CHỦ NHẬT, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2021 12:16

Hà Tĩnh tổ chức đón công dân từ TP HCM bằng tàu hỏa để đảm bảo an toàn, tiện lợi trong phòng chống dịch

(Dân sinh) - Chuyến bay chở phụ nữ có thai, người già cả, bệnh tật và những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt do ông Trần Văn Toàn (42 tuổi, quê ở huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) sinh sống tại miền Nam hỗ trợ toàn bộ, dự kiến cất cánh vào trưa 28/7 đã bị hủy, gây không ít thắc mắc trong dư luận.

Theo đó, chiều 29/7, ông Lê Ngọc Châu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, chủ trương của tỉnh Hà Tĩnh là đưa công dân Hà Tĩnh có nguyện vọng về quê chỉ thông qua tàu hỏa và tổ chức đón tại ga Hương Phố, huyện Hương Khê và ga Yên Trung, huyện Đức Thọ (cả 2 ga này đều nằm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh). Ngay sau khi xuống tàu, các công dân sẽ được đưa tổ chức đưa đi cách li tập trung tại các địa phương trong tỉnh nên tiện lợi trong công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Tỉnh cũng đã thống nhất không có chủ trương đưa đón công dân bằng phương tiện hàng không do Hà Tĩnh chưa có sân bay riêng. Trong lúc đó, sân bay Vinh (Nghệ An) cũng trong giai đoạn tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên việc tổ chức đưa đón, tiếp nhận công dân về cách li tập trung tại các địa phương sẽ khó khăn hơn.

Vì thế sau khi nhận được đề nghị của ông Trần Văn Toàn với mong muốn bỏ tiền túi tài trợ ít nhất một chuyến bay của hãng Vietnam Airlines (VNA) chở những công dân là phụ nữ có thai, người già cả bệnh tật, người hoàn cảnh đặc biệt khác... con em Hà Tĩnh, sinh sống và làm việc ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch, dự kiến chuyến bay sẽ khởi hành vào 11h trưa ngày 28/7 đã không được thực hiện.

Vì sao chuyến bay chở công dân  Hà Tĩnh có hoàn cảnh đặc biệt từ TP HCM về quê bị hủy? - Ảnh 1.

Hà Tĩnh đón công dân từ TP. HCM và các tỉnh phía Nam trở về bằng tàu hỏa.

Mặc dù nguyện vọng này ban đầu đã được lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đồng ý nhưng sau đó phải hoãn để tỉnh, Hội đồng hương Hà Tĩnh tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chọn phương án phù hợp nhất.

Ngoài ra, những ngày gần đây, hàng ngàn công dân Hà Tĩnh từ TP. HCM và các tỉnh miền Nam về quê bằng phương tiện cá nhân, chủ yếu bằng xe má đang gây áp lực không nhỏ cho địa phương trong việc kiểm soát, xét nghiệm, cách ly.

Mọi sự giúp đỡ của tập thể, cá nhân nào lúc này đều rất quan trọng và rất đáng được trân trọng nhưng phải tính toán, sắp xếp cho người dân đã về quê được cách ly, đảm bảo an toàn rồi mới tính đến phương án tiếp theo.

Sau khi chuyến bay bị hủy, ông Trần Văn Toàn đã ủng hộ tỉnh Hà Tĩnh 808 triệu đồng vào Quỹ phòng chống dịch Covid-19 và 2.000 bộ test nhanh Covid-19.

Trao đổi với PV báo Dân sinh, ông Trần Nhật Tân, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh xác nhận, đơn vị đã nhận đủ 808 triệu đồng vào Quỹ phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh và 2.000 bộ test nhanh. 

Ông Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện nhu cầu về quê của công dân Hà Tĩnh tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam là rất nhiều. Vì thế không riêng số tiền của ông Trần Văn Toàn mà tiền của nhiều tổ chức, cá nhân khác ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid-19 sẽ được tỉnh xem xét trích ra một phần để tổ chức đưa đón công dân Hà Tĩnh về quê trong những ngày tới.

Ông Nguyễn Hồng Thắng, Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, riêng trong ngày 28/7, xã Kỳ Tây có tới 100 công dân địa phương từ TP. HCM, Bình Dương và các tỉnh phía Nam đồng loạt về quê bằng phương tiện xe máy, trong đoàn có nhiều phụ nữ, trẻ em... 

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh