Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt gần 1,8 tỷ đồng

10:06 - 31/12/2019
Hà Tĩnh: Khởi tố  đối tượng lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt gần 1,8 tỷ đồng

(Dân sinh) - Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Hoa (sinh năm 1980), trú tại thôn Phú Nghĩa, thị trấn Lộc Hà (Hà Tĩnh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hà Tĩnh: Khởi tố  đối tượng lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt gần 1,8 tỷ đồng - Ảnh 1.

Đối tượng Trần Thị Hoa khai nhận hành vi của mình trước cơ quan điều tra

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan điều tra Công an Hà Tĩnh: Trần Thị Hoa có chồng là anh N.Đ.S hiện sinh sống tại Newzeland từ năm 2017. Khoảng cuối năm 2018, Hoa biết được một người sống cùng chồng đi Newzeland bằng việc liên kết với một công ty tại TP Hồ Chí Minh.

Từ chỗ đó, Hoa đã tìm cách liên hệ được với người phụ nữ tên T. làm việc tại công ty trên để kết nối làm ăn. Theo thỏa thuận nếu sang được Newzeland, lệ phí mỗi người phải nộp là 500 triệu đồng, trong đó, Hoa sẽ được nhận lại 150 triệu đồng tiền khai thác. Sau 2 tháng nếu không nhập cảnh được, Hoa phải trả lại tiền, để chị T. trả lại cho khách.

Ngày 15/3/2019, Hoa đưa ông Y., trú tại xã Thạch Bằng (nay là thị trấn Lộc Hà) vào công ty ở TP Hồ Chí Minh để gặp chị T. làm visa cho con gái tên là N. đi Newzeland . Chị T. đồng ý, làm thủ tục nhận tiền và đưa cho Hoa 450 triệu đồng (gồm cả của 2 người trước đó). Nhưng khi việc không thành, Hoa vẫn không hoàn tiền để chị T. trả cho khách, buộc chị T. phải bỏ tiền ra thanh toán cho 3 người trên.

Tháng 5/2019, ông Y. tiếp tục nhờ Hoa làm hồ sơ cho chị gái của N là chị D . đi Newzeland. Thời điểm này, chị T không liên kết với Hoa để làm visa đi Newzeland nữa. Hoa cũng đang nợ khách hàng hơn 2 tỷ đồng do làm ăn thua lỗ. Trong lúc đó căn nhà của Hoa đã thế chấp ngân hàng (do vay cho chồng đi Newzeland trước đó). Vì vậy Hoa nảy sinh ý định lừa tiền của ông Y. để trả nợ và sử dụng vào mục đích cá nhân.

Hà Tĩnh: Khởi tố  đối tượng lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt gần 1,8 tỷ đồng - Ảnh 2.

Đối tượng Trần Thị Hoa

Để được ông Y tin tưởng, Hoa nói có thể làm được visa sang Newzeland xuất khẩu lao động trong vòng 30 - 45 ngày, bằng hình thức ra visa du lịch, sau khi sang Newzeland, sẽ thu xếp việc làm cho D. Nếu không đi được sẽ trả lại tiền đầy đủ.

Ông Y. tin tưởng nên đã nộp trực tiếp cho Hoa số tiền 400 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Hoa đã sử dụng vào mục đích trả nợ.

Với thủ đoạn tương tự, từ tháng 4/2019 đến tháng 5/2019, Hoa đã lừa tiền của một số người khác ở huyện Lộc Hà với số tiền là 900 triệu đồng. Tổng số tiền Hoa lừa đảo chiếm đoạt của các nạn nhân lên tới gần 1,8 tỷ đồng.

Hiện tại cơ quan điều tra Công an Hà Tĩnh tiếp tục hoàn thiện hồ sơ xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

THÀNH SEN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›