THỨ BA, NGÀY 18 THÁNG 01 NĂM 2022 01:57

Hà Nội xây dựng phương án phòng, chống dịch linh hoạt sau ngày 21/9

(Dân sinh) - Theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, sau ngày 21/9, thành phố sẽ xây dựng phương án phòng, chống dịch theo hướng nới lỏng từng bước để bảo đảm phòng, chống dịch, vì vậy các địa phương cần chú trọng triển khai việc quét mã QR để kiểm soát người dân ra đường. Đồng thời chú trọng các phương án bảo đảm phòng, chống dịch cho các phương tiện đường bộ, đường hàng không di chuyển về thành phố, các điều kiện cần thiết để các công trình xây dựng hoạt động trở lại.

Quyết tâm đưa Hà Nội trở về trạng thái bình thường mới

Theo định hướng chỉ đạo của TP. Hà Nội, cơ bản sau ngày 21/9 sẽ không chia thành các vùng như trước đây mà chia khu vực xuất hiện nguy cơ để phòng, chống dịch cho hiệu quả. Cụ thể, nơi nguy cơ rất cao có ca F0 sẽ trở thành "điểm đỏ" phải áp dụng Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời thực hiện phong tỏa, cách ly y tế.

Hà Nội xây dựng phương án phòng, chống dịch linh hoạt sau ngày 21/9 - Ảnh 1.

Sau 4 đợt giản cách, Hà Nội đã cơ bản khống chế được dịch bệnh

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, "trên địa bàn vẫn còn một số điểm nóng về dịch như phường Việt Hưng (quận Long Biên), Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) và một số địa bàn thuộc quận Hoàng Mai, Đống Đa. Vì thế, các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong mọi tình huống. "Kinh nghiệm thực tế cho thấy, việc nới lỏng phải đi kèm với kiểm soát chặt chẽ. Vì thế, thành phố sẽ tiếp tục duy trì 23 chốt kiểm soát cửa ngõ ra, vào thành phố kết nối với các địa phương bạn".

Qua đó, UBND thành phố đề nghị các quận, huyện, thị xã chủ động các phương án phòng, chống dịch sau ngày 21/9. Bởi vì sau ngày này, thành phố sẽ xây dựng phương án phòng, chống dịch theo hướng nới lỏng từng bước để bảo đảm phòng, chống dịch. Vì thế, các địa phương cần chú trọng triển khai việc quét mã QR để kiểm soát người dân ra đường. Đồng thời chú trọng các phương án bảo đảm phòng, chống dịch cho các phương tiện đường bộ, đường hàng không di chuyển về thành phố; các điều kiện cần thiết để các công trình xây dựng hoạt động trở lại.

Hà Nội xây dựng phương án phòng, chống dịch linh hoạt sau ngày 21/9 - Ảnh 2.

"Sau ngày 21/9, thành phố dự kiến sẽ cơ bản cho các công trình xây dựng hoạt động trở lại với các điều kiện cụ thể để bảo đảm an toàn, vì thế, việc chủ động các phương án phòng, chống dịch cần được triển khai. Các khu vực có dịch đương nhiên không được xây dựng, hoặc đang triển khai xây dựng mà có F0 thì phải dừng thi công" - ông Tuấn nhấn mạnh.

Phấn đấu hoàn thành vaccine tiêm mũi 2 trong tháng 11/2021

Trong hai chiến dịch xét nghiệm diện rộng, bao phủ tiêm chủng lớn của Thủ đô, 12 tỉnh, thành phố đã cử lực lượng y, bác sỹ với gần 4000 người về hỗ trợ Hà Nội tham gia công tác xét nghiệm, tiêm chủng. Với tinh thần "cả nước vì Hà Nội", nhân viên y tế các tỉnh đã tạo thành một hệ thống dây chuyền lấy mẫu, tiêm chủng cùng với cán bộ y tế của Hà Nội thực hiện hoàn thành lấy mẫu cộng đồng và tiêm vaccine mũi 1 cho người dân Thành phố trong thời gian thần tốc vừa qua với tinh thần hăng hái, quyết tâm nhất cùng Thủ đô khống chế dịch bệnh.

Hà Nội xây dựng phương án phòng, chống dịch linh hoạt sau ngày 21/9 - Ảnh 3.

Hà Nội Phấn đấu hoàn thành vaccine tiêm mũi 2 trong tháng 11/2021

Trong những ngày cuối của chiến dịch, tốc độ tiêm vaccine đã được đẩy lên rất cao, số mũi tiêm ngày sau cao hơn ngày trước, có ngày cao điểm, tiêm được gần 600 nghìn liều. Đến nay, toàn TP. Hà Nội đã triển khai 17 đợt tiêm vaccine Covid-19 cho các đối tượng theo Nghị quyết 21 của Chính phủ và Phương án 170 của UBND TP Hà Nội.

Theo đó, gần 5.7 triệu người trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1, đạt 93,8%; tỷ lệ tiêm so với tổng dân số đạt 67,9%. Riêng về xét nghiệm diện rộng, từ ngày 8/9-15/9/2021, đã lấy được 4.197.528 mẫu, đạt 84% kế hoạch; trong 2 ngày 16/9 và 17/9 các địa phương tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm theo kế hoạch đạt 57.788 mẫu…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, từ các mốc thời gian của từng loại vaccine, thành phố sẽ tiếp tục triển khai tiêm mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên khi có nguồn cung vaccine vào tháng 10 và 11 tới. Đây là điều kiện quan trọng để thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Với những nỗ lực trên, đến nay số ca bệnh có chiều hướng giảm dần, các điểm phong tỏa cũng được thu hẹp so với thời điểm chưa giãn cách… Điều này một lần nữa cho thấy sự nỗ lực, giải pháp đúng đắn của chính quyền, sự đồng lòng của người dân Thủ đô… trong công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đang từng bước kiểm soát dịch bệnh và bước sang giai đoạn "bình thường mới".

CHU LƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh