THỨ HAI, NGÀY 29 THÁNG 05 NĂM 2023 12:31

Hà Nội triển khai tiêm vaccine tại các quận, huyện, thị xã

Sáng 27/7, Hà Nội bắt đầu đợt tiêm chủng vaccine phòng ngừa COVID-19 trên diện rộng. Sau khi nhận được phân bổ vaccine theo quy định, TP Hà Nội đang bắt đầu triển khai tiêm vaccine diện rộng trên toàn thành phố.

Người dân theo danh sách đăng ký được thông báo đến điểm tiêm chung, tất cả đều phải tiến hành đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào khu vực tiêm.

Sau khi thực hiện khai báo y tế và kiểm tra thông tin cá nhân tại vòng ngoài, người dân sẽ được bố trí ngồi chờ giãn cách, hạn chế tối đa số người tập trung trong cùng 1 khu vực để phòng dịch. Sau tiêm, người được tiêm vaccine được ngồi nghỉ ngơi và theo dõi sức khoẻ trong vòng 30 phút trước khi ra về. Nhân viên y tế sau khi tiêm cho người dân cũng hướng dẫn chi tiết về các biểu hiện bất thường cần quay lại hoặc đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí.

Hà Nội triển khai tiêm vaccine tại các quận, huyện, thị xã - Ảnh 1.

Điểm tiêm chủng ở trường Tiểu học Nguyễn Du (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm) do Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm tổ chức.

Tại khu vực khám sàng lọc trước tiêm, người dân sẽ được cán bộ y tế thông báo cụ thể những trường hợp hoãn tiêm chủng, gồm: Người đang mắc bệnh cấp tính; phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ; những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan; người trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao hoặc điều trị hóa trị, xạ trị; người trong vòng 90 ngày trước có điều trị immunoglobulin hoặc điều trị huyết tương của người bệnh COVID-19; tiêm vaccine khác trong vòng 14 ngày trước; người đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng; người trên 65 tuổi; người bị giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu.

Ngoài ra những trường hợp trong quá trình khám nếu mạch dưới 60 lần/phút hoặc trên 100 lần/phút; huyết áp tăng hoặc giảm, nhịp thở trên 25 lần/phút … Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; người có bệnh nền nặng, bệnh mạn tính chưa được điều trị ổn định đều được chỉ định thận trong khi tiêm. Đặc biệt, chống chỉ định với người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên tại lần tiêm trước hoặc với bất cứ thành phần nào của vaccine.

Trong đợt tiêm chủng này, quận Hoàn Kiếm nhận được 16.000 liều, trong đó có gần 7.000 liều vaccine Moderna và số còn lại là Astra Zeneca.

Trường Tiểu học Đại Kim là 1 trong 14 điểm tiêm chủng vaccine của quận Hoàng Mai trong đợt này. Điểm tiêm này có thể tiêm được cho 800 người mỗi ngày. Do tiêm với số lượng nhiều, nên việc khám sàng lọc, an toàn phòng dịch được chuẩn bị rất kỹ.

Phường Đại Kim, quận Hoàng Mai trong đợt này có khoảng 3.800 người trong danh sách ưu tiên theo quy định được tiêm vaccine phòng COVID-19. Còn với người dân, khi được báo đi tiêm vaccine đã là niềm vui, cũng vừa an tâm vì có thể phòng dịch tốt hơn.

Riêng quận Hoàng Mai đợt này được phân bổ vaccine để đủ tiêm cho khoảng 38.000 người dân trên địa bàn quận. 340 nhân viên y tế, cùng khoảng 500 người các lực lượng đã được huy động để triển khai tiêm đồng loạt được an toàn, hiệu quả.

TP Hà Nội trong đợt này đã phân bổ khoảng 600.000 liều vaccine xuống các quận, huyện, thị xã. Do triển khai tiêm diện rộng, công tác khám sàng lọc cũng như theo dõi sau tiêm được đặc biệt chú ý và đã được tập huấn kỹ để vừa tiêm chủng nhanh và an toàn cho tất cả người dân.

Sau khi được tiêm mũi đầu tiên vaccine Moderna phòng COVID-19, bà Cao Thuý Thi (SN 1961, quận Hoàn Kiếm) cho biết, từ khi có thông báo của chính quyền về việc triển khai tiêm chủng vaccine, người dân đã được tiếp cận thông tin và đăng ký rất dễ dàng, nhanh chóng. Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay thì việc tổ chức tiêm chủng cho toàn dân là sự cố gắng rất lớn của chính quyền. Việc tiêm vaccine không chỉ là quyền lợi với bản thân mà còn là nghĩa vụ với cộng đồng.

Sau quá trình chuẩn bị chu đáo, TP Hà Nội bắt đầu triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân Thủ đô tại các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã với cả ba loại vaccine gồm AstraZeneca, Pfizer và Moderna.

Theo hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội, trong đợt tiêm chủng này, đối với vaccine phòng COVID-19 BNT162b2 (Comirnaty) của Pfizer có thể sử dụng để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca từ 8-12 tuần nếu người được tiêm đồng ý và tiêm mũi 1 cho những người chưa được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 .

Sở Y tế lưu ý vaccine đã được bảo quản trong nhiệt độ 2-8 độ C thì phải sử dụng hết trong vòng 31 ngày, bao gồm thời gian bảo quản, vận chuyển và tiêm chủng.

Đối với vaccine Moderna, thực hiện tiêm mũi 1 cho các đối tượng chưa được tiêm vaccine. Vaccine này được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C nên phải sử dụng hết trong vòng 30 ngày, bao gồm thời gian bảo quản, vận chuyển và tiêm chủng.

Đối với vaccine của AstraZeneca, thực hiện tiêm mũi 1 và trả mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca, đảm bảo khoảng cách ít nhất 8 tuần. Trong một số trường hợp đặc biệt cần hoàn thành đủ 2 mũi vaccine sớm thì có thể thực hiện mũi 2 với khoảng cách ít nhất là 4 tuần.

Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị triển khai tiêm hết loại vaccine Moderna và vaccine Pfizer nếu được phân bổ rồi mới chuyển sang tiêm bằng vaccine của AstraZeneca.

THANH MẠNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh