Hà Tĩnh ưu tiên cho công dân có hoàn cảnh khó khăn ở vùng dịch phía Nam về quê trước

15:00 - 20/07/2021
Hà Tĩnh ưu tiên cho công dân có hoàn cảnh khó khăn ở vùng dịch phía Nam về quê trước

(Dân sinh) - Sáng 20/7, thông tin từ Hội đồng hương (HĐH) Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh, đến chiều tối ngày 19/7 đã có hơn 2.000 công dân Hà Tĩnh ở TP. HCM. Đồng Nai và Bình Dương đăng ký về quê. Con số này có thể sẽ tăng lên trong ít ngày tới. Tuy nhiên, trước mắt sẽ ưu tiên những công dân có hoàn cảnh khó khăn về trong đợt 1.

Theo ông Phan Xuân Biên - Chủ tịch HĐH Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh: Tính tới chiều 19/7, số lượng công dân Hà Tĩnh đăng ký qua HĐH các huyện, thị xã, thành phố, trở về quê theo nguyện vọng là hơn 2.000 người tại TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Dương.

Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh Hà Tĩnh, trong đợt 1 (từ ngày 22 – 25/7), sẽ ưu tiên đón công dân đang cư trú, làm việc ở TP Hồ Chí Minh. Công dân ở Đồng Nai và Bình Dương dự kiến sẽ đón về vào đợt 2, từ ngày 26 – 30/7.

Sau khi chốt danh sách, HĐH Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh sẽ gửi thông báo cho các ngành chức năng của UBND tỉnh nắm bắt và có phương án phù hợp để đón số công dân này về quê.

Ngoài việc hỗ trợ công dân Hà Tĩnh trở về quê theo nguyện vọng, thời gian qua, HĐH Hà Tĩnh cũng đã giúp đỡ, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và tiền cho một số công dân Hà Tĩnh đang sinh sống, làm việc ở TP Hồ Chí Minh gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Theo kế hoạch của Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh: Trước mắt sẽ ưu tiên đón các trường hợp người có bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày; phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ; người cao tuổi, người khuyết tật; người lao động bị thất nghiệp, dừng việc dài ngày; công dân vào thăm thân, giải quyết công việc bị kẹt lại tại các tỉnh; công dân đã hoàn thành cách ly.

Dự kiến thời gian tổ chức đón công dân đang cư trú, làm việc tại TP Hồ Chí Minh trong đợt 1 từ ngày 22-25/7; đón công dân đang cư trú, làm việc tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai vào đợt 2, từ ngày 26-30/7.

Các công dân sẽ được đón trở về quê bằng tàu và khi đến ga Yên Trung, huyện Đức Thọ sẽ được đưa đi cách ly tập trung. Đối với công dân đăng ký, tỉnh sẽ hỗ trợ chi phí đi về và chi phí xét nghiệm, còn chi phí cách ly tập trung, phải tự chi trả; đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tỉnh sẽ xem xét hỗ trợ.

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›