Hà Tĩnh: Đình chỉ hoạt động xuất khẩu lao động của một công ty du học

18:13 - 11/10/2019

(Dân sinh) - Công ty trách nhiệm hữu hạn Du học - Xuất khẩu lao động LUCKY TD MASAN có trụ sở tại 186 đường Hà Huy Tập, thành phố Hà Tĩnh, không có chức năng tuyển dụng lao động đi làm việc tại nước ngoài, nhưng vẫn nhận hồ sơ và thu tiền của người lao động.


Hà Tĩnh: Đình chỉ hoạt động xuất khẩu lao động của một công ty du học  - Ảnh 1.

Trụ sở Công ty trách nhiệm hữu hạn Du học - Xuất khẩu lao động LUCKY TD MASAN

Chiều 11/10, Sở Lao động- Thương binh & Xã hội Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa thành lập Đoàn kiểm tra, kiểm tra hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, cung ứng lao động xuất khẩu lao động của Công ty LUCKY TD MASAN, có trụ sở tại số 186 đường Hà Huy Tập, thành phố Hà Tĩnh, được Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Tĩnh cấp giấy phép kinh doanh từ tháng tháng 5/2019, với ngành nghề kinh doanh chính là dịch vụ hỗ trợ giáo dục.

Hà Tĩnh: Đình chỉ hoạt động xuất khẩu lao động của một công ty du học  - Ảnh 2.

Đoàn kiểm tra làm việc tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Du học - Xuất khẩu lao động LUCKY TD MASAN

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện Công ty LUCKY TD MASAN không có giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm của Sở Lao động- Thương binh & Xã hội Hà Tĩnh cấp; không có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của Bộ Lao động- Thương binh & Xã hội cấp, nhưng vẫn tổ chức các hoạt động tư vấn, hướng dẫn người lao động đăng ký và tiếp nhận hồ sơ đi làm việc ở nước ngoài. Ngoài ra, Công ty này cong ngang nhiên treo biển quảng cáo tuyển lao động đi làm việc tại các thị trường: Nhật Bản, Úc, Anh, Mỹ, Canada, Singapore, Hàn Quốc, châu Âu…

Hà Tĩnh: Đình chỉ hoạt động xuất khẩu lao động của một công ty du học  - Ảnh 3.

Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Du học - Xuất khẩu lao động LUCKY TD MASAN ông Trần Quốc Toàn thừa nhận những hoạt động trái phép của đơn vị

Đặc biệt, công ty này còn tuyển lao động đi làm việc thời vụ theo chương trình VISA C4 tại Hàn Quốc theo thỏa thuận hợp tác giữa Hà Tĩnh và các địa phương của Hàn Quốc. Trong lúc đó, chương trình này hiện nay Hà Tĩnh chưa triển khai thực hiện.

Tại thời điểm kiểm tra Công ty LUCKY TD MASAN đã tiếp nhận hồ sơ đăng ký đi làm việc ở nước ngoài của 43 lao động và đã lập phiếu thu tiền trái quy định của 43 lao động này với tổng số tiền 260 triệu đồng và 2.500 USD. Trong đó có 3 hồ sơ đăng ký đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình VISA E7; 31 hồ sơ đăng ký đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình VISA C4; 2 hồ sơ đăng ký đi làm việc tại Đài Loan...

Hà Tĩnh: Đình chỉ hoạt động xuất khẩu lao động của một công ty du học  - Ảnh 4.

Hồ sơ hoạt động trong lĩnh vực du học nhưng đợ vị lại tư vẫn, tuyển dụng lao động xuất khẩu đi làm việc ở nước ngoài

Trước thực tế đó, Đoàn kiểm tra của Sở Lao động- Thương binh & Xã hội Hà Tĩnh đã yêu cầu đình chỉ ngay lập tức các hoạt động tư vấn, tuyển chọn lao động xuất khẩu lao động, tiêu hủy toàn bộ giấy tờ có liên quan đến hoạt động cung ứng và tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài; tháo dỡ các biển hiệu thông tin, quảng cáo tư vấn, tuyển chọn lao động xuất khẩu lao động tại trụ sở của công ty.

Đồng thời, yêu cầu Công ty LUCKY TD MASAN phải trả lại hồ sơ và số tiền 260 triệu đồng và 2.500 USD mà người lao động đã nộp để làm thủ tục.


NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›