CHỦ NHẬT, NGÀY 05 THÁNG 12 NĂM 2021 05:55

Hà Tĩnh: Quảng trường Mai Hắc Đế được đầu tư hàng chục tỷ đồng bị bỏ hoang

Quảng trường Mai Hắc Đế được đầu tư xây dựng hơn 43 tỷ đồng tại huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nhưng sau khi khởi công xây dựng hơn 5 năm thì đang trong tình trạng bị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm.

Người dân địa phương bức xúc khi công trình bị bỏ hoang

Ngày 12/2/2016, UBND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã tổ chức khởi công xây dựng Dự án tu bổ, tôn tạo Đền thờ, tượng đài và Quảng trường Mai Hắc Đế tại xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà). Riêng công trình Tượng đài và Quảng trường Mai Hắc Đế được xây dựng tại Khu du lịch biển Cửa Sót (địa bàn xã Thạch Bằng và xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà) có kinh phí xây mới là hơn 43 tỷ đồng, còn lại 9 tỷ đồng dành cho các chi phí khác, trên tổng diện tích 4,58ha.

Tượng đài đúc bằng đồng có chiều cao 10,8m, tọa lạc trên bệ đá hoa cương cao 4,7m nằm dưới chân núi Bằng Sơn; đế bê tông cốt thép ốp đá xanh; phía trước bài trí lư hương bằng đá tự nhiên. Dự án do UBND huyện Lộc Hà làm chủ đầu tư, nguồn vốn huy động xã hội hóa và các nguồn vốn hợp pháp. Dự kiến, một năm sau ngày khởi công, công trình này sẽ hoàn thành.

Tuy nhiên, sau 5 năm triển khai xây dựng, đến nay một số hạng mục còn thiếu, tuyến đường lát gạch không nung chạy thẳng vào khu vực tượng đài vương vãi phân gia súc. Quanh khuôn viên quảng trường cỏ dại um tùm, không được cắt tỉa, chăm sóc trở thành nơi chăn thả trâu bò. Ngoài ra, hệ thống đèn chiếu sáng bị vỡ bóng. Phần đế và cũng như các công trình phụ trợ xung quanh tượng đài vẫn chưa được hoàn thành…

Một người dân ở gần khu vực dự án cho biết, từ trước tới nay không thấy ai qua lại hương khói nơi tượng đài, cỏ mọc um tùm, đầy phân trâu bò. Nhiều năm rồi không thấy hoạt động gì, càng ngày càng hoang hóa.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Trưởng ban quản lí Các dự án huyện Lộc Hà cho biết, công trình đã được thực thi một số hạng mục với số tiền đầu tư 15 tỷ đồng bằng ngân sách địa phương. Công trình phải tạm dừng lại do chưa có nguồn bổ sung. Tuy nhiên, Tập đoàn Vingroup hứa sẽ hỗ trợ toàn bộ nguồn kinh phí và đang tiến hành thuê nhà tư vấn nước ngoài lập quy hoạch xây dựng quảng trường với quy mô lớn nhất tỉnh, đồng thời trở thành quảng trường chính của tỉnh Hà Tĩnh. Dự kiến, công trình sẽ sớm đi vào hoạt động.

Công trình có ý nghĩa là nâng cao, bảo tồn phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật của di tích đã được xếp hạng; thể hiện mục đích tri ân, tôn vinh vua Mai Hắc Đế, góp phần phục vụ đời sống văn hóa tâm linh, giáo dục truyền thống cho các hế hệ hiện nay và mai sau.

Tuy vậy, với thực trạng như hiện nay, thiết nghĩ chính quyền và các cấp, ngành liên quan cần quan tâm quản lý, bảo vệ các hạng mục đã được thực thi trước khi dự án được hoàn thiện đưa vào sử dụng.

VĂN HẢO

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
HLV Park Hang-seo: “ĐT Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để đạt kết quả tốt nhất trong từng trận đấu”

HLV Park Hang-seo: “ĐT Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để đạt kết quả tốt nhất trong từng trận đấu”

Phát biểu tại cuộc họp báo trước vòng bảng AFF Suzuki Cup 2020, HLV Park Hang-seo thừa nhận những áp lực mà ĐT Việt Nam đang đối mặt trên cương vị là đương kim vô địch. Trong bóng đá...
8 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh