THỨ HAI, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2022 11:30

Hai bệnh nhân mù hơn 10 năm nhìn thấy ánh sáng sau ca ghép giác mạc

Nhận được giác mạc từ người hiến tặng, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành phẫu thuật cấy ghép, giúp 2 bệnh nhân bị mù loà hơn 10 năm nhìn thấy ánh sáng trở lại.
Ngày ra viện của 2 bệnh nhân được hiến tặng giác mạc

Ngày ra viện của 2 bệnh nhân được hiến tặng giác mạc

Ngày 31/10, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, đơn vị đã cho ra viện đối với 2 bệnh nhân Nguyễn Tiến D. (70 tuổi) và Phan V. (84 tuổi), cùng trú tại  TP Huế. Đây là 2 bệnh nhân vừa được cấy ghép giác mạc thành công từ nguồn giác mạc do nữ bệnh nhân ở Buôn Hồ (tỉnh Đắc Lăk) hiến tặng sau khi qua đời tại nhà riêng.

Trước đó, ngày 10/10/2022, bệnh nhân nữ T.T.A.T. (54 tuổi, trú tại Buồn Hồ, Đắc Lăk) và gia đình có nguyện vọng hiến tặng giác mạc, mang ánh sáng của mình để trao tặng cho người khác. Vào lúc 6h ngày 15/10, ngay sau khi bệnh nhân T. qua đời tại nhà riêng, một bác sĩ công tác tại Bệnh viện Mắt Đắc Lắk, thành viên mạng lưới ghép giác mạc đã tiến hành thu nhận giác mạc. Cùng thời điểm các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành khám, chọn lọc những bệnh nhân phù hợp nhất từ danh sách bệnh nhân chờ ghép giác mạc.

Hai bệnh nhân được lựa chọn là Nguyễn Tiến D. và Phan V., sống tại TP Huế. Cả 2 bị bệnh lý giác mạc đã lâu, sống trong cảnh mù loà trên 10 năm nay, luôn hy vọng tha thiết sẽ được nhìn thấy ánh sáng. 

Trong 2 ngày 19-20/10/2022, Trung tâm Mắt - Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành phẫu thuật ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân. Một tuần sau phẫu thuật, thị lực của cả hai bệnh nhân đã được hồi phục một phần, bệnh nhân đã có thể tự đi lại và nhìn mọi thứ trong tầm 2m-3m. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị và theo dõi sát để đảm bảo quá trình hồi phục của giác mạc ghép tốt nhất.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế, 2 ca ghép giác mạc trên đã thành công tốt đẹp. Điều đó chứng minh sự hoạt động hiệu quả của mạng lưới ghép giác mạc Miền trung và Tây nguyên (thành lập vào ngày 30/6/2022), đáp ứng kịp thời được các yêu cầu kỹ thuật, chuyên môn và thời gian khi thu nhận giác mạc ở những nơi xa, đồng thời đáp ứng được tâm nguyện của người hiến. Sự thành công của ca phẫu thuật cấy ghép cũng mở ra cơ hội nhìn thấy ánh sáng cho những người không may bị mù loà, nhân lên những điều tốt đẹp, nhân văn trong cuộc sống.

CAO TIẾN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh