THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 07 NĂM 2022 09:39

Hà Tĩnh đảm bảo chi trả kịp thời chế độ cho lao động mắc COVID-19

Hà Tĩnh hiện có 90.600 người lao động (NLĐ) tham gia BHXH bắt buộc (thuộc diện có thể được hưởng chế độ ốm đau) theo Điều 25 Luật BHXH năm 2014

Theo đó, do tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Tĩnh diễn biến phức tạp, có nhiều NLĐ đang tham gia đóng BHXH bắt buộc đã nhiễm COVID-19 hoặc có con nhỏ dưới 7 tuổi mắc COVID-19, phải nghỉ việc ở nhà chăm cón nhỏ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, trường hợp của mình sẽ được hưởng chế độ ốm đau theo luật BHXH.

Theo các quy định hiện hành, để hưởng chế độ ốm đau sau khi điều trị khỏi COVID-19, NLĐ cần nộp lại cho đơn vị sử dụng lao động bản sao giấy ra viện (đối với trường hợp điều trị nội trú); giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sĩ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị (đối với trường hợp điều trị ngoại trú) trong vòng 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc để đơn vị hoàn thiện hồ sơ và gửi cơ quan BHXH. Cơ quan BHXH sẽ giải quyết chế độ cho NLĐ trong tối đa 6 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Sau khi hoàn thành các thủ tục, NLĐ có thể nhận tiền qua tài khoản cá nhân hoặc thông qua đơn vị sử dụng lao động. Về mức hưởng, trong thời gian nghỉ, NLĐ được hưởng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Hà Tĩnh thực hiện hiệu quả chủ trương chung của BHXH Việt Nam -

Hà Tĩnh thực hiện hiệu quả chủ trương chung của BHXH Việt Nam -

Ông Phan Văn Anh - Phó Giám đốc BHXH Hà Tĩnh cho biết: “Để thực hiện hiệu quả chủ trương chung của BHXH Việt Nam - sẵn sàng mọi nguồn lực nhằm tạo thuận lợi cho NLĐ F0 điều trị tại nhà được hưởng chế độ, BHXH Hà Tĩnh đã tích cực phối hợp với ngành y tế hướng dẫn các trung tâm y tế huyện, thành phố, thị xã; trạm y tế xã, phường, thị trấn cấp đầy đủ các loại giấy tờ khi NLĐ là F0 đến khai báo y tế, hoàn thành thời gian cách ly, điều trị để họ hoàn thiện hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ BHXH. Đến nay, đã có 212/216 trạm y tế hoàn thành việc đăng ký cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho F0 điều trị tại nhà”.

BHXH Hà Tĩnh cũng đã đề nghị các cơ quan, đơn vị tham gia BHXH trên địa bàn tuyên truyền, phổ biến các quy định và hướng dẫn NLĐ bị nhiễm COVID-19 chủ động liên hệ y tế cơ sở, xin cấp các giấy tờ cần thiết để đề nghị cơ quan BHXH giải quyết hưởng chế độ theo luật định.

 Đến nay, toàn tỉnh đã có 87 người được hưởng với tổng số tiền là hơn 137 triệu đồng.

Hiện trên địa bàn vẫn còn nhiều lao động là F0 thuộc diện được hưởng chế độ BHXH nhưng đang vướng các thủ tục nên chưa được giải quyết. BHXH Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng, đẩy nhanh tiến độ giải quyết chế độ BHXH đối với NLĐ nghỉ việc để điều trị COVID-19 hoặc chăm con dưới 7 tuổi là F0 đã có hồ sơ đủ điều kiện theo quy định; đồng thời hướng dẫn những trường hợp làm chưa đúng bổ sung, hoàn thiện các giấy tờ còn thiếu để được hưởng chế độ.

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh