Hà Tĩnh: Dân vùng lũ chưa kịp gượng dậy sau lũ lại gặp lũ!

15:05 - 01/11/2016

Mưa trên diện rộng kèm theo lượng nước xả từ các hồ chứa: Kẻ Gỗ, Sông Rác... và đăc biệt là công trình Thủy điện Hố Hô suốt từ chều 28/10 đến nay đã biến Hà Tĩnh trở thành “vựa lũ”.

 

Công nhân Điện lực Hương Khê vác quan tài cụ Trần Thị Thuận thôn 11 xã Hà Linh giữa dòng lũ xoáy 

Trong lúc người dân vùng lũ Hà Tĩnh đang gượng dậy khắc phục lũ lụt, đặc biệt là bà con nhân dân huyện Hương Khê và Vũ Quang, nơi hạ du của Nhà máy Thủy điện Hố Hô bên lưu vực sông Ngàn Sâu đang lại phải vắt kiệt sức để chống chọi với cơn lũ dữ không thua kém gì cơn lũ hết sức kinh hoàng vừa xảy ra khoảng 15 ngày trước đó.

Nhà thờ Giáo xứ Thổ Hoàng tại xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê đang bị cô lập hoàn toàn

Hiện tại các xã Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, Hương Thủy, Hương Giang, Hà Linh, Phương Điền, Phương Mỹ huyện Hương Khê và Đức Giang, Đức Lĩnh huyện Vũ Quang đã bị cô lập hoàn toàn. Các địa phương này đã huy động tối đa các phương tiện thuyền bè để cứu hộ, cứu nạn, báo động khẩn cấp cho người dân chủ động tránh lũ với phương châm trước hết đảm bảo tính mạng con người, nếu cần thiết sẻ bỏ lại tài sản vật chất; các trường học bất cứ cấp nào đóng trên địa bàn đều phải đóng cửa cho học sinh nghỉ học để sơ tán gấp.

Người dân xã Hà Linh, huyện Hương Khê đưa con đi chạy lũ

Theo báo cáo của Ban phòng chống bão lụt cứu hộ cứu nạn Hà Tĩnh: Tính đên trưa nay 1/11 mực nước trên sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ đạt trên 14 m trên báo động III nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi Kỳ Anh, Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, Đức Thọ đang nằm trong tình trạng khẩn cấp.

Đoàn PV  của TTXVN đang mắc kẹt tại xã Hà Linh, huyện Hương Khê chờ đò đi tác nghiệp

Đặc biệt do mưa lớn các đập chứa đã thi nhau xả lũ với công suất mạnh càng khiến cho người dân vùng hạ du trở tay không kịp. Theo số liệu chúng tôi vừa cập nhật được, hiện tại: Nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ với công suất 773m3/ s và đang có khả năng xả lớn hơn trong các giờ tới’; hồ Kẻ Gỗ xả lũ với lưu lượng 500 m3/s; Hồ Sông Rác xả lũ với lưu lượng 250m3/ s, và hồ Sông Trí xả với lưu  lượng 100m3/s.

Chợ Hôm xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê đang bị lũ tiếp tục nhấn chìm

Sáng nay, PV Báo Dân Sinh có mặt tại khu vực Cầu treo Hà Linh, xã Hà Linh, huyện Hương Khê để đi thuyền trên sông Ngàn Sâu tác nghiệp nhưng vì nước chảy quá xiết, trong lúc con đò thuộc diện tốt nhấ của xã Hà Linh được huy động đến và mặc dù chủ đò thạo nghề sông nước vẫn không giám đảm bảo an toàn tính mạng, vì thế cho nên chúng tôi được chuyển sang đò cứu nạn của xã Phương Mỹ cách đó gần 2km, càng thấy mức độ khủng khiếp của cơn lũ đang xảy ra với mức độ kinh hoàng như thế nào!

Công nhân Điện lực Hương Khê vác quan tài cụ Trần Thị Thuận thôn 11 xã Hà Linh giữa dòng lũ xoáy

Trong lúc mưa lũ đang hoành hành khắp nơi, chúng tôi bất ngờ gặp một số anh em công nhân Chi nhánh Điện lực Hương Khê- Hà Tĩnh đang vác một cỗ quan tài của cụ bà Trần Thị Thuận (72 tuổi xóm, 11 xã Hà Linh huyện Hương Khê vừa qua đời sáng nay) lội qua ngầm Bàu Tắm, thôn 9  xã Hà Linh trong lúc nước dưới ngầm đang chảy quá xiết. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhóm người này sau khi vác được cỗ quan tài sang bên kia ngầm để người thân của cụ chôn cất cụ trên núi vừa kịp lội về thì lũ đã dâng cao qúa đầu người. 

Hiện tại vùng rốn lũ Hương Khê đang diễn biến mưa lũ rất xấu! Chúng tôi sẽ cập nhật vào các tin bài tiếp theo.

 Lũ trên sông Ngàn Sâu đang diễn biến xấu

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›