THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 02:31

Hà Tĩnh có thêm 1 cơ sở xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2

(Dân sinh) - Chiều tối 20/5, thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa ra Quyết định số 458, ngày 18/5/2021 cho phép BVĐK tỉnh Hà Tĩnh thực hiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2. Đây là đơn vị thứ 2 tại Hà Tĩnh được cấp phép xét thực hiện xét nghiệm khẳng định dịch bệnh COVID-19.

Trước đó, ngày 7/4/2020, được sự cho phép của Bộ Y tế, CDC Hà Tĩnh đã triển khai thành lập phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh (CDC).

Bảy cán bộ đầu tiên đã được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tập huấn tại chỗ và cấp chứng chỉ đào tạo; 3 cán bộ được Viện Y học dự phòng quân đội tập huấn xét nghiệm nhanh Covid-19 trên sinh phẩm Hàn Quốc. Cho đến nay đã thực hiện xét nghiệm hơn 10.000 mẫu bệnh phẩm.

Tuy nhiên để đáp ứng được nhu cầu chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR cho số đông. Trước sự cho phép của Bộ Y tế, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai các bước để thành lập phòng xét nghiệm sau khi chuẩn bị các điều kiện về thiết bị và nhân lực.

Với việc có thêm đơn vị BVĐK tỉnh Hà Tĩnh được công bố kết quả xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 sẽ giúp nâng cao năng lực xét nghiệm, trả kết quả nhanh để có hướng cách ly, điều trị kịp thời, không để dịch lan rộng.

Được biết năng lực xét nghiệm khẳng định của 2 đơn vị trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh ước đảm bảo 1.500 mẫu đơn/ngày.

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh