THỨ BA, NGÀY 09 THÁNG 08 NĂM 2022 10:41

Hà Nội tri ân và biểu dương, khen thưởng người có công tiêu biểu

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), sáng 26/7, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội), Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương, khen thưởng người có công tiêu biểu; tập thể, cá nhân thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công và công tác “Đền ơn, đáp nghĩa” thành phố Hà Nội.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung xem các bức ảnh trưng bày chuyên đề Hà Nội - tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung xem các bức ảnh trưng bày chuyên đề "Hà Nội - tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn".

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng dự hội nghị.

Dự hội nghị về phía trung ương các Ủy viên Trung ương Đảng: Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; Phạm Tất Thắng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc tới các đồng chí lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công trên địa bàn Thủ đô.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, trong các cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do, bảo vệ chủ quyền, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân, đã có hàng triệu người con ưu tú của dân tộc hiến dâng tuổi thanh xuân, sẵn sàng xả thân vì Tổ quốc, anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời. Hàng triệu thân nhân liệt sĩ mãi mãi không bao giờ được gặp lại những người thân yêu nhất của mình. Trong những chiến công, vinh quang và cả mất mát đau thương đó, có sự hy sinh tuổi xuân, máu xương nhiều thế hệ người con ưu tú của Thủ đô. Tinh thần bất diệt, tấm gương sáng ngời của họ sẽ sống mãi với non sông Việt Nam, làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đời đời vinh danh, tạc ghi công ơn và nguyện kế tục sự nghiệp cách mạng, xứng đáng với những hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc tiền bối, các Anh hùng liệt sĩ và các thương binh, bệnh binh.

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại Hội nghị.

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại Hội nghị.

Thành phố Hà Nội là một trong những địa phương có số lượng người có công lớn, với trên 800 nghìn người (chiếm gần 10% của cả nước), trong đó có hơn 6.500 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hơn 60 nghìn thương, bệnh binh; hơn 80 nghìn liệt sĩ, hơn 13 nghìn người hưởng chế độ hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, hơn 500 nghìn người hoạt động kháng chiến được tặng thưởng huân, huy chương các loại...

75 năm qua, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội luôn quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành và vận động toàn dân tham gia thực hiện tốt chính sách đối với thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng và phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công...

Từ năm 2008 đến nay, thành phố đã vận động Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” đạt gần 450 tỷ đồng; đã có 15.271 gia đình người có công được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở với kinh phí gần 1.500 tỷ đồng; 74.565 người được tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa với kinh phí trên 70 tỷ đồng, gần 39 nghìn lượt người được điều dưỡng hằng năm với kinh phí gần 46 tỷ đồng; tu sửa, nâng cấp 1.589 lượt công trình ghi công liệt sĩ với kinh phí trên 904 tỷ đồng.

Trong những năm gần đây, thành phố bố trí ngân sách gần 500 tỷ đồng để tặng quà đối với người có công nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, các ngày kỷ niệm và dịp Tết Nguyên đán…

Chủ tịch UBND Tp Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị.

Chủ tịch UBND Tp Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị.

Những việc làm đầy trách nhiệm và nghĩa tình đó thể hiện sự trân trọng, lòng biết ơn, sự chăm lo của thành phố đối với người có công và thân nhân người có công. Qua đó đã lan tỏa, nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của toàn xã hội, trở thành phong trào quần chúng sâu rộng, một nét đẹp trong đời sống văn hóa, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, khơi dậy và bồi đắp những giá trị nhân văn sâu sắc.

Ghi nhận, vinh danh những tập thể, cá nhân tiêu biểu của Thủ đô, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Quyết định số 651/QĐ-LĐTBXH ngày 21-7-2022, tặng Bằng khen cho 60 tập thể và 55 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách ưu đãi người có công và công tác “Đền ơn, đáp nghĩa” thuộc thành phố Hà Nội; tặng Bằng khen cho 56 cá nhân là người có công tiêu biểu thuộc thành phố Hà Nội có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất, công tác, đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trao Bằng khen của Bộ LĐ-TB&XH cho người có công tiêu biểu trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trao Bằng khen của Bộ LĐ-TB&XH cho người có công tiêu biểu trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cùng với đó, UBND thành phố Hà Nội cũng ban hành Quyết định số 2565/QĐ-UBND ngày 21-7-2022, tặng Bằng khen cho 66 tập thể, 306 cá nhân có thành tích thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công và công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”. Trong khuôn khổ chương trình hội nghị, các đồng chí lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã trân trọng trao tặng Bằng khen cho đại diện các tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhiệt liệt biểu dương các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với ý chí tự lực, tự cường, vượt lên thương tật, khó khăn, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ... góp phần bảo vệ, xây dựng Thủ đô và đất nước ngày càng giàu đẹp. Đồng thời, trân trọng biểu dương và cảm ơn những cá nhân, tổ chức đã dành sự quan tâm và tích cực tham gia ủng hộ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” các cấp của thành phố.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh trao Bằng khen của Bộ LĐ-TB&XH cho người có công tiêu biểu trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh trao Bằng khen của Bộ LĐ-TB&XH cho người có công tiêu biểu trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trân trọng gửi lời chúc các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ, người có công luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đạt nhiều thành tích hơn nữa trong phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp, “Văn hiến - văn minh - hiện đại”.

Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra Trưng bày chuyên đề "Hà Nội - tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn" tại sảnh Cung văn hóa lao động Hữu Nghị Việt - Xô. 

NGUYỄN SÍU - MẠNH DŨNG (ẢNH)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh