CHỦ NHẬT, NGÀY 05 THÁNG 12 NĂM 2021 05:11

Hà Nội xây dựng kịch bản khi có 100.000 ca COVID-19

Thành phố Hà Nội giao Sở Y tế và các đơn vị liên quan xây dựng kịch bản khi có 100.000 ca bệnh COVID-19 và đề nghị phải chủ động chuẩn bị nghiêm túc cho tình huống này.
Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội. Ảnh: VTC.VN

Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội. Ảnh: VTC.VN

Theo báo điện tử VTC.VN, chiều 20/11, ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã về các giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, trước tốc độ lây lan rộng, các ca trong cộng đồng không xác định được nguồn lây và dự báo ca bệnh COVID-19 sẽ tăng cao trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán sắp tới, thành phố đã giao Sở Y tế và các đơn vị xây dựng kịch bản khi có 100.000 ca bệnh, đề nghị cần phải chủ động chuẩn bị nghiêm túc cho tình huống này.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố đã thống nhất quan điểm là trừ 4 quận lõi không cách ly tập trung F1 tại nhà, các quận, huyện còn lại căn cứ vào hướng dẫn của Sở Y tế xây dựng phương án đối với F1, trước tiên là cách ly tập trung. Phương án 2 là cách ly tại cơ sở lưu trú hoặc cách ly tại nhà. Tuy nhiên, ông Phong yêu cầu chỉ cách ly tại nhà khi đã nghiên cứu kỹ và có tiêu chuẩn cụ thể đáp ứng đủ điều kiện.

Phó Bí thư Thành uỷ cũng giao Sở Du lịch phối hợp Sở Y tế vận động cơ sở lưu trú cùng vào cuộc với thành phố. Các địa phương tham khảo hướng dẫn của Sở Y tế, Bộ Y tế và vận dụng linh hoạt, không phân biệt cơ sở lưu trú giữa các quận, huyện. 

Theo ông Phong, nếu xuất hiện 30.000 ca bệnh trở lên, thành phố sẽ chia ra 4 cấp độ điều trị cho các F0.

Cụ thể, Bệnh viện thành phố là cấp độ 1; Bệnh viện tuyến quận, huyện là cấp độ 2; trung tâm y tế xã, phường, thị trấn là cấp độ 3; cấp độ 4 là khi đã quá tải, điều trị tại nhà. Thành phố cũng đã giao Sở Y tế nghiên cứu thí điểm điều trị F0 thể nhẹ tại nhà.

Cán bộ y tế, công an khu vực, Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố phải chủ động, phối hợp rà soát từng nhà về mặt y tế, cơ sở vật chất để thống kê được số hộ có đủ điều kiện cách ly tại nhà và tiến tới điều trị F0 tại nhà…

Về việc cho học sinh đến trường trở lại, theo báo Tuổi trẻ, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu ngành giáo dục và đào tạo lên kế hoạch lần lượt cho học sinh các khối lớp đi học trở lại, nghiên cứu sớm cho học sinh lớp 12 được đến trường trực tiếp, không chờ đợi tiêm vaccine xong mới đi học. Các huyện, thị xã tổ chức cho học sinh lớp 9 đi học trở lại vào tuần sau. 

Riêng Trường Phổ thông dân tộc nội trú, ông Nguyễn Văn Phong đề nghị tổ chức cho học sinh đến trường ngay và phải xét nghiệm cho các em trước khi quay lại trường học. 

BM (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh