Hà Nội: Triển khai tư vấn cộng đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

13:58 - 09/07/2020

(Dân sinh) - Hoạt động này được tổ chức tại 13 điểm trường trung học cơ sở thuộc huyện Thanh Oai. Hoạt động này giúp các em có kiến thức, kỹ năng phòng tránh các nguy cơ, nguy hiểm, biết tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh, có kiến thức đương đầu với khó khăn, thách thức liên quan đến trẻ em trong tình hình năm 2020 có nhiều thay đổi, đặc biệt là sự ảnh hưởng của dịch bệnh.

Trong tháng 7 và 8/2020, Trung tâm Cung cấp dịch vụ Công tác xã hội (CTXH) Hà Nội phối hợp với huyện Đoàn Thanh Oai và 13 trường Trung học cơ sở (THCS) thuộc huyện Thanh Oai tổ chức tư vấn, tham vấn cho gần 200 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, với mục đích tham vấn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, lắng nghe, chia sẻ để kịp thời phát hiện các vấn đề khó khăn mà các em đang gặp phải trong cuộc sống, học tập để có biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp.

Trong quá trình lắng nghe, chia sẻ của các em, cán bộ tư vấn, tham vấn cung cấp các kiến thức về quyền và bổn phận của trẻ; kỹ năng phòng chống bạo lực, phòng chống xâm hại tình dục; phòng, chống tai nạn thương tích; các kỹ năng kiểm soát cảm xúc, nâng cao sự tự tin…

Hà Nội: Triển khai tư vấn cộng đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn - Ảnh 1.

Tư vấn cộng đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Cung cấp các địa chỉ tin cậy để trẻ được hỗ trợ kịp thời khi có nhu cầu. Ngoài ra, do được dự báo là năm còn bị tác động bởi dịch Covid-19, cán bộ tư vấn cung cấp thêm cho các em một số kiến thức, kỹ năng nhằm bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ tâm lý nếu gia đình bị ảnh hưởng xấu từ tình trạng dịch bệnh (về kinh tế, việc làm, nguy cơ bỏ học, nguy cơ bạo lực gia đình...), động viên các em tiếp tục yên tâm học tập...

Các em mạnh dạn hơn trong giao tiếp, ứng xử, không tự ti với hoàn cảnh của mình, có cơ hội tiếp cận trực tiếp với các dịch vụ mà trung tâm CTXH đang cung cấp. Đồng thời, đảm bảo mặt bằng tiếp cận các dịch vụ xã hội, không phân biệt, đối xử đáp ứng mục tiêu của Kế hoạch số 34/KH-UBND, ngày 4/2/2016 của UBND Thành phố là: "Đảm bảo mọi trẻ em được bảo vệ, được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, giảm nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; chú trọng bảo vệ trẻ em để không bị xâm hại; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp kịp thời", "đảm bảo trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt được quản lý và có các biện pháp can thiệp, trợ giúp kịp thời để tránh rơi vào hoàn cảnh đặc biệt".

Ngoài ra, hoạt động tư vấn cộng đồng còn tăng cường sự phối hợp giữa trung tâm CTXH, các hoạt động của đoàn thanh niên cộng sản HCM, các trường THCS trên địa bàn huyện Thanh Oai, trong công tác trợ giúp trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt nói riêng. Nâng cao hiểu biết của các trường THCS và các học sinh về nghề CTXH. Đây cũng là một kênh truyền thông về trung tâm CTXH cũng như các dịch vụ mà trung tâm CTXH đang cung cấp, đặc biệt là các dịch vụ tại cộng đồng rất hiệu quả.

Được biết, đây là hoạt động nằm trong Kế hoạch số 34/KH-UBND, ngày 4/2/2016 của UBND thành phố Hà Nội về thực hiện chương trình bảo vệ trẻ em trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và triển khai Kế hoạch hoạt động của Trung tâm CTXH năm 2020. 

Do tác động của dịch Covid-19, thời gian học của học inh trung học cơ sở điều chỉnh kéo dài nên hoạt động tư vấn tại cộng đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt triển khai chậm hơn so với các năm trước. Năm nay, hoạt động này được tổ chức tại 13 điểm trường trung học cơ sở thuộc huyện Thanh Oai.

THÀNH NAM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›