THỨ SÁU, NGÀY 01 THÁNG 07 NĂM 2022 12:21

Hà Nội: Triệt phá băng nhóm tội phạm người Mông Cổ trộm cắp tài sản

Công an Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang tạm giữ hình sự một số đối tượng và tiếp tục truy bắt những đối tượng khác người Mông Cổ đang lẩn trốn trên lãnh thổ Việt Nam, để làm rõ hành vi trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo thông tin từ Công an thành phố Hà Nội, ngày 3/6, cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm nhận được đơn cầu cứu của anh Andreas Secohattin V. (SN 1980, quốc tịch Thụy Điển) về việc: Khoảng 12h50 cùng ngày, anh Andreas Secohattin V. cùng bạn là chị Veronica Gonzalez Garcia (sinh năm 1986, quốc tịch Tây Ban Nha) đi ăn phở tại quán Phở 10 Lý Quốc Sư, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Anh Andreas để ví trong balo và treo balo tại phía sau lưng ghế ngồi khi ăn. Khi đang ăn thì có 4 người đàn ông châu Á tiến đến ngồi bàn bên cạnh và gọi phở nhưng không ăn, không bỏ khẩu trang. Một lúc sau cả 4 người đàn ông trên đều đứng dậy rời khỏi quán ăn.

Ăn xong, anh Andreas và chị Veronica rời đi (chị Veronica thanh toán tiền) và sang quán café tại số 5 Chân Cầm. Sau đó cả hai cùng về khách sạn.

Đến khoảng 15h20 cùng ngày, anh Andreas kiểm tra điện thoại thì phát hiện tin nhắn từ ngân hàng với nội dung trừ tiền trên thẻ Visa (“SALES: VANG KIM HUONG 1 HA NOI VN” và “SALES: BAO TIN DUC HUNG HA NOI VN”) với tổng số tiền một tỷ không trăm năm mươi sáu triệu năm trăm nghìn đồng.

Anh Andreas kiểm tra lại tài sản thì phát hiện bị mất trộm một ví da nhãn hiệu Louis Vuitton bên trong gồm: 1 thẻ tín dụng của America Express, 1 thẻ ATM của ngân hàng HSBC, 2 thẻ tín dụng của ngân hàng HSBC và 1 giấy chứng minh nhân dân Hong Kong - Trung Quốc (thông tin các giấy tờ, thẻ đều mang tên anh Andreas). Ngay lập tức anh Andreas liên hệ  ngân hàng để khóa các thẻ tín dụng và đến Công an phường Hàng Trống trình báo sự việc.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với các đơn vị Công an thành phố và Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức điều tra truy xét, rà dựng đối tượng để tập trung truy bắt.

Căn cứ tài liệu xác minh, thu thập được, đến khoảng 14h ngày 4/6, Công an quận Hoàn Kiếm đã rà dựng được nhân thân, lai lịch ổ nhóm đối tượng người Mông Cổ nghi vấn đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Kiểm tra hành chính nơi khai báo tạm trú trước đó của ổ nhóm đối tượng tại khách sạn có địa chỉ ở số 110 Thái Thịnh, (quận Đống Đa, Hà Nội) và nhà cho người nước ngoài thuê tại số 99 Đàm Quang Trung (quận Long Biên, Hà Nội), đồng thời tiếp tục tổ chức xác minh, truy bắt. Chiều 4/6, tổ công tác đã triệu tập một đối tượng nghi vấn người Mông Cổ là Namsraijav Khuderchuluun (sinh năm 1987), khi đối tượng này vừa xuất hiện tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, để làm rõ.

Các đối tượng bị bắt giữ. Ảnh cơ quan công an cung cấp

Các đối tượng bị bắt giữ. Ảnh cơ quan công an cung cấp

Cùng thời gian trên, Công an thành phố xác định một số đối tượng trong ổ nhóm đã di chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh để chuẩn bị sang Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh). Một tổ công tác đã có mặt tại Tây Ninh bắt giữ 8 đối tượng, thu giữ một số tang vật có liên quan.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận, mục đích nhập cảnh vào Việt Nam để du lịch và trộm cắp tài sản của du khách người nước ngoài khác. Các đối tượng có sự bàn bạc, phân công vai trò từng đối tượng. Trong đó, các đối tượng phân công nhau vào quán phở ở Lý Quốc Sư, phường Hàng Trống để tiếp cận bị hại, đánh lạc hướng và làm cảnh giới, để thực hiện việc trộm ví của bị hại.

Sau khi trộm cắp được ví, trong đó có các thẻ ATM, thẻ tín dụng, thẻ Visa của bị hại, các đối tượng nhanh chóng rời khỏi quán phở, di chuyển ra khỏi khu vực hiện trường. Các đối tượng lục ví của bị hại lấy các thẻ tín dụng, thẻ Visa rồi đến cửa hàng vàng Đức Hùng 26 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) và hiệu vàng Kim Hương trong Trung tâm thương mại Tràng Tiền để quẹt thẻ của bị hại mua vàng, trang sức với tổng số tiền là 1.056.500.000 đồng.

Sau khi quẹt thẻ mua vàng xong, các đối tượng mang vàng, trang sức ra cửa hàng vàng Minh Duy, số 522 Xã Đàn (quận Đống Đa, Hà Nội) bán phần lớn số vàng đã mua tại cửa hàng vàng Đức Hùng được 21.700USD. Sau đó các đối tượng di chuyển về nhà cho người nước ngoài thuê tại Khu đô thị Time City, chia nhau tiền và vàng. Đến khoảng 22h ngày 4/6, các đối tượng đi máy bay vào thành phố Hồ Chí Minh để sang Campuchia thì bị bắt.

Hiện, Công an thành phố Hà Nội đã thu giữ tang vật là 20.100USD, 73 chỉ vàng 24k, 33 chỉ vàng 18k cùng một số tang, tài vật liên quan. Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự và Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội áp dụng biện pháp tố tụng với các đối tượng bị bắt giữ, đồng thời tiếp tục truy tìm những đối tượng còn lại.

MINH ANH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh