Hai chị em ruột bị lừa bán sang Trung Quốc “làm vợ”

16:06 - 26/09/2017

Hai chị em ruột cùng nhận lời đi làm thuê nhưng bị lừa bán sang Trung Quốc để làm vợ đàn ông tại đây. Bị bán qua nhiều gia đình khác nhau, cuối cùng cả hai trốn được về Việt Nam và trình báo sự việc.

 

Các đối tượng Loan và Hương tại tòa.


Ngày 26/9, TAND TP Hà Nội tuyên phạt các bị cáo Hoàng Thị Loan (SN 1977, ở Lạng Giang, Bắc Giang) và Nguyễn Thị Hương (SN 1985, ở Sơn Dương, Tuyên Quang) cùng mức án 20 năm tù về các tội mua bán người và mua bán trẻ em.

Theo cáo trạng, năm 2012, Loan, Hương và một số đối tượng khác sinh sống ở Trung Quốc và biết đàn ông tại đây có nhu cầu lấy vợ Việt Nam nên thống nhất sẽ lừa phụ nữ nước ta sang Trung Quốc bán.

Trong đó, Hương có nhiệm vụ lừa phụ nữ Việt Nam và được chia 5.000 nhân dân tệ/1 lần lừa. Loan đảm nhiệm việc đưa đón những phụ nữ này và đi bán theo chỉ đạo của đồng phạm, được chia 1.000 nhân dân tệ/1 lần.

Các đối tượng dự tính với phụ nữ trẻ sẽ bán được 50.000 nhân dân tệ/1 người còn phụ nữ đã già sẽ bán với giá 30 – 40 nghìn nhân dân tệ/người.

Năm 2013, các đối tượng lừa các chị Nguyễn Thanh Hà và chị Mai (chưa xác định được) đi kiểm hàng quần áo tại Trung Quốc. Hai người phụ nữ được đưa bằng đường tiểu ngạch sang Trung Quốc và được bán với giá 50.000 nhân dân tệ.

Sau đó, chị Hà trốn khỏi gia đình “chồng” và được công an Trung Quốc bàn giao về nước. Người phụ nữ nhanh chóng trình bày sự việc tới cơ quan công an,  đòi bồi thường 60 triệu đồng. Riêng chị Mai tới giờ vẫn chưa xác định được.

Cũng với thủ đoạn trên, các đối tượng lừa 2 chị em ruột là Nguyễn Thị Nga (SN 1994) và Nguyễn Thị Minh (SN 2000, cùng ở Hà Nội) sang Trung Quốc. Khi 2 cô bé phát hiện sự việc, đòi về thì Loan trả lời: “Các cháu đã bị bán sang Trung Quốc làm vợ người khác, cô chỉ là người bán giúp”.

Cả 2 chị em Nga – Linh cùng bị bán qua lại nhiều gia đình ở Trung Quốc, bị ép làm những công việc nặng nhọc, bất hợp pháp theo quy định của Trung Quốc. Năm 2014, các cháu lần lượt trốn được về Việt Nam và trình báo sự việc tới cơ quan công an.

Trong vụ án, ngoài Hương và Loan đã có 2 đối tượng khác nhận án tù về tội mua bán người. Tuy nhiên, còn một số đối tượng gồm cả người Việt và Trung Quốc có liên quan hiện vẫn đang được điều tra làm rõ.

*Tên các bị hại đã được thay đổi.

(TRẦN QUANG / tienphong.vn)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›