Hà Tĩnh: Gắp thành công dị vật trong lòng phế quản trung gian phổi cho một bệnh nhân

06:41 - 30/05/2018

Chiều tối 29/5, Bác sỹ Nguyễn Viết Đồng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, các bác sỹ Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh vừa tiến hành nội soi gắp thành công một dị vật ở lòng phế quản trung gian phổi.


Bệnh nhân Phan Xuân Đính đã hồi phục sức khỏe chờ xuất viện

 

Trước khi nhập viện, bệnh nhân Phan Xuân Đính (69 tuổi trú tại xã Kỳ tân - huyện Kỳ Anh - Hà Tĩnh) có triệu chứng bị ho nhiều, khó thở, co giật... Sau khi được chuyển lên khoa Nội tổng hợp BVĐK Hà Tĩnh, các bác sỹ ở đây đã cho làm các xét nghiệm cần thiết và tiến hành chụp CT lồng ngực, phát hiện ở lòng phế quản trung gian phổi phải của bệnh nhân có dị vật.

Qua hội chẩn, các bác sỹ quyết định tiến hành điều trị kháng sinh 1 đợt trong 4 ngày để cải thiện tình trạng đợt cấp COPD, sau đó quyết định nội soi gắp lấy dị vật là một mẩu xương nằm ở lòng phế quản trung gian phổi phải. Mẩu xương có kích thước 1.5cm x 1.5cm. Sau khi gắp dị vật ra khỏi lòng phế quản, bệnh nhân Đính đã dễ thở hơn, ít ho và dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sỹ Trần Ngọc Anh - Khoa nội tổng hợp người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết: Bệnh nhân Đính vào nhập viện đã xuất hiện phù nề, chảy máu xung quanh phần dị vật mắc, nếu gia đình không đưa bệnh nhân đến kịp thì có thể gây ra viêm, áp xe, thậm chí thủng phế quản, tràn khí trung thất... rất nguy hiểm đến tính mạng. 

THÀNH SEN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›