Hà Tĩnh: Tiêu hủy gấp hơn 90 tấn hải sản hư hỏng sau bão số 10

16:17 - 20/09/2017

Sau nhiều ngày mất điện, cộng với nước dâng tràn vào khiến hơn 90 tấn thuỷ hải sản tồn trữ sau sự cố môi trường biển của nhiều cơ sở thu mua tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh bị hư hỏng. Lực lượng chức nặng đã buộc phải tiêu hủy số cá này.

 

Trao đổi với PV Dân trí vào sáng ngày 20/9, ông Nguyễn Sỹ Huyền - Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND xã cho biết, cơn bão số 10 khiến địa bàn mất điện liên tục trong 4 ngày, từ tối 14/9 đến tối ngày 18/9.

 

Bà Nguyễn Thị Liên, chủ cơ sở thu mua hải sản Nam Hải cầm trên tay 2 con cá lớn chuẩn bị tiêu hủy. (Ảnh: Nguyễn Khánh).

 

Do mất điện dài ngày, các máy phát điện chạy bằng xăng, dầu không đủ tải để phục vụ các máy làm lạnh có công suất lớn, cộng với nước dâng tràn vào khiến hơn 90 tấn thuỷ hải sản của 5 cơ sở thu mua bị hư hỏng.

Toàn bộ số thủy hải sản này là hàng tồn đọng của các cơ sở thu mua đã được kiểm đếm nhưng chưa được đền bù sau sự cố môi trường biển năm 2016.

Theo ông Huyền, do số thủy hải sản hư hỏng, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân nên xã đã mời huyện về lập biên bản, đồng thời tổ chức tiêu hủy vào chiều ngày 19/9.

“Trước khi chôn lấp xã và huyện đã lập biên bản về số lượng, chủng loại, chủ của các lô hàng trên để phục vụ cho việc đền bù cho bà con sau này. Việc chôn lấp cũng bảo đảm yêu cầu khắt khe về môi trường” – ông Huyền cho biết.

 

Một lượng lớn thủy hải sản chưa tiêu hủy sau sự cố môi trường biển đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh.

Bà Nguyễn Thị Liên, chủ cơ sở thu mua hải sản Nam Hải có 18 tấn thủy hải sản bị tiêu hủy ở xóm Nam Hải, xã Cẩm Nhượng xác nhận, toàn bộ số thủy hải sản 18 tấn của cơ sở bị tiêu hủy theo kiểm đếm khoảng trị giá khoảng 1,5 tỷ đồng.

“Dù chưa muốn tiêu hủy vì chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ, nhưng do thối quá, bà con xung quang không chịu được nên đành phải cho tiêu hủy”- bà Liên nói.

 

Tiêu hủy hơn 90 tấn hải sản.


(VĂN DŨNG / dantri.com.vn)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›