THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 03:40

Hà Tĩnh phạt 10 chủ tài khoản Facebook, Zalo đưa tin sai sự thật

(Dân sinh) - Sáng 2/9, thông tin từ Thanh tra Sở TT&TT Hà Tĩnh, cơ quan này vừa phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Hà Tĩnh lập biên bản, ra quyết định xử phạt hành chính 10 chủ tài khoản Facebook, Zalo đưa tin sai sự thật với số tiền hơn 52 triệu đồng.

Trước đó, ngày 10/6, Hà Tĩnh công bố có bệnh nhân dương tính với COVID-19 từng có lịch trình đến nhà tắm công cộng tại bãi biển Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) ngày 3/6. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh thông báo tìm kiếm những người đến đây vào thời điểm đó thực hiện khai báo y tế, hướng dẫn xét nghiệm COVID-19.

Do có tắm tại nhà tắm công cộng ở bãi biển Xuân Hải, chị N.T.H (SN 1988, trú tại phường Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh) đã chủ động đến Bệnh viện Đa khoa TTH tại TP. Hà Tĩnh đế làm xét nghiệm COVID-19.

Đến 23h ngày 10/6, chị H. nhận được thông báo dương tính với COVID-19 nên đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo để điều trị.

Ngày 11/6, mạng xã hội Facebook và Zalo lan truyền một số thông tin vu khống chị H. có quan hệ tình cảm với 1 bệnh nhân COVID-19 khác là anh N.T.H, trú tại phường Nam Hồng, TX. Hồng Lĩnh - được công bố thông tin bị lây nhiễm COVID-19 vào trưa 9/6 dẫn đến chị H. bị lây nhiễm COVID-19.

Ngày 23/6, chị N.T.H đã gửi đơn tố giác đến Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an Hà Tĩnh với nội dung có một số tài khoản Facebook và Zalo đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm, vu khống, nói sai sự thật về mối quan hệ tình cảm của chị N.T.H và anh N.T.H.

Sau một thời gian điều tra, xác minh, cơ quan chức năng đã làm rõ 10 chủ tài khoản (CTK) có hành vi đưa tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, cá nhân chị N.T.H gồm các CTK Facebook: Hằng Xù (quê quán Thừa Thiên- Huế) và các CTK khác đều thường trú tại Hà Tĩnh gồm: Dung Dăng Dung Dẻ,  MyLinh Ngo, Phan Thị Anh Lê, Hồng Lam, Phạm Hà Trang, Võ Huệ, Bu lu bu cu; các chủ tài khoản Zalo gồm: Quân TK, Lê Thanh Nguyệt.

Cơ quan chức năng đã xác định hành vi của 10 CTK trên đã vi phạm điểm a, khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Cả 10 chủ tài khoản Facebook và Zalo nói trên đã thừa nhận việc làm sai trái của mình, đồng thời đã gỡ bỏ thông tin, cam kết không tái phạm.

Thanh tra Sở TT&TT Hà Tĩnh phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt 10 trường hợp với tổng số tiền 52,5 triệu đồng.

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Đề nghị truy tố cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê

Đề nghị truy tố cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê

Ngày 25/1, Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành kết luận điều tra vụ án "tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp...
20 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh