THỨ SÁU, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2021 10:57

Hà Tĩnh: Người dân vẫn thiếu nước sinh hoạt

Được đầu tư hơn 7 tỷ đồng nhưng nhà máy nước sạch phục vụ cho hơn 200 hộ dân khu tái định cư xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) vẫn không đảm bảo vệ sinh nguồn nước, buộc người dân phải đào giếng khơi để sinh hoạt.

Thực hiện chủ trương di dời đến nơi ở mới để nhường đất phục vụ dự án trọng điểm, đa mục tiêu xây dựng hồ thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang, từ tháng 8/2013, hơn 200 hộ dân (4 xóm) xã Hương Điền (nay là xã Thọ Điền) đã chuyển đến khu tái định cư (TĐC) Khe Ná – Khe Gỗ. Tuy nhiên, do nguồn nước từ giếng khoan bị nhiễm phèn, nhiễm sắt nặng nên người dân thường xuyên phải sống cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt.

Để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân, Ban chuyên trách bồi thường, hỗ trợ TĐC Công trình Thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang đã đầu tư xây dựng Công trình nước sạch xã Thọ Điền.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 7 tỷ đồng, công suất phục vụ 8m3/h, được thực hiện theo chủ trương của Nhà nước về xây dựng nhà máy nước sinh hoạt cho khu TĐC. Tháng 12/2017, các đơn vị liên quan đã tổ chức nghiệm thu và bàn giao công trình cho UBND xã Hương Điền cũ đưa vào sử dụng, cung cấp nước sinh hoạt cho người dân địa phương.

Thế nhưng, đưa vào sử dụng chưa được bao lâu thì nguồn nước sạch bỗng dưng biến thành… nước bẩn.

Theo phản ánh của người dân, nguồn nước từ nhà máy nước sạch xả ra đục ngầu, có mùi hôi tanh, nước cung cấp ngày có ngày không. Trước thực trạng này, người dân chuyển sang dùng nước giếng đâò hoặc lấy nước từ các dòng suối để phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Nước từ nhà máy chỉ dùng để tưới cây và giặt giũ, không thể ăn uống được.

Anh Đặng Hồng Minh ,một người dân sống ở khu tái định cư xã Thọ Điền, được UBND xã thuê vừa bảo vệ, vừa vận hành nhà máy cho hay: “Đa số các gia đình đều kéo nguồn nước máy về nhưng khi sử dụng thì thấy màu vàng đục và mùi hôi tanh rất khó chịu nên chỉ sử dụng nước máy để tưới cây, giặt giũ, còn nước sinh hoạt thì dùng giếng đào, giếng khoan”.

Cũng theo Anh Minh, nhà máy nước vẫn hoạt động bình thường ,xã vẫn bỏ tiền điện hàng tháng để vận hành. Nhưng nước không sử dụng được, người dân đã có nhiều ý kiến gửi các cấp nhưng không thấy hồi âm…anh Minh chia sẻ.

Ông Nguyễn Đăng Nhàn, Chủ tịch UBND xã Thọ Điền cho biết: “Nhà máy nước đi vào hoạt động năm 2017 nhằm phục vụ cho hơn 200 hộ (gần 700 khẩu) gồm 4 thôn Kiều, Thị, Ngân, Đăng. Do khi đặt ống dẫn nguồn hơi sâu nên khi nước về chất lượng không đảm bảo.

Người dân đã có phản ánh về chất lượng nguồn nước không đảm bảo, chính quyền cũng đã khắc phục nhưng đến nay vẫn chưa thể hoạt động ổn định. Hầu hết người dân khu tái định cư vẫn đang sử dụng nguồn nước khoan và nước suối để ăn uống hàng ngày”.

Ông Nhàn nói thêm, không chỉ nguồn nước không đảm bảo, việc vận hành nhà máy cũng đang gặp phải những trắc trở. “Do không có người được đào tạo về chuyên môn nên việc vận hành nhà máy nước được giao cho anh Minh, một người dân địa phương. Người này chỉ được đơn vị thi công hướng dẫn sơ qua về cách vận hành, chưa có kinh nghiệm nên việc sử dụng công trình không đảm bảo”

Giống như Nhà máy nước sạch Thọ Điền, cùng thời điểm, Ban chuyên trách bồi thường, hỗ trợ TĐC Công trình Thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang còn đầu tư xây dựng Công trình nước sạch ban là nhà máy nước Hương Quang, nhằm cung cấp nước sinh hoạt cho gần 200 hộ dân xã Hương Quang ở lòng hồ Ngàn Trươi - Cẩm Trang đến nơi ở mới tại khu TĐC Hói Trùng, huyện Vũ Quang.

Tuy nhiên, chính quyền nơi đây đã di chuyễn đầu nguồn sang một địa điểm khác, nhưng hiện vẫn còn một xóm nước yếu và hầu như không có nước để sinh hoạt.

Nước sạch là một phần ưu tiên được đặt lên hàng đầu đối với bà con TĐC Thọ Điền và Hói Trùng, nhưng bất cập ở đây là khi được đầu tư 2 nhà máy nước cho hàng trăm hộ dân nhưng không đem lại hiệu quả gây xáo trộn cuộc sống của bà con. Mong rằng, những tồn tại của 2 nhà máy nước trên hiện nay nhanh chóng được khắc phục và cần sự chung tay của các cơ quan cấp trên để cùng tháo gỡ khó khăn này.

VĂN HẢO

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh