Trước khi bão số 3 đổ bộ: Nước sông dâng cao, hàng ngàn nhà dân bị cô lập

17:34 - 18/07/2018

Chiều 18/7, tại các huyện miền núi (Hà Tĩnh) mưa lớn vẫn kéo dài, lũ từ các sông lên cao, khiến hàng ngàn hộ dân đang bị cô lập, hàng ngàn ha diện tích lúa và hoa màu bị mất trắng.

 

 

 Tuyến đường 135 tại xã Sơn Thọ bị nhấn chìm trong biển nước

 

Theo ghi nhận phóng viên báo điện tử Dân Sinh, tại xã Đức An huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), nhiều con đường dân sinh bị ngập sâu, khiến cuộc sống người dân bị cô lập. Hiện tại địa phương này có khoảng 400 hộ dân đang bị cô lập; 2600ha diện tích lúa hoa màu và 200ha diện tích ao hồ nuôi trồng thủy sản đang chìm trong biển nước. Ông Đặng Giang Trung - Phó chủ tịch huyện Đức Thọ thông tin: "Nếu như tiếp tục có mưa to, chúng tôi sẽ lên phương án di dời những hộ dân ở vùng nguy hiểm đến vị trí an toàn”.

Tại huyện Vũ Quang, nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã đã bị ngập lũ, đặc biệt tại xã Sơn Thọ có hơn 500m đường 135 bị nước nhấn chìm, hệ lụy kéo theo là hàng trăm nhà dân bị cô lập, trong đó có 4 hộ bị ngập nặng. Qua tìm hiểu của chúng tôi, do mưa lớn kèm theo việc nắn dòng Hói Trươi để mở rộng mặt bằng xây dựng Nhà máy gỗ ván ép tại xã Sơn Thọ đã làm ách tắc dòng chảy, dẫn đến nhiều tuyến đường liên thôn, đường vào các hộ dân bị ngập, cô lập.

 Nhà dân tại xã Đức An, huyện Đức Thọ bị cô lập 

 

Tại các huyện miền núi như Hương Khê, Kỳ Anh, Hương Sơn do mưa lớn trên diện rộng, trong lúc sông suối chảy dốc và xiết nên tình dâng hết sức xấu. Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được đã có tới hàng ngàn ha diện tích lúa hoa mau và hàng ngàn nhà dân ở các khu vực này đang bị cô lập.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Thọ, Vũ Quang cho biết: “Về lâu dài, đã có chủ trương phê duyệt dự án khơi thông dòng. Bây giờ đề nghị các cấp, ngành khẩn trương mời nhà thầu khơi thông dòng, nắn dòng theo như trong thiết kế. Còn nếu để như thế này thì đây cơn lũ mới bắt đầu xuất hiện. Nếu cứ tiếp tục mưa như thế này sẽ rất nguy hiểm. Chưa nói vào mùa lũ chính tháng 9, 10 thì tai họa sẽ kinh hoàng biết bao”.

Do nắn dòng chảy để xây dựng Nhà máy gỗ ván ép dẫn đến nước lũ dâng ngập cục bộ tại xã Sơn Thọ 

 

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN Hà Tĩnh, từ 8h ngày 17/7 đến 1h ngày 18/7, thủy điện Hố Hô đã điều tiết xả với lưu lượng 203m3/s. Đến 13h ngày 18/7 sẽ tăng lên từ 100-300m3/s. Còn Thủy điện Hương Sơn từ 15h chiều 17/7 đến nay xả với lưu lượng từ 10-20m3/s.

Để phòng tránh cơn bão số 3, nhiều hộ nuôi trồng thủy hải sản tại xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh đã di dời những hồ bè nuôi cá đến vị trí an toàn; có 5.871 tàu thuyền của ngư dân di chuyển tàu thuyền vào vị trí neo đậu an toàn.

DOÃN ĐẠT - THÀNH SEN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›