan trọng này, ngoài việc bám sát các chỉ thị, kế hoạch của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về đảm bảo an toàn PCCC, Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP đã chủ động triển khai, hàng nghìn phương án PCCC và CNCH, cùng với đó thường xuyên tổ chức diễn tập tại các cơ sở, nhà cao tầng, kho hàng, bến bãi và khu dân cư để qua đó nâng cao ý thức người dân cũng như đảm bảo sự phối hợp giữa các lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và chữa cháy cơ sở để ứng phó kịp thời khi sự cố cháy nổ xảy ra.

Một trong những sáng kiến cần được kể đến  về  PCCC tại địa bàn ô tô chữa cháy không vào được là sử dụng xe máy PCCC. Cùng với đó là đội PCCC cơ động bằng xe đạp với trang thiết bị đầy đủ để dập tắt đám cháy nhỏ, chập điện mới phát sinh. Lực lượng này được hình thành trên cơ sở tự nguyện của Đoàn viên thanh niên và bảo vệ thuộc một số UBND phường trên địa bàn Hà Nội.

Xác định phương châm tại chỗ để kịp thời khống chế đám cháy ban đầu, lực lượng Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp đã mở nhiều đợt tập huấn nâng cao kỹ năng cho lực lượng dân phòng, cơ quan doanh nghiệp, người đứng đầu cơ sở… Điển hình trong thời gian qua, địa bàn quận Long Biên đã tổ chức thực tập phương án phá lồng sắt, cứu người mắc kẹt trong đám cháy tại khu nhà tập thể cũ phường Ngọc Lâm.

Theo chỉ huy lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội, cuộc tập huấn là cách thức kiểm tra phương tiện, thiết bị, sự phối hợp giữa các lực lượng PCCC và CNCH.

Đây cũng là biện pháp tuyên truyền trực quan hiệu quả, để người dân thấy được sự nguy hiểm của hỏa họan và biết được cách phòng ngừa. Đối với lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố, với việc thực hành kỹ năng chữa cháy, CNCH nhuần nhuyễn sẽ giúp  công tác PCCC tại cơ sở trở nên hiệu quả hơn, qua đó sẽ phát huy phương châm “4 tại chỗ” khi có sự cố cháy xảy ra.

“Để người dân nâng cao ý thức, có đầy đủ kỹ năng để tự cứu mình, trước hết họ phải nắm bắt được những kiến thức cơ bản về an toàn PCCC. Chúng tôi chọn cách thức tuyên truyền thiết thực như giả định cháy bếp gas, cửa gỗ... để người dân trực tiếp nhìn thấy lực lượng chữa cháy thực hành ra sao. Sau đó cán bộ hướng dẫn từng người, lần lượt thực hành, nhờ đó sẽ có kinh nghiệm và không bị lúng túng khi gặp hỏa hoạn. Cứ thế làm đi, làm lại ở từng khu dân cư, từng phường, chỉ có cách thức “mưa dầm thấm lâu” mới hiệu quả giảm thiệt hại về người và tài sản và giảm các vụ cháy trong nhà dân” -  một cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội cho biết.

Anh Hoàng Bách Tuân, trú tại khu tập thể Đường sắt, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình cho biết: “Chúng tôi nghe tuyên truyền nhiều lần đã nhận thức được rõ sự nguy hiểm của hỏa hoạn. Qua tập huấn chúng tôi biết cách thức chữa cháy khi mới phát sinh và tự tin hơn khi sử dụng bình cứu hỏa xách tay, cũng như kỹ năng thoát khỏi đám cháy”.

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội: “Mặc dù còn gặp những khó khăn nhất định trong công tác phòng, chống cháy bởi hạ tầng và sự phát triển của đô thị chưa đồng bộ. Tuy nhiên, với việc chủ động phòng ngừa thông qua tuyên truyền, tập huấn… đã phần nào hạn chế thiệt hại do cháy nổ gây ra. Sắp đến Tết Nguyên đán, công tác PCCC và CNCH càng cần được chú trọng, tăng cường, không được lơi lỏng bất cứ phút giây nào… cả từ phía lực lượng chức năng đến mỗi hộ dân, từng cá nhân”. 

(NHÃ LINH/An ninh Thủ đô)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›