Hà Nội: Truy tố 3 bị can tạo tài khoản ảo gây thiệt hại cho Vietnam Airlines hơn 16 tỷ đồng

17:04 - 01/03/2021

Ba bị can bị Viện Kiểm sát cáo buộc đã tạo tài khoản và thực hiện các giao dịch gian lận từ tài khoản ảo, gây thiệt hại cho Vietnam Airlines hơn 16,6 tỷ đồng.

Vietnamplus đưa tin, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can Đặng Thị Lệ Hằng (sinh năm 1990, trú tại phường 17, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh), Đặng Thị Tiểu Kiều (sinh năm 1989, là chị ruột bị can Hằng), Trịnh Ngọc Tuấn (sinh năm 1992, trú tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội) về tội “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác” theo quy định tại Điều 289, khoản 2, điểm d-Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hà Nội: Truy tố 3 bị can tạo tài khoản ảo gây thiệt hại cho Vietnam Airlines hơn 16 tỷ đồng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ba bị can này bị Viện Kiểm sát cáo buộc đã tạo tài khoản Bông Sen Vàng ảo của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và thực hiện các giao dịch gian lận từ tài khoản ảo, gây thiệt hại cho Vietnam Airlines hơn 16,6 tỷ đồng.

Thông tin trên Công an Nhân dân đưa tin, ngày 27/12/2019, Vietnam Airlines có công văn gửi Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) và Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP Hà Nội) tố cáo ba bị can trên đã thực hiện các giao dịch gian lận tài khoản Bông Sen Vàng.

Quá trình điều tra xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 6/2016 đến tháng 12/2019, ba bị can Đặng Thị Lệ Hằng, Đặng Thị Tiểu Kiều và Trịnh Ngọc Tuấn đã thực hiện các hành vi xâm nhập trái phép vào tài khoản Bông Sen Vàng của Vietnam Airlines. Cụ thể, ba bị can đã lập tài khoản hội viên ảo trên website “VietnamAirlines.com” lấy thông tin khách hàng không phải là hội viên của Vietnam Airlines nhưng đã bay trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Sau khi lấy được thông tin khách hàng, các bị can đã lập các tài khoản ảo trên website “VietnamAirlines.com” và tích điểm “dặm bay” của các khách hàng đã lấy được, sau đó các bị can đổi lấy vé máy bay đem bán để hưởng lợi bất chính.

Ngoài ra, ba bị can còn lấy điểm thưởng từ hội viên thật từ tài khoản trên website “VietnamAirlines.com” bằng thủ đoạn truy cập vào tài khoản có nhiều “dặm” thưởng đã được tích lũy qua nhiều lần bay của Vietnam Airlines, thay đổi số điện thoại, email nhận mã OTP và đổi lấy vé máy bay, sau đó đem bán lấy tiền. Hành vi của các bị can đã gây thiệt hại cho Vietnam Airlines tổng số tiền hơn 16,6 tỷ đồng.

Trong đó, Đặng Thị Lệ Hằng gây thiệt hại hơn 15,4 tỷ đồng, Đặng Thị Tiểu Kiều gây thiệt hại 418 triệu đồng, Trịnh Ngọc Tuấn gây thiệt hại 750 triệu đồng. Hiện bị can Hằng đã bồi thường 150 triệu đồng, bị can Tuấn đã bồi thường 400 triệu đồng.

Vietnam Airlines đề nghị xử lý các bị can theo quy định của pháp luật và bồi thường thiệt hại cho Vietnam Airlines. Hồ sơ vụ án này đã được chuyển tới TAND TP Hà Nội để nghiên cứu và xét xử trong thời gian tới.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›