Hà Tĩnh: Gắp thành công sợi dây chuyền dài 14cm khỏi khí quản bệnh nhi 28 tháng tuổi

17:18 - 01/08/2019

Chiều 1/8, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cho biết: Khoa Tai - Mũi - Họng của bệnh viện này vừa gắp thành công một dây chuyền bạc dài 14cm trong khí phế quản của bệnh nhi 28 tháng tuổi.

 - Ảnh 1

Bệnh nhi được thăm khám sau khi gắp dị vật khỏi khí quản

Bệnh nhi Nguyễn Đức Thiện H. (28 tháng tuổi) ở xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, ho sặc sụa. Theo người nhà cháu H., trong lúc cháu đang chơi, bỗng nhiên thấy ho khan, nghẹn, người nhà phát hiện bị mất vòng bạc ở tay nên nghi ngờ cháu đã nuốt nên đưa cháu đi cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.

Sau khi thăm khám và chụp phim XQ, các bác sĩ phát hiện hình ảnh cản quang bất thường tương ứng khí quản và một phần phế quản gốc bên phải của bệnh nhi nên chuyển thẳng bệnh nhi lên Khoa Gây mê hồi sức. Tại đây, kíp thủ thuật gồm: Bác sĩ Lê Thị Hà và bác sĩ Trần Xuân Sơn, Khoa Tai Mũi Họng đã triển khai nội soi phát hiện dị vật nằm ở khí quản, phế quản gốc bên phải và gắp thành công 1 sợi dây chuyền bạc có kích thước dài 14cm.

 - Ảnh 2

Bệnh nhi đã ổn định sức khỏe, chờ ngày ra viện

Hiện bệnh nhi hết khó thở, phổi hết tiếng rít, da môi hồng, nói chuyện bình thường. Dự kiến, cháu sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Được biết, dị vật đường thở, đường ăn là 1 tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở trẻ em có nguy cơ bỏ quên dị vật, khó chẩn đoán, dễ dẫn đến các biến chứng nặng, nguy hiểm tính mạng.

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›