THỨ BA, NGÀY 25 THÁNG 01 NĂM 2022 11:49

Hà Nội xử lý chủ đầu tư không thành lập ban quản trị toà nhà

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 2744/UBND-ĐT về việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà chung cư thương mại và chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố.

 

Cụ thể, đối với các chung cư thương mại chưa thành lập ban quản trị, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện khẩn trương kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư và các bên có liên quan trong việc thành lập ban quản trị; xử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật đối với trường hợp chủ đầu tư chậm triển khai, không thực hiện.

Sở Xây dựng thông báo danh sách thống kê nêu trên đến UBND các quận, huyện có liên quan; Kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc UBND các quận, huyện triển khai biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp chưa đủ điều kiện để tổ chức hội nghị nhà chung cư, các trường hợp không có kinh phí bảo trì.

Đối với những tòa nhà đủ điều kiện thành lập Ban quản trị nhưng chủ đầu tư không tổ chức Hội nghị nhà chung cư, không thành lập Ban quản trị thì Sở Xây dựng phối hợp với UBND các quận, huyện tổng hợp, xử lý theo quy định, đồng thời lập danh sách theo dõi để báo cáo UBND Thành phố xem xét năng lực nhà đầu tư khi giải quyết đề xuất đầu tư các dự án khác trên địa bàn thành phố.

UBND Thành phố Hà Nội cũng giao Sở Xây dựng tổ chức hội nghị tập huấn quy định của pháp luật, hồ sơ, trình tự, thủ tục bàn giao hồ sơ nhà chung cư, bàn giao kinh phí bảo trì, công tác quản lý vận hành, xác định và bàn giao diện tích sở hữu chung theo quy định cho các Ban quản trị nhà chung cư đã được thành lập tại từng quận, huyện, hoàn thành trong quý 3/2018…

Các chủ đầu tư dự án xây dựng nhà chung cư có trách nhiệm thực hiện việc lập, quản lý, bàn giao hồ sơ nhà chung cư, bàn giao kinh phí bảo trì, công tác quản lý vận hành, xác định và bàn giao diện tích sở hữu chung theo quy định cho Ban quản trị đã được thành lập.

Trường hợp chủ đầu tư chậm bàn giao, bàn giao không đầy đủ các hồ sơ trên, Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện căn cứ thẩm quyền và quy định của pháp luật để xử lý hành vi vi phạm, đồng thời lập danh sách theo dõi để báo cáo UBND thành phố xem xét năng lực nhà đầu tư khi giải quyết đề xuất đầu tư các dự án khác trên địa bàn Thành phố.

Ngoài ra, UBND các quận, huyện có liên quan có trách nhiệm: Tổ chức rà soát, chỉ đạo việc thành lập, quản lý đội dân phòng và đội phòng cháy chữa cháy cơ sở theo quy định; Phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tổ chức tập huấn, thực tập, kiểm tra việc chấp hành quy định về phòng cháy chữa cháy tại các chung cư cao tầng trên địa bàn; Xử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm, không đảm bảo điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

Yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện các nội dung trên, trước hết là xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy cụ thể cho các toà nhà không thể khắc phục do liên quan đến kiến trúc, kết cấu, hoàn thành trước tháng 9/2018; các nội dung khác phải hoàn thành trong quý 3/2018.

UBND Thành phố Hà Nội cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các chủ sở hữu căn hộ theo quy định; Không đề xuất giới thiệu địa điểm cho các nhà đầu tư có tên trong danh sách theo dõi được quy định tại văn bản này.

 

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong tổng số  688 tòa, cụm tòa chung cư thương mại được đưa vào hoạt động mới chỉ có 341 tòa nhà thành lập được ban quản trị.

Cụ thể, trong số 688 tòa, cụm tòa chung cư thương mại và 168 tòa chung cư tái định cư đã được đưa vào sử dụng, đến nay mới có 341 tòa, cụm tòa chung cư thương mại và 150 tòa chung cư tái định cư thành lập được ban quản trị. 261 tòa, cụm tòa chung cư thương mại bàn giao diện tích chung - riêng; 211 tòa, cụm tòa chung cư bàn giao hồ sơ nhà chung cư cho ban quản trị; 183 tòa, cụm tòa chung cư đã bàn giao kinh phí bảo trì 2% cho ban quản trị.

Nguyên nhân của việc chậm thành lập ban quản trị chung cư thương mại là do chung cư mới hoàn thành chưa đủ số hộ dân về ở; số người dự hội nghị nhà chung cư không đủ tỷ lệ theo quy định; chủ đầu tư chậm tổ chức. Việc chậm xác định sở hữu chung - riêng là do một số chủ đầu tư chây ỳ trong việc phân định, công khai và bàn giao diện tích cho cư dân. Đặc biệt, nhiều chủ đầu tư chiếm dụng phí bảo trì để sử dụng vào việc khác, gây mâu thuẫn, tranh chấp kéo dài, trong khi chính quyền chậm vào cuộc giải quyết.

P.V

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh