Hà Nội, trao Bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sỹ Nguyễn Văn Ngoạn

16:12 - 31/03/2021

(Dân sinh) - Ngày 31/3/2021, tại Hà Nội, Bộ Công thương phối hợp với Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy trọng thể tổ chức Lễ truy tặng và trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sỹ (LS) Nguyễn Văn Ngoạn, sinh ngày 26/8/1911, hy sinh ngày 28/12/1972.

Hà Nội, trao Bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sỹ Nguyễn Văn Ngoạn - Ảnh 1.

Nghi thức trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sỹ Nguyễn Văn Ngoạn.

Dự buổi lễ có ông Lý Quốc Hùng, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Công thương; ông Nguyễn Duy Kiên, Phó Cục trưởng Cục Người có công Bộ LĐ-TB&XH; ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội; ông Bùi Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy; bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND Quận Cầu Giấy ông Phạm Văn Tuyên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên 8/3; cùng đại diện thân nhân gia đình LS Nguyễn Văn Ngoạn.

LS Nguyễn Văn Ngoạn. Bí danh: Ngô Vân. Sinh ngày 26/8/1911. Quê quán: Xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, tỉnh Hà Đông, Bắc Bộ (nay là xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội). Hy sinh ngày 28/12/1972.

Hà Nội, trao Bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sỹ Nguyễn Văn Ngoạn - Ảnh 2.

Bằng Tổ quốc ghi công liệt sỹ Nguyễn Văn Ngoạn.

Tại buổi lễ trang nghiêm, ông Bùi Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy xúc động: Cách đây gần 50 năm, B52 của Mỹ đánh phá Hà Nội, quân và dân Thủ đô đã anh dũng chiến đấu kiên cường đánh bại cuộc tập kích đường không của đế quốc Mỹ vào Hà Nội làm nên Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không". Có được những chiến công oanh liệt chúng ta không thể không nhắc đến những hy sinh mất mát của quân và dân Hà Nội đã chiến đấu anh dũng, kiên cường để bảo vệ Thủ đô. Trong sự đau thương mất mát đó có sự hy sinh của LS Nguyễn Văn Ngoạn, nguyên Phó Giám đốc Nhà máy Dệt 8/3 Hà Nội.

Hà Nội, trao Bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sỹ Nguyễn Văn Ngoạn - Ảnh 3.

Ông Bùi Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy phát biểu tại buổi lễ.

Trong suốt 12 ngày đêm B52 đánh phá Hà Nội, nhà máy Dệt 8/3 được lệnh sơ tán toàn bộ tài sản, vật tư quý ra khỏi nhà máy. LS Nguyễn Văn Ngoạn được phân công di chuyển vật tư bông vải sợi của nhà máy, vận tải xe cộ về trường học khu vực Mai Hương, cách nhà máy khoảng 2 km cùng các phòng cung tiêu, xây dựng cơ bản trực chiến, bảo vệ, sẵn sàng ứng cứu khi địch đánh phá nhà máy. Khoảng 14 giờ ngày 28/12/197, máy bay B52 và tốp nhiều máy bay ném bom từ Vĩnh Tuy qua nhà máy đến khu vực Mai Hương và phố Bạch Mai khiến kho tàng bị cháy. Trong lúc sơ tán phòng cung tiêu, vận tải và vật tư về trường cấp 1 Mai Hương, LS Nguyễn Văn Ngoạn đã anh dũng hy sinh khi đang làm nhiệm vụ trực chiến bảo vệ kho tàng, tài sản của Nhà nước đảm bảo sản xuất phục vụ chiến tranh.

Hà Nội, trao Bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sỹ Nguyễn Văn Ngoạn - Ảnh 4.

Lãnh đạo các Bộ, ngành thắp hương tại gia đình liệt sỹ Nguyễn Văn Ngoạn.

Để ghi nhận công lao, những đóng góp và sự hy sinh của LS Nguyễn Văn Ngoạn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, ngày 25/02/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 256/QĐ-TTg về việc cấp bằng "Tổ quốc ghi công" cho 26 LS, trong đó có LS Nguyễn Văn Ngoạn.

"Lễ truy tặng và trao bằng Tổ quốc ghi công LS Nguyễn Văn Ngoạn hôm nay là niềm động viên, an ủi đối với gia đình LS, thể hiện sâu sắc nghĩa tình, trách nhiệm cao cả, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với những người đã cống hiến, đóng góp, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc", Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy nhấn mạnh.

Hà Nội, trao Bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sỹ Nguyễn Văn Ngoạn - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Bình, con trai thứ của liệt sĩ Nguyễn Văn Ngoạn bày tỏ sự xúc động tại buổi lễ.

Thay mặt thân nhân gia đình LS Nguyễn Văn Ngoạn, ông Nguyễn Văn Bình, con trai thứ của LS xúc động, bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến lãnh đạo Bộ Công thương, Bộ LĐ-TB&XH, Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức buổi lễ trọng thể này.

Hà Nội, trao Bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sỹ Nguyễn Văn Ngoạn - Ảnh 6.

Lãnh đạo các Bộ, ngành chụp ảnh lưu niệm cùng các thân nhân gia đình liệt sỹ.

"Lễ truy tặng và trao bằng Tổ quốc ghi công hôm nay là nguồn động viên đối với đại gia đình chúng tôi, cũng là sự bù đắp phần nào về tinh thần cho bố chúng tôi đã hiến dâng cuộc đời cho Tổ quốc, cho sự nghiệp cách mạng của Đảng", ông Bình xúc động.

Thanh Hòa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›