THỨ BẨY, NGÀY 28 THÁNG 01 NĂM 2023 01:20

Hà Nội: Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 92,9% dân số

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hà Nội, ước tính đến ngày 31/12/2022, toàn thành phố có 7.738.435 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), tăng 256.303 người so với năm 2021, đạt tỷ lệ bao phủ 92,9% dân số, vượt chỉ tiêu được HĐND, UBND thành phố giao.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Để đạt kết quả trên, việc phát triển số người tham gia được các cơ quan chức năng quan tâm thực hiện bằng nhiều hình thức, giải pháp. Đối tượng tập trung phát triển là thành viên các hộ gia đình, học sinh, sinh viên, người lao động. Ngoài ra, quyền lợi của người tham gia được các bên chú trọng. Dễ nhận thấy, người dân được tạo điều kiện thuận lợi khám, chữa bệnh BHYT thông suốt từ tuyến cơ sở đến tuyến trung ương.

Theo thống kê, hiện Hà Nội có 4,8 triệu người có thẻ BHYT trên địa bàn thành phố đã được đồng bộ dữ liệu để có thể sử dụng căn cước công dân gắn chíp đi khám, chữa bệnh; 590 cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn đã áp dụng quy trình đón tiếp, phục vụ bệnh nhân dùng thẻ BHYT điện tử. 

Nhằm hạn chế tình trạng lợi dụng, trục lợi Quỹ BHYT, năm 2022, các cơ quan chức năng TP. Hà Nội quản lý chặt chẽ, tiết giảm chi phí khám, chữa bệnh BHYT; rà soát các điều kiện pháp lý trong khám, chữa bệnh như danh mục thuốc, vật tư y tế, điều kiện hành nghề của bác sĩ, bảo đảm các hoạt động thực hiện đúng quy định. Với vai trò thực hiện chính sách, BHXH TP. Hà Nội đã tập huấn quy trình giám định BHYT mới, áp dụng từ ngày 1/1/2023 cho những người liên quan. 

Theo quy trình mới, năm 2023, các cơ quan chức năng sẽ giám định điều kiện thanh toán thuốc, vật tư y tế, dịch vụ khám, chữa bệnh; giám định chi phí khám, chữa bệnh BHYT; quản lý, khai thác hệ thống thông tin giám định BHYT; quản lý chi phí khám, chữa bệnh BHYT trên các phần mềm nghiệp vụ của cơ quan BHXH. Việc tiến hành giám định được thực hiện theo 2 hình thức, gồm: Giám định chủ động (giám định do cơ quan BHXH trực tiếp thực hiện), giám định tự động (sử dụng phần mềm kiểm tra thông tin trong dữ liệu điện tử).    

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh